Cách chọn màng bọc thực phẩm an toàn và những điều cần lưu ý
phone
  • logo header
  • Sologan
search
  • Tiếng Việt
  • English

Ẩm thực

Cách chọn màng bọc thực phẩm an toàn và những điều cần lưu ý

  • Thứ hai, 10:22 Ngày 07/12/2020
  • Màng bọc thực phẩm được chị em khá ưa chuộng và sử dụng phổ biến trong công việc nội trợ hằng ngày. Nhưng bạn đã biết cách chọn màng bọc thực phẩm an toàn chưa? Khám phá ngay cách chọn và những điều cần lưu ý khi sử dụng ở bài này nhé.

    1.Có những loại màng bọc thực phẩm nào?

    Hiện nay trên thị trường có 2 loại màng bọc thực phẩm được sử dụng rộng rãi, phổ biến là màng bọc thực phẩm PVC và PE. 

    - Màng bọc thực phẩm PE có màu trắng, trong, mềm dẻo, sờ ít dính tay, dễ kéo tách các lớp màng bọc ra, dai khi kéo dãn, dễ đốt cháy, cháy nhanh, ngọn lửa màu vàng, không tắt và có mùi giống mùi nến cháy khi đốt.

    Màng bọc PVC có 2 loại: chứa chất phụ gia DEHA hoặc DEHP và loại không chứa 2 chất phụ gia này.

    - Màng bọc thực phẩm PVC loại sinh học tự huỷ thường có màu trắng ngà/vàng nhạt (loại không chứa DEHA/DEHP có màu trắng), mềm dẻo, sờ hơi dính tay, ít dai khi kéo dãn, khó đốt cháy, thường cháy khi đốt bằng lửa trực tiếp, lúc đốt cháy có đi kèm lửa màu xanh, mùi hăng hắc.

    Loại này an toàn cho sức khoẻ con người, có khả năng tự huỷ, thân thiện với môi trường.

    - Loại màng bọc làm từ chất liệu PVC không rõ nguồn gốc xuất xứ thường sử dụng thêm chứa chất phụ gia DEHA/DEHP để tăng độ trong suốt và mềm dẻo.

    Theo Cục An toàn thực phẩm đây là chất cấm sử dụng trong sản xuất màng bọc thực phẩm, bởi nó có chứa độc tố, dễ thôi nhiễm, gây ô nhiễm thực phẩm khi tiếp xúc, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dùng.

    Nên loại màng bọc này không được khuyến khích sản xuất và sử dụng, tuy vậy trên thị trường vẫn xuất hiện, người tiêu dùng nên cẩn trọng khi chọn mua.

    2.Cách chọn màng bọc thực phẩm an toàn cho sức khỏe

    - Để chọn mua màng bọc thực phẩm chất lượng, an toàn cho sức khỏe, bạn nên lựa chọn sản phẩm của những thương hiệu uy tín, nhà phân phối, cửa hàng, siêu thị cung cấp tin cậy.

    - Khi mua màng bọc PVC xem kỹ trên bao bì sản phẩm có thông tin không chứa chất phụ gia DEHA/DEHP mới mua, còn nếu bao bì sản phẩm không ghi gì thì bạn nên chọn sản phẩm khác.

    - Không mua sản phẩm ở ngoài chợ trời, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, giá bán siêu rẻ, chỉ từ 8.000 – 9.000đ/cuộn màng bọc thực phẩm.

    - Nên chọn những màng bọc có màu trắng trong vì thường chúng được làm từ chất liệu PE và PVC không chứa thành phần DEHA hoặc DEHP.

    - Tiếp xúc thử với màng bọc, nếu độ dính tay thấp thì bạn chọn mua còn nếu nó rất dính tay thì nên lựa sản phẩm khác.

    - Nếu được dùng thử, bạn có thể đốt màng bọc, nếu thấy màng bọc dễ cháy, có ngọn lửa vàng, không mùi, nhỏ vài giọt dầu, mùi nến là màng PE, rất đáng chọn mua.   

    3.Những lưu ý cần nhớ khi sử dụng màng bọc thực phẩm

    - Đa số các màng bọc thực phẩm được bán trên thị trường hiện nay dùng được trong tủ lạnh và trong lò vi sóng, nếu bạn muốn chọn màng bọc dùng được trong lò vi sóng nên xem kỹ thông tin và chọn đúng sản phẩm mình muốn.

    - Khi sử dụng màng bọc, bạn nên chờ thực phẩm nấu chín nguội rồi mới bọc, không bọc khi nó còn nóng trên 70 độ C và mỗi lần bọc không quá 6 tiếng đồng hồ.

    - Ngoài ra, bạn cũng không sử dụng màng bọc cho thực phẩm lỏng, chứa nhiều dầu mỡ, có tính axit, kiềm cao như dưa muối, salad trộn giấm...

    - Không rã đông, nấu bằng lò vi sóng hay sử dụng các biện pháp gia nhiệt khác như chiên, nướng… với đồ ăn đã được bọc bằng màng bọc thực phẩm.  

    - Với những loại trái cây có nhiều nước như lê, táo, dưa hấu…, củ quả như dưa chuột, dưa leo, đậu, cà rốt… bạn nên bọc màng bọc để duy trì lượng dưỡng chất và độ tươi lâu.

    www.dienmayxanh.com/kinh-nghiem-hay/cach-chon-mang-boc-thuc-pham-an-toan-va-nhung-dieu

    tin tức khác ...

  • 7 loại thực phẩm tuyệt đối không hâm nóng bằng lò vi sóng

    7 loại thực phẩm tuyệt đối không hâm nóng bằng lò vi sóng

    Lò vi sóng được phát minh vào năm 1940. Đến nay, lò vi sóng là một trong những thiết bị không thể thiếu trong nhà bếp của mỗi gia đình. Mặc dù sản phẩm này hỗ trợ cho việc nấu nướng và hâm nóng nhưng vẫn có một số loại thực phẩm nên tránh nấu bằng lò vi sóng để hạn chế rủi ro

  • 10 loại thực phẩm dễ gây ngộ độc và cách phòng tránh

    10 loại thực phẩm dễ gây ngộ độc và cách phòng tránh

    Các triệu chứng phổ biến của ngộ độc thực phẩm thường là đau thắt bụng, tiêu chảy và nôn mửa...

  • Hà Nội lập bốn đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết

    Hà Nội lập bốn đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết

    UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 238/KH-UBND về bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Tân Sửu và lễ hội xuân 2021. 

  • 10 sai lầm bạn đang mắc phải khi sử dụng lò vi sóng

    10 sai lầm bạn đang mắc phải khi sử dụng lò vi sóng

    Tất nhiên, bạn biết cách sử dụng lò vi sóng. Bạn đã biết rằng không thể sử dụng lá nhôm hoặc vô tình để dao kéo bằng nhựa bên trong. Nhưng biết cách sử dụng không giống như hiểu mọi thứ về nó.

  • Thịt kho trứng, cùi dừa: Món hao cơm ngày đông

    Thịt kho trứng, cùi dừa: Món hao cơm ngày đông

    Lớp thịt mềm mượt thấm đẫm trong làn nước màu hổ phách kết hợp với cùi dừa sần sật, miếng trứng đậm vị khiến bữa cơm thêm đậm đà.

  • Cách giảm muối trong bữa ăn

    Cách giảm muối trong bữa ăn

    Nguyên tắc giảm muối trong khẩu phần để phòng bệnh tim mạch là giảm từ từ, ưu tiên chế biến thực phẩm bằng cách luộc, hấp thay vì rang, kho.

  • TOP