Cách nhận biết sản phẩm hữu cơ
phone
 • logo header
 • Sologan
search
 • Tiếng Việt
 • English

Ẩm thực

Cách nhận biết sản phẩm hữu cơ

 • Thứ hai, 07:55 Ngày 02/12/2019
 • Để nhận biết được đâu là thực phẩm hữu cơ an toàn cũng không phải dễ. Nếu chỉ phát hiện bằng mắt thường thì rất dễ nhầm lẫn.

  Nói về thực phẩm hữu cơ đang trở thành một "hiện tượng" trên thị trường Việt Nam trong thời gian qua, TS Nguyễn Bá Hùng - Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm cho biết, nếu bằng mắt thường thì không thể nhận biết được đâu là sản phẩm hữu cơ thực sự, đâu là hữu cơ giả.

  Bởi thực phẩm hữu cơ không chỉ dựa vào cảm quan bề ngoài của sản phẩm mà đó là cả một quy trình khép kín từ khâu lựa chọn nguyên liệu nguồn giống đến khâu bảo quan sản phẩm khi thu hoạch, đưa đến tay người tiêu dùng.

  Nhận biết sản phẩm hữu cơ bằng mắt thường không đơn giản.

  Theo ông Hùng, hiện Bộ KH&CN đã ban hành bộ tiêu chuẩn Việt Nam đầu tiên dành riêng cho sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi, chế biến và ghi nhãn sản phẩm nông nghiệp hữu cơ."Khái niệm sản phẩm hữu cơ rất rộng, bao gồm tất cả các sản phẩm được sản xuất, chế biến từ các nguyên liệu nông nghiệp hữu cơ được canh tác , nuôi trồng theo một quy trình hữu cơ. Sản phẩm hữu cơ có thể chia thành các nhánh con như: Sản phẩm hữu cơ dành cho trẻ em, thực phẩm hữu cơ, hàng tiêu dung hữu cơ, mỹ phẩm hữu cơ, rượu hữu cơ…" - ông Hùng nói.

  Việc xây dựng các tiêu chuẩn Việt Nam về nông nghiệp hữu cơ được thực hiện trên cơ sở tham khảo các tiêu chuẩn quốc tế (CODEX, IFOAM...) và tiêu chuẩn của các nước có nền nông nghiệp hữu cơ phát triển như Mỹ, EU, Nhật cùng các nước trong khu vực như Thái Lan, Philippines và Trung Quốc.

  Từ tiêu chuẩn của Bộ KH&CN đưa ra, có thể thấy sản phẩm hữu cơ phải đảm bảo những yếu tố như: Nguồn nước sử dụng trong canh tác phải là nguồn nước sạch, không bị ô nhiễm; Khu vực sản xuất hữu cơ phải được cách ly tốt khỏi các nguồn ô nhiễm; Cấm sử dụng phân người, phân ủ được làm từ rác thải đô thị;

  Không được sử dụng các túi và vật đựng các chất bị cấm trong canh tác hữu cơ để vận chuyển và cất giữ sản phẩm hữu cơ; Nếu ruộng gần kề có sử dụng các chất bị cấm trong canh tác hữu cơ thì ruộng hữu cơ phải có một vùng đệm để ngăn cản sự xâm nhiễm của các chất hóa học từ ruộng bên cạnh;

  Sản phẩm được công nhận là hữu cơ phải theo quy trình khép kín, khắt khe.

  Còn theo TS.BS Trần Thị Minh Hạnh, Phó giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP. HCM cho biết, muốn biết sản phẩm có phải là hữu cơ hay không thì phải xem các ký hiệu trên bao bì.Các loại cây trồng ngắn ngày được sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ trọn vẹn một vòng đời từ khi làm đất đến khi thu hoạch, sau khi thu hoạch có thể được bán như sản phẩm hữu cơ.

  "Không thể phân biệt thực phẩm hữu cơ bằng mắt thường mà phải được chứng nhận tùy theo quy định của từng quốc gia, chẳng hạn như NOP (USDA của Mỹ, EU-Eco-regulation của Liên minh châu Âu, hoặc JAS Standard (của Nhật Bản)...

  Do thực phẩm hữu cơ, ví dụ như các loại rau hữu cơ được trồng một cách tự nhiên, không dùng hóa chất tăng trưởng hay thuốc trừ sâu nên trông sẽ không mượt mà như các rau trái có sử dụng hóa chất, có khi còn có vết sâu cắn lá" - TS.BS Trần Thị Minh Hạnh nói.

  baodatviet.vn

  tin tức khác ...

 • Giá gà tăng vọt

  Giá gà tăng vọt

  Hai tháng trước giá gà lông trắng ở mức 13.000 - 15.000 đồng một kg thì nay tăng lên 42.000 đồng.

 • Những thực phẩm

  Những thực phẩm

  Những món ăn được chế biến từ tôm được nhiều người yêu thích vì bổ dưỡng, ít calo. Tuy nhiên tôm là hải sản có thể gây dị ứng, dẫn đến mẩn ngứa, đau bụng, ngộ độc... Để tránh những điều không mong muốn thì nên tìm hiểu kỹ những thực phẩm không nên ăn cùng tôm.

 • Những món ngon Hà Nội được báo nước ngoài đề xuất thử

  Những món ngon Hà Nội được báo nước ngoài đề xuất thử

  Food tour Hà Nội là một trong những trải nghiệm thú vị nhất với du khách. Giữa loạt món ăn hấp dẫn của Thủ đô, sau đây là 6 cái tên nổi bật thường được báo nước ngoài gợi ý.

 • Những thực phẩm không dành cho người huyết áp thấp

  Những thực phẩm không dành cho người huyết áp thấp

  Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong điều trị và ngăn ngừa huyết áp thấp. Vậy người bị huyết áp thấp không nên ăn gì?

 • Bảo quản, sử dụng thực phẩm sao cho an toàn

  Bảo quản, sử dụng thực phẩm sao cho an toàn

  Gần đây xuất hiện thông tin về việc ăn cơm nguội dẫn đến ung thư.Thực hư của câu chuyện như thế nào?chúng ta cần biết cách bảo quản và sử dụng thực phẩm như thế nào để không ảnh hưởng tới sức khỏe.

 • 7 lý do nên ăn cam mỗi ngày

  7 lý do nên ăn cam mỗi ngày

  Mỗi ngày ăn 1-2  quả cam bạn sẽ cảm thấy những thay đổi trong cơ thể như ít bệnh vặt hơn, giảm rụng tóc, cải thiện thị lực.

 • TOP