9 lợi ích của dưa bở ruột xanh đối với sức khỏe
phone
  • logo header
  • Sologan
search
  • Tiếng Việt
  • English

Ẩm thực

9 lợi ích của dưa bở ruột xanh đối với sức khỏe

  • Thứ hai, 16:55 Ngày 30/12/2019
  • Ngày nay, không ít người bổ sung dưa bở ruột xanh vào chế độ ăn thường ngày với mục đích hấp thụ lượng dưỡng chất dồi dào từ loại trái cây này. 

    Dưa bở ruột xanh (honeydew melon) là một loại hoa quả thuộc giống dưa cucumis melo (muskmelon). Đặc trưng của nó là thịt quả ngọt, có màu xanh nhạt bắt mắt. Vì vậy, từ lâu, loại trái cây này đã trở thành món tráng miệng ưa thích của nhiều người.

    Ngoài nổi tiếng với vị ngon, ngọt khó tìm, dưa bở ruột xanh còn được nhiều người biết đến nhờ giá trị dinh dưỡng cao, góp phần duy trì và củng cố sức khỏe.

    Vậy, bạn đã biết loại trái cây trên có thể đem lại những ích lợi sức khỏe nào chưa? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

    Đừng xem nhẹ các dưỡng chất có trong loại trái cây này

    Khả năng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe của dưa bở ruột xanh đến từ nguồn dưỡng chất phong phú, đa dạng trong loại quả này. Theo các chuyên gia, trong 177g dưa có thể chứa:

    • 64 calo
    • 16g carbohydrate
    • 1,4g chất xơ
    • 1g protein
    • 53% RDI vitamin C
    • 8% RDI vitamin B6 và folate
    • 6% RDI vitamin K
    • 12% RDI kali
    • 4% RDI magie

    (*) RDI: mức tiêu thụ hàng ngày để đáp ứng tốt nhu cầu cơ thể.

    Ngoài ra, dưa bở ruột xanh cũng được đánh giá là một trong các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa với những hoạt chất như:

    • Beta-carotene
    • Phytoene
    • Quercetin
    • Axit caffeic

    Liệu dưa bở ruột xanh có giúp hạ huyết áp?

    Nhìn chung, áp dụng một chế độ dinh dưỡng với nhiều trái cây và rau củ quả đa dạng có thể giúp bạn giảm thiểu nguy cơ bị tăng huyết áp cũng như các bệnh về tim. Cụ thể, việc giảm thiểu mức natri tiêu thụ, đồng thời đảm bảo cung cấp đủ lượng kali cần thiết cho cơ thể sẽ tác động tích cực đến việc điều chỉnh chỉ số huyết áp.

    Với lượng kali có thể chiếm đến 12% RDI của người dùng, dưa bở ruột xanh hoàn toàn đáp ứng yêu cầu trên.

    Tác dụng đối với sức khỏe xương

    Một trong các lợi ích sức khỏe của loại trái cây này là hỗ trợ xương chắc khỏe.

    Dưa bở ruột xanh chứa một số chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và củng cố xương chắc khỏe, bao gồm:

    Folate

    Vitamin B9 hay folate cần thiết cho sự phân giải homocysteine, hợp chất liên quan đến việc suy giảm mật độ khoáng xương theo thời gian.

    Mặc dù giả thiết về mối liên hệ giữa folate và sức khỏe xương vẫn cần nhiều thêm nhiều nghiên cứu chuyên sâu nhưng theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, ăn nhiều thực phẩm giàu folate như rau lá xanh, các loại đậu, dưa bở ruột xanh… có khả năng tăng cường xương khỏe mạnh bằng cách duy trì nồng độ homocysteine trong phạm vi cho phép.

    Vitamin K

    Quá trình tổng hợp osteocalcin, một loại protein góp phần hình thành xương, không thể thiếu sự hiện diện của vitamin K. Do đó, bổ sung đầy đủ loại vitamin này là điều cần thiết cho xương chắc khỏe.

    Magie

    Xương cần canxi để tăng cường độ chắc khỏe và magie là khoáng chất có khả năng:

    • Tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hấp thu canxi của vitamin D.
    • Kích thích hormone calcitonin sử dụng canxi từ thức ăn đã được tiêu hóa đến xương, đồng thời ngăn chặn quá trình hủy xương xảy ra.

    Như vậy, có thể nói rằng magie cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe xương.

    Dưa bở ruột xanh và khả năng kiểm soát lượng đường trong máu

    Một số nhà khoa học tin rằng, thường xuyên ăn nhiều trái cây, bao gồm cả dưa bở ruột xanh, có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở mức cho phép.

    Theo kết quả từ một nghiên cứu kéo dài 7 năm trên nửa triệu người:

    • Tình nguyện viên ăn hoa quả tươi hàng ngày có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường thấp hơn 12% so với người ít ăn trái cây.
    • Đối với người bị đái tháo đường từ trước khi tham gia nghiên cứu, tiêu thụ trái cây ít nhất ba lần mỗi tuần có thể giảm 13–28% rủi ro phát sinh biến chứng. Đồng thời, việc này còn giảm 17% nguy cơ tử vong.

    Mặt khác, dù lượng carbohydrate trong dưa có thể làm tăng mức đường trong máu, nhưng tình trạng này chỉ là tạm thời. Thêm vào đó, nguồn chất xơ và các dưỡng chất dồi dào khác sẽ góp phần thúc đẩy kiểm soát đường huyết trong thời gian dài.

    Bổ sung chất điện giải và nước từ việc ăn dưa

    Thực tế, việc bổ sung nước không chỉ đơn thuần là cung cấp nước cho cơ thể mà còn bao gồm cả cung cấp chất điện giải.

    Theo các chuyên gia, dưa bở ruột xanh chứa 90% nước bên trong quả, kèm theo một lượng lớn chất điện giải như kali và magie. Do đó, bạn có thể dùng món trái cây này như một biện pháp bổ sung nước sau khi rèn luyện thể chất hay đơn giản khi cảm thấy khát.

    Vì sao dưa bở ruột xanh có thể giúp làn da khỏe mạnh?

    Các loại trái cây luôn là “người bạn” tốt của làn da, bao gồm cả dưa bở ruột xanh.

    53% RDI vitamin C trong dưa là lời giải đáp cho khả năng duy trì làn da khỏe, đẹp của loại trái cây này.

    Về cơ bản, da cần có collagen, một loại protein cấu trúc, để tái tạo và giữ các lớp mô khỏe mạnh. Bên cạnh đó, quá trình tổng hợp collagen cần có vitamin C.

    Ngoài ra, nhóm vitamin này còn là một hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ với nhiệm vụ bảo vệ làn da trước các tia cực tím từ ánh nắng mặt trời.

    Dưa bở ruột xanh tăng cường hệ miễn dịch như thế nào?

    Vì cơ chế hoạt động của hệ miễn dịch cực kỳ phức tạp nên các tế bào bạch cầu đòi hỏi không ít chất dinh dưỡng để có thể hoạt động tối ưu. Vitamin C cũng là một thành phần quan trọng trong số các dưỡng chất đó.

    Như vậy, ngoài đem lại lợi ích sức khỏe cho da, hàm lượng lớn vitamin C trong dưa bở ruột xanh còn đảm nhiệm vai trò hỗ trợ chức năng miễn dịch.

    Thực tế, không ít nghiên cứu chỉ ra rằng bổ sung vitamin C vào chế độ ăn uống thường ngày có thể phòng ngừa và điều trị nhiều vấn đề nhiễm trùng đường hô hấp khác nhau, chẳng hạn như viêm phổi hay cảm lạnh.

    Chất xơ thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động

    Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, cơ thể nhận đủ lượng chất xơ từ chế độ ăn uống có thể đem lại một số lợi ích cho hệ tiêu hóa như:

    • Thúc đẩy nhu động ruột đều đặn
    • Tạo điều kiện cho sự phát triển của lợi khuẩn

    Mặt khác, dù nhiều thực phẩm giàu chất xơ hơn dưa bở ruột xanh, nhưng hầu hết bác sĩ đều khuyến nghị người bị rối loạn tiêu hóa hoặc đang có ý thêm chất xơ vào chế độ ăn uống nên chọn dùng loại hoa quả này. Họ cho rằng 1,4g chất xơ trong dưa sẽ giúp người dùng dễ dung nạp hơn so với lượng chất xơ “khổng lồ” từ các loại rau củ hay trái cây khác.

    Những ích lợi về mắt do dưa bở ruột xanh đem đến

    Ăn nhiều loại hoa quả này cũng góp phần hạn chế rủi ro suy giảm thị lực phát sinh.

    Lutein và zeaxanthin là hai hoạt chất chống oxy hóa mạnh trong dưa bở ruột xanh. Các hợp chất carotenoid này nổi tiếng với khả năng tăng cường sức khỏe mắt. Thêm vào đó, chúng còn góp phần ngăn ngừa tình trạng suy giảm thị lực theo thời gian.

    Bạn có thể dễ dàng đưa loại hoa quả này vào chế độ ăn uống

    Dưa bở ruột xanh là loại trái cây phổ biến ở Việt Nam. Bạn có thể dễ dàng tìm mua ở chợ hoặc siêu thị trên toàn quốc với giá cả phải chăng.

    Để nhận được tối đa giá trị dinh dưỡng của dưa, các chuyên gia khuyến nghị bạn nên lựa chọn các quả chín. Hương vị của dưa trái mùa hoặc chưa chín thường không ngon và lượng dưỡng chất cũng hao hụt đáng kể.

    Mặt khác, nếu muốn thưởng thức loại quả này, bạn có thể lột vỏ và trực tiếp ăn hoặc kết hợp với một số món như:

    • Salad: cắt nhỏ dưa và trộn chung vào khẩu phần salad sẽ đem lại một hương vị mới cho món ăn.
    • Món tráng miệng: nghiền nát dưa làm thành sốt và ăn chung với kem que.
    • Món ăn nhẹ: sinh tố dưa cũng là một thức uống ưa thích của nhiều người.
    • Súp: món súp lạnh sẽ trở nên hấp dẫn hơn nếu có thêm tiêu, bạc hà, dưa leo và dưa bở ruột xanh.

    Dưa bở ruột xanh là một loại hoa quả giàu dinh dưỡng với nhiều loại vitamin, khoáng chất cùng các hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe. Thêm loại dưa này vào chế độ dinh dưỡng không chỉ làm thực đơn hàng ngày trở nên phong phú mà còn giúp đối phó với một số vấn đề như suy giảm thị lực, tăng huyết áp, rối loạn tiêu hóa…

    https://hellobacsi.com/song-khoe/dinh-duong/dua-bo-ruot-xanh/

    tin tức khác ...

  • Món ngon ngày tết của 3 miền

    Món ngon ngày tết của 3 miền

    Tết Nguyên đán là một dịp lễ quan trọng của người Việt, mang theo giá trị văn hóa đặc biệt. Và trong những ngày này, mọi sinh hoạt của đời sống thường nhật không thể sơ sài, mà sẽ được chuẩn bị kỹ càng, tốt đẹp để cầu mong may mắn cho năm mới.

  • Sai lầm khi cấp đông khiến thịt bị

    Sai lầm khi cấp đông khiến thịt bị

    Bảo quản thịt lợn sai cách sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển, khi ăn vào sẽ phát tác độc tố, gây hại cho sức khỏe con người.

  • Giá thịt lợn leo thang, hàng ăn đồng loạt tăng giá

    Giá thịt lợn leo thang, hàng ăn đồng loạt tăng giá

    Thời gian gần đây giá lợn hơi đã vượt mức kỷ lục lên 90.000 đồng/kg, khiến các nhiều cửa hàng kinh doanh ăn uống từ thịt lợn như bánh mỳ, bún chả, bún mọc, bánh trưng… đồng loạt treo biển tăng giá.

  • Chất điều vị trong công nghệ thực phẩm

    Chất điều vị trong công nghệ thực phẩm

    Chất điều vị là phụ gia thực phẩm giúp tạo hương vị, làm tăng vị ngon và sự hài hòa của thực phẩm. Hiện nay, theo quy định của Bộ Y tế, nhóm chất điều vị gồm 20 thành phần khác nhau được đặt mã số quốc tế INS từ 620 đến 640.

  • QUY TRÌNH CHẾ BIẾN SUẤT ĂN CÔNG NGHIỆP

    QUY TRÌNH CHẾ BIẾN SUẤT ĂN CÔNG NGHIỆP

    " Suất ăn công nghiệp" có lẽ là cụm từ không còn xa lạ gì đối với nhiều người, bởi đa phần mọi người từ dân văn phòng công sở cho đến những người công nhân lao động cũng đã ít nhất một lần ăn các suất cơm công nghiệp, đặc biệt tại các khu công nghiệp lớn, dịch vụ này phát triển mạnh mẽ. Giúp giảm chi phí xây dựng nhà ăn tập thể và thuê đội ngũ nấu ăn truyền thống, đồng thời tiết kiệm thời gian cho người lao động, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đã cung cấp các suất ăn công nghiệp đầy đủ dinh dưỡng đến tận tay người lao động sau những giờ lao động căng thẳng mệt mỏi.

  • Giá thịt heo lập đỉnh

    Giá thịt heo lập đỉnh

    Giá thịt heo hơi đã cán mốc 90.000 đồng một kg, đẩy giá thịt thành phẩm lên cao nhất 180.000 đồng, tăng tới 20.000 đồng so với tuần trước.

  • TOP