Cách sắp xếp và bảo quản thực phẩm đúng cách trong tủ lạnh
phone
  • logo header
  • Sologan
search
  • Tiếng Việt
  • English

Ẩm thực

Cách sắp xếp và bảo quản thực phẩm đúng cách trong tủ lạnh

  • Thứ hai, 17:18 Ngày 11/10/2021
  • Sắp xếp các thực phẩm trong tủ lạnh không chỉ giúp tủ lạnh bạn trông gọn gàng sạch sẽ hơn mà giúp còn giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn.

    1. Ngăn đông đá

    Đây là nơi có nhiệt độ rất thấp trong tủ lạnh. Ở ngăn này, bạn nên lưu trữ các thực phẩm tươi sống muốn để dài ngày như các loại thịt, cá, hải sản,… Bạn cũng có thể làm những viên đá mát lạnh, kem hoặc sữa chua, các gói trà nhỏ tại ngăn nhỏ này để phục vụ mục đích giải khát.

    sắp xếp thực phẩm trong ngăn đông

    2. Ngăn mát tủ lạnh

    Cánh cửa tủ

    Vì là nơi ít được làm lạnh nhất trong tủ, nên bạn chỉ được để những thực phẩm khô hoặc các loại gia vị, sốt có thể bảo quản lâu ở vị trí này. Ở kệ dưới cùng, hãy cho các sản phẩm có khối lượng nặng vào.

    sắp xếp thực phẩm ở cánh cửa tủ lạnh

    Kệ trên cùng

    Hãy cho những thực phẩm như thức ăn thừa, đồ uống hoặc các thực phẩm ăn liền vào ngăn tủ này, vì nơi này có nhiệt độ thích hợp để giữ chúng được lâu hơn mà vẫn tươi ngon như thường do đây là nơi hơi lạnh tỏa ra nhiều.

    sắp xếp thức ăn kệ trên cùng tủ lạnh

    Những kệ dưới

    Hãy đặt trứng, sữa, các loại thịt hoặc hải sản muốn dùng nhanh hay rã đông ở đây. Tuy nhiên, nên bọc kỹ thịt, hải sản,… và cho chúng vào một hộp đựng nhỏ để tránh rỉ nước ra những thực phẩm khác.

    sắp xếp thực phẩm những kệ dưới tủ lạnh

    Hộc tủ

    Hộc tủ có thiết kế giúp duy trì độ ẩm thích hợp cho các loại rau, củ, quả. Vậy nên đây chính là nơi phù hợp nhất cho bạn để bảo quản rau, củ, quả luôn được tươi trong tủ lạnh.

    sắp xếp thực phẩm ở hộc tủ tủ lạnh

    3. Các thực phẩm đặc biệt

    Các gia vị, rau ngò

    Bạn nên cho vào các hộp và đậy nắp kỹ để không bị những mùi lạ khác trong tủ lạnh ám vào nó và làm mất đi sự tươi ngon ban đầu.

    Hạt và dầu thực vật

    Bảo quản các loại hạt, dầu thực vật (ví dụ: dầu dừa) ở tủ lạnh sẽ giúp tránh được sự xuất hiện của mối, mọt và có thời gian dùng được lâu hơn khi ở bên ngoài.

    Các thực phẩm được làm từ tinh bột

    Bảo quản trong tủ lạnh sẽ làm tăng tuổi thọ của các thực phẩm này. Tuy nhiên hãy lưu ý cho các loại bánh mì, bánh ngọt hay bánh kem,… vào những bao nhỏ hoặc các hộp đựng, để không làm bánh bị khô và cứng đi.

    Rượu sâm panh

    Nhiệt độ cao có thể làm các chất hữu cơ bên trong rượu bị phân hủy bảo quản sâm panh tốt nhất là ở từ 4 đến 5 độ C, đây là nhiệt độ giữ cho các hợp chất trong sâm panh được giữ nguyên, không bị biến đổi hợp chất và gây hỏng rượu.

    cách sắp xếp Các thực phẩm đặc biệt trong tủ lạnh

    4. Thực phẩm không nên cho vào tủ lạnh

    Những thực phẩm dễ lên mầm

    Những thực phẩm có khả năng lên mầm nhanh như hành, tỏi, khoai tây,… thì các bạn không nên cho vào tủ lạnh. Chúng sẽ dễ mọc mầm và tạo ra các hợp chất gây độc cho bạn. Riêng đối với tỏi, chúng còn ám mùi khó chịu cho các thực phẩm khác.

    Thực phẩm không nên cho vào tủ lạnh

    Hạt và bột cà phê

    Cho cà phê vào tủ lạnh, nhiệt độ sẽ làm cho nó mất đi hương vị và các hợp chất tạo nên mùi thơm quyến rũ của riêng mình. Đồng thời, chúng cũng sẽ làm mất đi mùi của các thực phẩm khác nữa. Tuy nhiên, nếu bạn muốn khử mùi hôi tủ lạnh thì có thể bỏ một chút bột hoặc bả cà phê vào tủ.

    Thực phẩm không nên cho vào tủ lạnh

    Cà chua và trái bơ

    Cà chua hay bơ đều là những loại trái cây không phù hợp với nhiệt độ trong tủ lạnh. Bạn nên bảo quản nó ở bên ngoài, tại những nơi thoáng mát và tránh ánh sáng mặt trời để đạt được nhiệt độ phù hợp nhất có thể.

    Thực phẩm không nên cho vào tủ lạnh

    Chuối còn xanh

    Cho chuối xanh vào tủ lạnh, chuối sẽ rất khó chín và còn bị nhũn gây hỏng đi. Hãy đợi đến khi chuối chín rồi, nếu bạn muốn ăn chuối lạnh thì cho nó vào tủ và bảo quản.

    6. Những nguyên tắc nhỏ và hữu ích khác

    Cho thức ăn vào các hộp chuyên dụng

    Bảo quản thức ăn trong các hộp giúp cho các loại mùi thức ăn không bị ám vào nhau. Đồng thời, bạn cũng sẽ dễ đánh dấu, sắp xếp chúng hơn sau này.

    Phân loại thực phẩm theo thời gian

    Hãy phân loại thức ăn theo thời gian. Những thức ăn có hạn sử dụng hết trước nên được bỏ ra phía cửa tủ, để bạn không bị quên và lỡ mất hạn sử dụng, gây lãng phí thực phẩm.

    Dán nhãn riêng cho các thức ăn khác nhau

    Nhãn thức ăn có thể là tên loại thức ăn, cách chế biến ngon hoặc thậm chí là ngày hết hạn. Ghi nhãn thức ăn sẽ giúp bạn dễ phân loại, sắp xếp và sử dụng thực phẩm hơn.

    Thường xuyên dọn dẹp tủ

    Dọn dẹp tủ lạnh ít nhất 1 lần trong mỗi tuần để đảm bảo sự sạch sẽ và gọn gàng của tủ. Điều này sẽ hạn chế vi khuẩn cũng như mùi hôi phát sinh bên trong tủ, giúp thực phẩm được bảo vệ tốt hơn.

    Nguồn: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/cach-sap-xep-va-bao-quan-thuc-pham-trong-tu-lanh-06426

    tin tức khác ...

  • 4 cách rã đông thực phẩm an toàn

    4 cách rã đông thực phẩm an toàn

    Đặt thực phẩm ở ngăn mát tủ lạnh, hoặc ngâm chúng vào nước mát, dùng lò vi sóng... là các cách rã đông tốt cho sức khỏe, theo chuyên gia.

  • 7 loại thực phẩm không nên bảo quản trong ngăn đông

    7 loại thực phẩm không nên bảo quản trong ngăn đông

    Không phải loại thực phẩm nào được bảo quản trong ngăn đông cũng kéo dài thời gian sử dụng. Với trứng, đồ chiên, phô mai... người nội trợ nên để ở ngăn mát tủ lạnh.

  • 5 kỷ lục thế giới của ẩm thực Việt Nam

    5 kỷ lục thế giới của ẩm thực Việt Nam

    Lần đầu tiên Việt Nam được 2 tổ chức thế giới gồm Liên minh Kỷ lục thế giới (WorldKings) và Hiệp hội Kỷ lục thế giới (World Record Association - WRA) cùng xác lập 5 kỷ lục trong lĩnh vực ẩm thực.

  • Đầu bếp tiết lộ mặt tối trong nhà hàng

    Đầu bếp tiết lộ mặt tối trong nhà hàng

    Nếu bước vào một nhà hàng mà sàn nhà bẩn, bàn ghế cũng không sạch sẽ, bạn nên rời đi vì trong nhà bếp của họ chắc chắn bẩn hơn.

  • Đồ đông lạnh có thể bảo quản trong bao lâu?

    Đồ đông lạnh có thể bảo quản trong bao lâu?

    Người nội trợ có thể đông lạnh thịt, cá, rau, trái cây... để bảo quản lâu dài. Tuy nhiên, sau thời gian nhất định, chất lượng và hương vị của thực phẩm đông lạnh giảm đi đáng kể.

  • Bảo quản thực phẩm đúng cách trong mùa dịch

    Bảo quản thực phẩm đúng cách trong mùa dịch

    Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến thói quen đi chợ của người dân thay đổi. Thay vì hằng ngày mua đồ tươi sống, giờ đây nhiều người chấp nhận mua thực phẩm tích trữ dùng cho nhiều ngày

  • TOP