phone
  • logo header
  • Sologan
search
  • Tiếng Việt
  • English

Ẩm thực

6 loại hoa quả dễ mất dinh dưỡng khi bảo quản trong tủ lạnh

  • Thứ tư, 16:50 Ngày 22/05/2019
  • Dưa hấu, dưa chuột, chuối, cà chua, quả vải, quả bơ để trong tủ lạnh dễ mất chất dinh dưỡng, nên bảo quản ở nhiệt độ thường.

    Dưa hấu

    Dưa hấu giàu các thành phần carotenoid như lycopene và beta carotene - những chất chống oxy hóa tự nhiên có tác dụng chống ung thư, ngăn ngừa tổn thương da do ánh nắng mặt trời. Những chất này có thể giảm đến 50% khi ở nhiệt độ thấp.

    Dưa hấu sau khi thu hoạch có thể giữ được 14-21 ngày ở 12 độ C. Nhiệt độ khoảng 5 độ C (tương đương trong tủ lạnh), dưa hấu có thể bị úng chỉ sau một tuần.

    Quả dưa đã được cắt nên bảo quản trong tủ lạnh để tránh tiếp xúc với vi khuẩn từ môi trường. Tuy nhiên, chỉ để trong tủ lạnh 1-2 ngày và cần bọc giấy bóng. Nhiệt độ lạnh sẽ làm mất đi hương vị ban đầu của quả.

    Dưa chuột

    Dưa chuột để trong tủ lạnh cũng dễ bị mất nước và khô héo. Nên bọc dưa leo trong khăn giấy, sau đó cho vào túi bóng để giữ ẩm khi trữ trong tủ lạnh.

    Chuối

    Chuối có nhiều axit amin thiết yếu cùng các khoáng chất và vitamin. Chuối còn chứa nhiều thyroxine, một tiền chất có vai trò tích cực đối với khả năng học hỏi và điều hòa hoạt động tim mạch của trẻ nhỏ. Khi để trong tủ lạnh với nhiệt độ 5 độ C, chuối dễ bị thâm đen, hư thối, biến chất, phát tán mùi và giảm các thành phần dinh dưỡng.

    Bọc phần cuống quả chuối lại để giữ tươi lâu trong tủ lạnh.

    Bạn chỉ cần để chuối trong phòng nơi thoáng khí, khoảng 25 độ, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nếu giữ trong tủ lạnh, bạn bọc phần cuống quả chuối lại.

    Vải

    Giống như chuối, vải là loại quả thích hợp với xứ nhiệt đới, kỵ lạnh. Nếu để trong tủ lạnh, vỏ quả sẽ thâm đen, mất đi chất dinh dưỡng.

    Cà chua

    Cà chua giữ trong tủ lạnh dễ bị khô, vỏ trở nên nhăn nheo, mất nước và dễ vỡ khi bạn cắt thái. Mùi vị ngọt thơm của cà chua cũng bị hao hụt.

    Cách bảo quản cà chua tốt nhất là để ở nhiệt độ phòng (khoảng 25 độ C). Tránh để cà chua bị thâm dập, không nên xếp đè lên nhau.

    Quả bơ

    Hầu hết mọi người mua trái bơ khi chúng còn xanh, cứng, cần chờ một thời gian cho quả chín. Khi ấy bảo quản quả bơ xanh trong tủ lạnh sẽ ngăn chặn quá trình chín, cũng bơ rắn lại và không ngon, bùi như quả để bên ngoài.

    vnexpress.net

    tin tức khác ...

  • Bật mí thời điểm vàng để nêm từng loại gia vị vào món ăn tránh rước bệnh vào thân

    Bật mí thời điểm vàng để nêm từng loại gia vị vào món ăn tránh rước bệnh vào thân

    Gia vị là nguyên liệu không thể thiếu khi chế biến món ăn. Tuy nhiên, không phải bà nội trợ nào cũng biết cách sử dụng chúng đúng cách để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

  • Mùa hè muốn hạ nhiệt thì nên ăn gì: 5 thực phẩm có thể giúp

    Mùa hè muốn hạ nhiệt thì nên ăn gì: 5 thực phẩm có thể giúp "điều hòa nhiệt độ" cơ thể

    Khi cơ thể bị nóng nhiệt, nhiễm độc, cộng với thời tiết nóng nực sẽ khiến bạn mệt mỏi, suy kiệt, thậm chí sinh bệnh. Điều chỉnh chế độ ăn thanh nhiệt giải độc là chìa khóa để khỏe.

  • Mẹo chọn thực phẩm ăn uống đúng cách

    Mẹo chọn thực phẩm ăn uống đúng cách

    Một quả trứng luộc cung cấp 94 calo còn trứng chiên đến 160 calo, tùy nhu cầu cơ thể bạn chọn cách chế biến phù hợp.

  • Ăn rau muống đúng cách như thế nào?

    Ăn rau muống đúng cách như thế nào?

    Rau muống giàu dinh dưỡng nhưng thường trồng ở ao hồ nên dễ nhiễm ký sinh trùng, phân, thuốc kích thích... cần rửa sạch, ăn chín.

  • Những thực phẩm bạn không nên ăn sống

    Những thực phẩm bạn không nên ăn sống

    Không nên ăn sống khoai tây, khoai mì, đậu thận, cà tím, nấm dại, uống sữa chưa được tiệt trùng. 

  • Xây dựng thực đơn và tổ chức bữa ăn hợp lý cho học sinh tiểu học

    Xây dựng thực đơn và tổ chức bữa ăn hợp lý cho học sinh tiểu học

    Hiểu nhu cầu dinh dưỡng của học sinh tiểu học sẽ giúp cha mẹ, nhà trường xây dựng bữa ăn học đường hợp lý cho học sinh tiểu học trong thời gian ở nhà cũng như tại các trường bán trú. Trong quá trình xây dựng thực đơn, cần thực hiện các nguyên tắc được ngành dinh dưỡng khuyến cáo.

  • TOP