phone
  • logo header
  • Sologan
search
  • Tiếng Việt
  • English

Ẩm thực

6 thực phẩm có độc chất bạn nên cẩn trọng khi chế biến

  • Thứ tư, 11:09 Ngày 15/05/2019
  • Sắn, khoai tây mọc mầm, cà chua xanh, hạt điều mốc, cá ngừ là thực phẩm bạn nên cẩn thận khi chế biến thành thức ăn.

    Mật ong

    Mật ong có tính bình, vị ngọt, công dụng giải độc, nhuận tràng. Mật ong là vị thuốc đông y được sử dụng để chủ trị các bệnh tỳ vị hư nhược, ho khan, táo bón, điều hòa khí huyết, giải độc.

    Tuy nhiên, mật ong chưa được tiệt trùng chứa độc chất grayanotoxin. Chất độc này có thể khiến người dùng nôn mửa, chóng mặt và mệt mỏi. Một thìa grayanotoxin đậm đặc bạn có thể bị đau đầu, chóng mặt, yếu và nôn. Triệu chứng có thể kéo dài đến 24 giờ. 

    Sắn (khoai mì)

    Theo chuyên gia thực phẩm Nguyễn Duy Thịnh, trong khoai mì có axit HCN, vào cơ thể gây khó thở, mất tri giác, liệt cơ, co giật, ngừng thở, có thể bị ngộ độc nếu ăn không đúng cách. Hàm lượng HCN trong sắn rất khác nhau phụ thuộc vào giống sắn.

    HCN là axit dễ bay hơi và tan trong nước. Nhờ đặc điểm hóa học này nên việc thải chất độc trong sắn trở nên đơn giản hơn. Nên bóc bỏ vỏ sắn, cả lớp vỏ lụa lẫn vỏ cứng rồi ngâm vào nước, ngâm càng lâu càng tốt, khi luộc sắn nên mở nắp nhiều lần để chất độc bay hơi bớt.

    Nếu khoai sắn có vị đắng thì không nên ăn. Có thể ăn sắn luộc với các loại đường, mật để trung hòa axit độc trong sắn. Giáo sư Thịnh khuyên hạn chế cho trẻ nhỏ ăn sắn, nhất là ăn lúc đói và ăn vào buổi tối, vì khó phát hiện dấu hiệu ngộ độc HCN.

    Khoai tây mọc mầm

    Khoai tây mọc mầm chứa solanine, một loại glyco-alkaloid đắng và độc, có tính gây mê.

    Ảnh: Health

    Ngoài ra, lá và thân cây khoai tây có hàm lượng glycoalkaloid tự nhiên cao. Khi khoai tây có màu xanh tức là hàm lượng solanine đạt mức có nguy cơ gây nguy hiểm. Vì vậy, không nên ăn phần củ có màu xanh. Solanine cũng tạo vị đắng cho khoai tây sau khi nấu chín. 

    Ăn với lượng ít, solanine và alpha-chaconine trong khoai tây gây những vấn đề ở đường tiêu hóa như đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy. Ngộ độc nặng hơn, bạn mê sảng, tê liệt, chậm chạp, đau bụng, giảm khả năng nhìn và nôn. Hàm lượng lớn solanine trong cơ thể có thể dẫn đến tử vong.

    Cà chua xanh

    Giống như khoai tây, cà chua xanh chứa chất độc solanine, gây ngộ độc. Các triệu chứng phổ biến sau khi ăn cà chua xanh là đau đầu chóng mặt, nôn ói... Các chuyên gia khuyến cáo nên bỏ hạt cà chua khi chế biến. Ăn cà chua sống không tốt cho sức khỏe.

    Hạt điều mốc

    Hạt điều là thực phẩm ngừa ung thư, nuôi dưỡng tóc và da, tốt cho xương, giảm cân, ngăn chặn sỏi mật và nhiều lợi ích sức khỏe khác. Tuy nhiên, hạt điều không bảo quản cẩn thận, để tiếp xúc với không khí trong thời gian dài gây nấm mốc, các axit béo bị oxy hóa, sinh ra các chất độc, tiềm ẩn nguy cơ ung thư.

    Cá ngừ

    Histamin là chất gây dị ứng thường có trong thịt, cá. Nồng độ histamin trong cá ngừ nhiều hơn thực phẩm khác. Cá ngừ không còn tươi thì histamin càng phát sinh nhiều hơn, khi ăn có nguy cơ bị ngộ độc. Các triệu chứng là phù người, nhức đầu, nôn mửa, ngứa đỏ ngoài da, thậm chí tử vong nếu nồng độ histamin quá cao

    vnexpress.net

    tin tức khác ...

  • Bật mí thời điểm vàng để nêm từng loại gia vị vào món ăn tránh rước bệnh vào thân

    Bật mí thời điểm vàng để nêm từng loại gia vị vào món ăn tránh rước bệnh vào thân

    Gia vị là nguyên liệu không thể thiếu khi chế biến món ăn. Tuy nhiên, không phải bà nội trợ nào cũng biết cách sử dụng chúng đúng cách để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

  • Mùa hè muốn hạ nhiệt thì nên ăn gì: 5 thực phẩm có thể giúp

    Mùa hè muốn hạ nhiệt thì nên ăn gì: 5 thực phẩm có thể giúp "điều hòa nhiệt độ" cơ thể

    Khi cơ thể bị nóng nhiệt, nhiễm độc, cộng với thời tiết nóng nực sẽ khiến bạn mệt mỏi, suy kiệt, thậm chí sinh bệnh. Điều chỉnh chế độ ăn thanh nhiệt giải độc là chìa khóa để khỏe.

  • Mẹo chọn thực phẩm ăn uống đúng cách

    Mẹo chọn thực phẩm ăn uống đúng cách

    Một quả trứng luộc cung cấp 94 calo còn trứng chiên đến 160 calo, tùy nhu cầu cơ thể bạn chọn cách chế biến phù hợp.

  • Ăn rau muống đúng cách như thế nào?

    Ăn rau muống đúng cách như thế nào?

    Rau muống giàu dinh dưỡng nhưng thường trồng ở ao hồ nên dễ nhiễm ký sinh trùng, phân, thuốc kích thích... cần rửa sạch, ăn chín.

  • Những thực phẩm bạn không nên ăn sống

    Những thực phẩm bạn không nên ăn sống

    Không nên ăn sống khoai tây, khoai mì, đậu thận, cà tím, nấm dại, uống sữa chưa được tiệt trùng. 

  • Xây dựng thực đơn và tổ chức bữa ăn hợp lý cho học sinh tiểu học

    Xây dựng thực đơn và tổ chức bữa ăn hợp lý cho học sinh tiểu học

    Hiểu nhu cầu dinh dưỡng của học sinh tiểu học sẽ giúp cha mẹ, nhà trường xây dựng bữa ăn học đường hợp lý cho học sinh tiểu học trong thời gian ở nhà cũng như tại các trường bán trú. Trong quá trình xây dựng thực đơn, cần thực hiện các nguyên tắc được ngành dinh dưỡng khuyến cáo.

  • TOP