9 món ăn sáng truyền thống ngon nhất Thái Lan
phone
  • logo header
  • Sologan
search
  • Tiếng Việt
  • English

Ẩm thực

9 món ăn sáng truyền thống ngon nhất Thái Lan

  • Thứ năm, 16:37 Ngày 09/12/2021
  • Cháo quẩy, súp thịt, bánh kếp dừa, xôi chuối... là những món ăn được người dân Thái yêu thích để mở đầu ngày mới.

    Có hàng nghìn món ăn ngon ở Thái Lan, nhưng không có nhiều món được coi là điểm tâm sáng. Thay vào đó, mọi người sẽ ăn chúng vào các thời điểm trong ngày. Vì vậy, việc phân biệt sự khác biệt giữa bữa sáng, trưa, tối hay bữa nhẹ của người Thái có thể là một thách thức với nhiều du khách. Dưới đây là các món ăn thường được dùng vào buổi sáng của người Thái và coi là món ăn sáng truyền thống, được nhiều người yêu thích nhất, theo Thaiger. Ảnh: Fodors Travel Guide

    Có hàng nghìn món ăn ngon ở Thái Lan, nhưng không có nhiều món được coi là điểm tâm sáng. Thay vào đó, mọi người sẽ ăn chúng vào các thời điểm trong ngày. Vì vậy, việc phân biệt sự khác biệt giữa bữa sáng, trưa, tối hay bữa nhẹ của người Thái có thể là một thách thức với nhiều du khách. Dưới đây là các món ăn thường được dùng vào buổi sáng của người Thái và coi là món ăn sáng truyền thống, được nhiều người yêu thích nhất, theo Thaiger. Ảnh: Fodors Travel Guide

    Món đầu tiên được nhắc đến là jok (cháo gạo), khá giống với kiểu cháo của Trung Quốc hoặc Việt Nam. Mọi người thường ăn kèm với trứng, thịt băm, hành lá, tỏi, nước mắm, gừng... Bạn có thể tìm thấy jok ở các quán ăn đường phố, khu chợ vào buổi sáng. Ảnh: Messy Vegan Cook

    Món đầu tiên được nhắc đến là jok (cháo gạo), khá giống với kiểu cháo của Trung Quốc hoặc Việt Nam. Mọi người thường ăn kèm với trứng, thịt băm, hành lá, tỏi, nước mắm, gừng... Bạn có thể tìm thấy jok ở các quán ăn đường phố, khu chợ vào buổi sáng. Ảnh: Messy Vegan Cook

    Khao tom (Súp) được coi là một biến thể khác của jok. Điểm khác biệt giữa khao tom và jok chính là jok được nấu chín cùng nước để thành cháo. Khao tom thì gạo được nấu chín riêng, sau đó mới nấu thành súp bằng cách cho thêm nước dùng và các thành phần khác. Mọi người ăn khao tom kèm thit gà, lợn, hải sản, cần tây, gừng thái mỏng... Món này không có các loại gia vị cay nên được đánh giá là bữa sáng tương đối nhẹ nhàng, dễ ăn. Ảnh: Food & Wine Magazine

    Khao tom (Súp) được coi là một biến thể khác của jok. Điểm khác biệt giữa khao tom và jok chính là jok được nấu chín cùng nước để thành cháo. Khao tom thì gạo được nấu chín riêng, sau đó mới nấu thành súp bằng cách cho thêm nước dùng và các thành phần khác. Mọi người ăn khao tom kèm thit gà, lợn, hải sản, cần tây, gừng thái mỏng... Món này không có các loại gia vị cay nên được đánh giá là bữa sáng tương đối nhẹ nhàng, dễ ăn. Ảnh: Food & Wine Magazine

    Khanom krok (bánh kếp dừa nhỏ) là món bạn có thể ăn bất kỳ lúc nào trong ngày. Bạn có thể ngửi thấy mùi ngọt ngào của khanom krok trong hầu hết khu chợ ở Thái Lan vào buổi sáng. Món ăn được làm từ bột gạo, nước cốt dừa và đường, trông khá giống bánh căn của Việt Nam. Chúng có vị vừa mặn vừa ngọt. Người ta thường rắc lên phía trên chiếc bánh hành lá, hẹ, ngô ngọt, khoai lang... để làm nhân. Ảnh: Miss Mina

    Khanom krok (bánh kếp dừa nhỏ) là món bạn có thể ăn bất kỳ lúc nào trong ngày. Bạn có thể ngửi thấy mùi ngọt ngào của khanom krok trong hầu hết khu chợ ở Thái Lan vào buổi sáng. Món ăn được làm từ bột gạo, nước cốt dừa và đường, trông khá giống bánh căn của Việt Nam. Chúng có vị vừa mặn vừa ngọt. Người ta thường rắc lên phía trên chiếc bánh hành lá, hẹ, ngô ngọt, khoai lang... để làm nhân. Ảnh: Miss Mina

    Pa thong ko là phiên bản Thái Lan của món bánh rán tẩm bột chiên giòn. Về cơ bản nó giống với bánh rán, quầy của Trung Quốc hay Việt Nam, được làm từ bột mì, xoắn lại thành hình chữ X và chiên ngập dầu. Có nhiều cách để ăn pa thong ko như ăn kèm đường, trái cây, sữa đặc, nhúng vào sữa đậu nành hay bát nước chấm mặn. Mặc dù pa thong ko có thể không phải là lựa chọn ăn sáng ngon nhất, nhưng chúng rất dễ ăn và dễ tìm. Bất cứ khi nào nhìn thấy một người bán hàng rong ngồi cùng một thau bột trắng và chảo dầu nóng, bạn sẽ biết là sắp được ăn món pa thong ko. Ảnh: Junkfully

    Pa thong ko là phiên bản Thái Lan của món bánh rán tẩm bột chiên giòn. Về cơ bản nó giống với bánh rán, quầy của Trung Quốc hay Việt Nam, được làm từ bột mì, xoắn lại thành hình chữ X và chiên ngập dầu. Có nhiều cách để ăn pa thong ko như ăn kèm đường, trái cây, sữa đặc, nhúng vào sữa đậu nành hay bát nước chấm mặn. Mặc dù pa thong ko có thể không phải là lựa chọn ăn sáng ngon nhất, nhưng chúng rất dễ ăn và dễ tìm. Bất cứ khi nào nhìn thấy một người bán hàng rong ngồi cùng một thau bột trắng và chảo dầu nóng, bạn sẽ biết là sắp được ăn món pa thong ko. Ảnh: Junkfully

    Khao Kai Jeow (Thai-Style Rice and Omelette)Khao kai jeow, or Thai-style rice and omelette, is another simple and cheap Thai breakfast that is available in many street stalls and most restaurants around the country. Thai omelette is pretty different from what you typically expect from an omelette. Instead of being folded and shallow fried like their Western counterparts, Thai omelettes are deep-fried in a wok until the edges are crispy and the insides are fluffy and airy. You can choose to have it plain, but numerous different ingredients can be added to the omelette. Minced pork is the most common, but you can also get omelettes with the meat of your choice and a selection of vegetables.Once cooked, the omelette is put over the top of a bed of rice and served with a sweet chilli sauce on the side. If you can’t face rice for breakfast, you can always skip it and just have the omelette on its own. Besides breakfast, Khao kai jeow is an excellent meal for dinner as well.Khao Kai Jeow (Cơm kiểu Thái và Trứng tráng)Khao kai jeow, hay cơm và trứng tráng kiểu Thái, là một món ăn sáng đơn giản và rẻ tiền khác của Thái Lan có mặt ở nhiều quầy hàng đường phố và hầu hết các nhà hàng trên khắp đất nước. Trứng tráng kiểu Thái khá khác với những gì bạn thường mong đợi từ một món trứng tráng. Thay vì được gấp lại và chiên nông như các đối tác phương Tây, trứng tráng Thái được chiên ngập dầu trong chảo cho đến khi các cạnh giòn và bên trong bông xốp và thoáng khí. Bạn có thể chọn chế biến đơn giản, nhưng có thể thêm nhiều nguyên liệu khác nhau vào món trứng tráng. Thịt lợn băm nhỏ là phổ biến nhất, nhưng bạn cũng có thể có trứng tráng với thịt tùy thích và các loại rau.Sau khi đã chín, trứng tráng được đặt lên trên một lớp cơm và ăn kèm với tương ớt ngọt ở bên cạnh. Nếu không thể dùng cơm cho bữa sáng, bạn luôn có thể bỏ qua và chỉ ăn trứng tráng. Ngoài bữa sáng, Khao kai jeow cũng là một bữa ăn tuyệt vời cho bữa tối.

    Khao kai jeow là món cơm ăn kèm trứng tráng. Đây là một món ăn sáng đơn giản, bình dân được người địa phương yêu thích, và có mặt trên nhiều hàng quán. Trứng ở đây có thể gồm nhân thịt lợn xay nhỏ bên trong hoặc các loại rau. Sau khi trứng chín, đầu bếp sẽ đặt lên trên một lớp cơm, ăn kèm tương ớt ngọt. Ngoài bữa sáng, người dân cũng dùng nó cho bữa tối. Ảnh: Freepik

    Nếu bạn đang tìm kiếm một bữa sáng kiểu Thái tiện lợi, đầy đủ và ngon miệng, thuận lợi cho việc vừa đi vừa ăn, moo ping (thịt lợn nướng) là lựa chọn hoàn hảo. Moo Ping (thịt lợn nướng) là If you’re looking for a convenient, filling, and delicious Thai breakfast on the go, grilled meats can be a great option. You can often find them at street food stands, and the meat is usually skewered on a stick, making them incredibly easy to eat.There are various different types of grilled meats, but moo ping (pork) and gai ping (chicken) are especially popular. Some meats are seasoned, while others are plain. You can also add different types of sauces to your own taste. The meat is sometimes accompanied by a bag of khao niao (sticky rice) for a more filling breakfast. The sticky rice adds some carbohydrates and can be eaten easily with your fingers.You can easily find grilled meats from street vendors all over Thailand. They’re available almost 24 hours a day, so if grilled meat isn’t something you want to eat for breakfast, you can eat them at any time of day.Moo Ping (Thịt lợn nướng)Nếu bạn đang tìm kiếm một bữa sáng kiểu Thái tiện lợi, đầy đủ và ngon miệng khi di chuyển, thịt nướng có thể là một lựa chọn tuyệt vời. Bạn thường có thể tìm thấy chúng ở các quầy thức ăn đường phố, và thịt thường được xiên vào que, khiến chúng cực kỳ dễ ăn.Có nhiều loại thịt nướng khác nhau, nhưng moo ping (thịt lợn) và gai ping (gà) là đặc biệt phổ biến. Một số loại thịt được tẩm gia vị, trong khi những loại khác là thịt trơn. Bạn cũng có thể thêm nhiều loại nước sốt khác nhau theo sở thích của mình. Đôi khi, thịt được đi kèm với một túi khao niao (gạo nếp) để bữa sáng thêm no. Gạo nếp có thêm một số carbohydrate và có thể dễ dàng ăn bằng ngón tay.Bạn có thể dễ dàng tìm thấy món thịt nướng từ những người bán hàng rong trên khắp đất nước Thái Lan. Chúng có sẵn gần như 24 giờ một ngày, vì vậy nếu thịt nướng không phải là thứ bạn muốn ăn vào bữa sáng, bạn có thể ăn chúng bất cứ lúc nào trong ngày.

    Nếu bạn đang tìm kiếm một bữa sáng kiểu Thái tiện lợi để vừa đi vừa ăn, moo ping (thịt lợn nướng) là lựa chọn hoàn hảo. Đây cũng là món ăn đường phố phổ biến. Có nhiều loại thịt nướng khác nhau, nhưng phổ biến nhất là lợn (moo ping) hay gà nướng (gai ping). Thịt được tẩm gia vị rồi làm chín, ăn kèm nước sốt. Món ăn được bày bán gần như 24 giờ một ngày. Ảnh: Freepik

    Khao Rad Kaeng (Curry on Rice)If you’re looking for a hearty Thai breakfast to fill you up for the day ahead, khao rad kaeng might be just what you’re after. Khao rad kaeng literally means curry on top of rice. You can easily buy this dish from street vendors throughout Thailand starting from around 5 am. Usually, you get a plate of rice, then you pick out two or three pre-cooked curries to top it. The dish is often served with a fried egg on the side as well.While the rad in khao rad kaeng sometimes gets transliterated as ‘rat,’ you don’t have to worry about the meat. The curry usually consists of pork, chicken, or fish. It might be weird to have spicy curry first thing in the morning, so if you can’t stomach it, you can always eat khao red kaeng for lunch or dinner.Khao Rad Kaeng (Cà ri trên cơm)Nếu bạn đang tìm kiếm một bữa sáng kiểu Thái thịnh soạn để lấp đầy tinh thần cho một ngày sắp tới, khao rad kaeng có thể chính là thứ bạn mong muốn. Khao rad kaeng theo nghĩa đen có nghĩa là cà ri trên cơm. Bạn có thể dễ dàng mua món ăn này từ những người bán hàng rong khắp Thái Lan bắt đầu từ khoảng 5 giờ sáng. Thông thường, bạn lấy một đĩa cơm, sau đó bạn lấy hai hoặc ba miếng cà ri nấu sẵn để lên trên. Món ăn này thường được phục vụ với một quả trứng chiên bên cạnh.Mặc dù rad trong khao rad kaeng đôi khi được phiên âm là rat, nhưng bạn không phải lo lắng về thịt. Cà ri thường bao gồm thịt lợn, thịt gà hoặc cá. Sẽ rất lạ nếu ăn cà ri cay đầu tiên vào buổi sáng, vì vậy nếu không thể no bụng, bạn luôn có thể ăn khao red kaeng cho bữa trưa hoặc bữa tối.

    Nếu đang tìm kiếm một bữa sáng theo phong cách thịnh soạn, khao rad kaeng có thể chiều lòng bạn. Theo nghĩa đen, món này gồm cơm và rưới cà ri lên trên cùng 2-3 miếng thịt và trứng kho. Bạn có thể tìm thấy chúng ở mọi quán ăn đường phố, các khu chợ địa phương từ 5h sáng. Thịt nấu cà ri món này là thịt gà, lợn hoặc cá. Ảnh: 123rf

    Khao tom mud (xôi chuối) là món gạo nếp nấu cùng nước cốt dừa, đường, nhồi chuối, gói trong lá chuối rồi hấp chín. Món ăn vặt này có hương thơm từ gạo nếp và sự ngọt ngào từ đường. Bạn có thể dùng khao tom mud cho bữa sáng nhanh gọn, hay tráng miệng sau bữa ăn chính. Ảnh: Thai369

    Khao tom mud (xôi chuối) là món gạo nếp nấu cùng nước cốt dừa, đường, nhồi chuối, gói trong lá chuối rồi hấp chín. Món ăn vặt này có hương thơm từ gạo nếp và sự ngọt ngào từ đường. Bạn có thể dùng khao tom mud cho bữa sáng nhanh gọn, hay tráng miệng sau bữa ăn chính. Ảnh: Thai369

    Khao Neow Sang Kaya

    Khao Neow Sang Kaya là móm xôi gồm hai phần: xôi và kem custard. Đầu bếp thường kết hợp nhiều loại xôi làm từ các loại gạo nếp khác nhau, và "topping" cũng gồm nhiều nguyên liệu như dừa, sầu riêng... gói trong lá chuối. Ảnh: takemetour

    Anh Minh (Theo Thaiger)

    tin tức khác ...

    TOP