phone
  • logo header
  • Sologan
search
  • Tiếng Việt
  • English

Ẩm thực

12 bí mật thực phẩm có thể khiến bạn bất ngờ

  • Thứ hai, 09:53 Ngày 13/05/2019
  • Tương cà chua từng được làm thuốc chữa tiêu chảy, cà rốt nguyên thủy có màu tím… và hàng loạt những bí mật thực phẩm thú vị có thể khiến bạn bất ngờ khi biết đến.

    1. Tương cà chua (ketchup) từng được làm thuốc chữa một số bệnh, trong đó có tiêu chảy: Vào những năm 1830, một bác sĩ ở Ohio đã tuyên bố rằng cà chua có thể điều trị tiêu chảy và khó tiêu. Sau đó, ông sáng tạo ra một loại công thức tương cà chua có thể cô đặc thành viên nén.

    2. Các loại sốt dành cho salad hay bột kem pha cà phê có thể chứa titanium dioxide, một hóa chất được tìm thấy trong các sản phẩm từ nhựa, sơn và kem chống nắng. Titanium dioxide là một chất phụ gia thực phẩm có thể được tìm thấy trong nhiều loại thức ăn như nước sốt, coffee cream và đường bột. Nó thường được sử dụng để làm những mọi thứ có màu trắng hơn. Tuy nhiên, titanium dioxide cũng có thể được tìm thấy trong các mặt hàng như sơn, kem chống nắng và bột giặt. Nghiên cứu chỉ ra rằng hóa chất này có thể gây viêm ruột cũng như bệnh ung thư ở người.

    3. Các nhà khoa học có thể biến bơ đậu phộng thành kim cương: Các nhà khoa học tại Bayerisches Geoinstitut ở Đức đã phát hiện ra rằng bơ đậu phộng rất giàu carbon nên có thể biến chúng thành kim cương. Tất cả những gì bạn cần là trích xuất oxy từ carbon dioxide được tìm thấy trong hạt đậu phộng, sau đó đặt carbon còn lại trong áp lực cao.

    4. Chocolate trắng không phải chocolate thật sự: Mặc dù cùng được gọi là chocolate nhưng thực chất sản phẩm này không chứa bất kỳ thành phần chocolate thật nào. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, chúng được tạo thành từ hỗn hợp đường, các sản phẩm sữa, vani, lecithin và bơ cacao.

    5. Kẹo dẻo vị hoa quả và vỏ xe hơi được phủ ngoài bởi cùng một loại sáp: Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào mà kẹo dẻo lại căng bóng chưa? Thật ra chúng được phủ bằng carnauba, một loại sáp được bọc bên ngoài xe hơi để làm vỏ xe bóng loáng.

    6. Cá hồi nuôi tại trang trại có màu trắng tự nhiên và sau đó được nhuộm hồng: Trong khi cá hồi hoang dã có màu hồng tự nhiên do thức ăn chủ yếu của chúng là tôm, cá hồi được nuôi trong trang trại lại khác. Để cá có màu hồng, người nuôi cá phải trộn carotenoids (sắc tố thực vật) vào thức ăn cho cá để bắt chước màu sắc tự nhiên của cá hồi hoang.

    7. Khoai tây có thể hấp thụ và phản xạ tín hiệu WiFi: Khi hãng Boeing muốn thử nghiệm tín hiệu không dây trên các loại máy bay mới vào năm 2012, họ đã đặt những đống khoai tây khổng lồ lên ghế ngồi. Do có hàm lượng nước cao và thành phần hóa học phù hợp, khoai tây hấp thụ và phản xạ tín hiệu vô tuyến và không dây giống như con người.

    8. Mật ong sẽ không bao giờ hỏng: Mật ong ở trạng thái tự nhiên có độ ẩm thấp và tính axit cao, đó là hai hệ thống phòng thủ chính chống lại hư hỏng thực phẩm. Theo trung tâm nghiên cứu thuộc Đại học California, trong môi trường độ ẩm thấp và axit cao như bình kín, vi khuẩn sẽ chết gần như ngay lập tức. Điều này có thể giải thích tại sao các nhà khảo cổ học đã tìm thấy những hũ mật ong từ hàng nghìn năm trước nhưng trông vẫn còn tươi mới.

    9. Cà rốt ban đầu có màu tím: Theo Bảo tàng Cà rốt Quốc gia ở Anh, những củ cà rốt đầu tiên trông không giống như ngày nay. Ban đầu, chúng có màu tím hoặc trắng với bộ rễ mỏng. Cà rốt màu cam mà chúng ta biết và ăn hiện giờ thực sự là kết quả của quá trình đột biến gen vào cuối thế kỷ 16.

    10. Nho sẽ nổ tung nếu bạn cho chúng vào lò vi sóng: Đây là một thí nghiệm khoa học thú vị (và nguy hiểm). Nếu bạn tách một nửa quả nho và đặt vào lò vi sóng, thứ quả này sẽ tạo ra những tia lửa điện plasma.

    11. Ăn quá nhiều hạt nhục đậu khấu có thể gây ảo giác. Hạt nhục đậu khấu có thể là sự bổ sung hoàn hảo khi rắc vào các món đồ uống nóng, tuy vậy ăn quá nhiều loại thực phẩm này có thể gây ảo giác, bao gồm cảm giác buồn nôn, chóng mặt và suy nghĩ chậm. Theo New York Times, các triệu chứng trên chỉ xuất hiện khi bạn ăn quá 2 muỗng hạt lớn.

    12. Bánh quy sẽ khiến bạn sâu răng nhanh hơn kẹo. Có nhiều loại thực phẩm gây hại cho răng miệng hơn kẹo như bánh quy giòn. Đó là bởi vì bánh quy chứa axit, không phải đường, là nguyên nhân chính gây sâu răng.

    news.zing.vn

    tin tức khác ...

  • Bật mí thời điểm vàng để nêm từng loại gia vị vào món ăn tránh rước bệnh vào thân

    Bật mí thời điểm vàng để nêm từng loại gia vị vào món ăn tránh rước bệnh vào thân

    Gia vị là nguyên liệu không thể thiếu khi chế biến món ăn. Tuy nhiên, không phải bà nội trợ nào cũng biết cách sử dụng chúng đúng cách để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

  • Mùa hè muốn hạ nhiệt thì nên ăn gì: 5 thực phẩm có thể giúp

    Mùa hè muốn hạ nhiệt thì nên ăn gì: 5 thực phẩm có thể giúp "điều hòa nhiệt độ" cơ thể

    Khi cơ thể bị nóng nhiệt, nhiễm độc, cộng với thời tiết nóng nực sẽ khiến bạn mệt mỏi, suy kiệt, thậm chí sinh bệnh. Điều chỉnh chế độ ăn thanh nhiệt giải độc là chìa khóa để khỏe.

  • Mẹo chọn thực phẩm ăn uống đúng cách

    Mẹo chọn thực phẩm ăn uống đúng cách

    Một quả trứng luộc cung cấp 94 calo còn trứng chiên đến 160 calo, tùy nhu cầu cơ thể bạn chọn cách chế biến phù hợp.

  • Ăn rau muống đúng cách như thế nào?

    Ăn rau muống đúng cách như thế nào?

    Rau muống giàu dinh dưỡng nhưng thường trồng ở ao hồ nên dễ nhiễm ký sinh trùng, phân, thuốc kích thích... cần rửa sạch, ăn chín.

  • Những thực phẩm bạn không nên ăn sống

    Những thực phẩm bạn không nên ăn sống

    Không nên ăn sống khoai tây, khoai mì, đậu thận, cà tím, nấm dại, uống sữa chưa được tiệt trùng. 

  • Xây dựng thực đơn và tổ chức bữa ăn hợp lý cho học sinh tiểu học

    Xây dựng thực đơn và tổ chức bữa ăn hợp lý cho học sinh tiểu học

    Hiểu nhu cầu dinh dưỡng của học sinh tiểu học sẽ giúp cha mẹ, nhà trường xây dựng bữa ăn học đường hợp lý cho học sinh tiểu học trong thời gian ở nhà cũng như tại các trường bán trú. Trong quá trình xây dựng thực đơn, cần thực hiện các nguyên tắc được ngành dinh dưỡng khuyến cáo.

  • TOP