Có nên cho thức ăn nóng trực tiếp vào tủ lạnh?
phone
 • logo header
search
 • Tiếng Việt
 • English

Ẩm thực

Có nên cho thức ăn nóng trực tiếp vào tủ lạnh?

 • Thứ hai, 08:53 Ngày 06/03/2023
 • Nhiều người cho rằng không nên cho thức ăn nóng trực tiếp vào tủ lạnh để tránh gây hại tủ lạnh hoặc hại thức ăn.

  Dưới góc độ khoa học, nhiều món ăn có khả năng sinh sôi vi khuẩn ở nhiệt độ phòng. Nhưng ở nhiệt độ thấp, món ăn ít hư hỏng và sinh sôi vi khuẩn. Khi ở nhiệt độ cao, vi khuẩn có thể bị tiêu diệt nhưng nhiệt độ cao kéo dài không thuận lợi cho việc bảo quản hầu hết các loại thực phẩm. Vì vậy từ xa xưa, con người đã chọn cách bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thấp.

  Tiếp theo, chức năng của tủ lạnh là duy trì nhiệt độ thấp (dưới 0 độ) trong thời gian dài. Khi nhiệt độ bên trong tủ lạnh tăng lên, máy nén sẽ bắt đầu làm lạnh để giữ nhiệt độ bên trong tủ ở mức ổn định.

  Lúc này, việc làm lạnh thức ăn nóng thật nhanh giúp làm giảm đi điều kiện nhiệt độ bình thường cho vi khuẩn phát triển. Khi tủ lạnh gặp thức ăn nóng, nhiệt độ bên trong tăng lên và máy nén sẽ bắt đầu làm lạnh cho đến khi nhiệt độ bên trong giảm xuống nhiệt độ cài đặt.

  Thực phẩm càng nóng, máy nén càng mất nhiều thời gian để làm mát sau khi cho vào tủ lạnh. Điều này cũng có thể làm tan các thực phẩm đông lạnh khác trong tủ lạnh, gây ra sự phát triển của vi khuẩn trong thời gian ngắn.

  Do đó, miễn là thức ăn không đặc biệt nóng, nó có thể được đặt ngay vào trong tủ lạnh. Nhược điểm duy nhất là khiến tủ lạnh tiêu thụ nhiều điện hơn đôi chút so với làm lạnh thức ăn nguội.

  Nguồn: ngoisao.vnexpress.net

  tin tức khác ...

 • Điều gì xảy ra nếu bạn thường xuyên bỏ bữa sáng?

  Điều gì xảy ra nếu bạn thường xuyên bỏ bữa sáng?

  Các nghiên cứu chỉ ra rằng, bữa sáng là bữa ăn quan trọng và tác hại của việc bỏ bữa sáng có thể rất lớn.

 • Cách ăn phở tốt nhất cho sức khỏe

  Cách ăn phở tốt nhất cho sức khỏe

  Phở hội tụ đủ các yếu tố của dinh dưỡng với nước dùng, thịt, sợi bánh và một chút rau. Nhưng phở cũng không tốt cho sức khỏe bởi nhiều muối và chất béo.

 • Xôi có phải là món ăn tốt cho sức khỏe của trẻ?

  Xôi có phải là món ăn tốt cho sức khỏe của trẻ?

  Xôi là món ăn ngon lành, được xem là bữa sáng truyền thống của người Việt. Tuy món ăn này giàu dưỡng chất nhưng nếu trẻ ăn nhiều cũng sẽ không tốt cho sức khỏe.

 • Hiệp hội Bao bì thực phẩm quốc tế: Hóa chất trong hộp xốp dùng 1 lần cực độc, gặp đồ ăn nóng lập tức chuyển hóa, gây tổn thương gan và ung thư

  Hiệp hội Bao bì thực phẩm quốc tế: Hóa chất trong hộp xốp dùng 1 lần cực độc, gặp đồ ăn nóng lập tức chuyển hóa, gây tổn thương gan và ung thư

  Hộp xốp dễ sử dụng, nhanh gọn, tiện lợi nhưng liệu có thực sự an toàn cho sức khoẻ?

 • Bộ Y tế cảnh báo tình trạng ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể

  Bộ Y tế cảnh báo tình trạng ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể

  Bộ Y tế vừa có công văn gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND các tỉnh, thành phố liên quan đến vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể.

 • Bò nhúng giấm vào top 50 món ngon Đông Nam Á

  Bò nhúng giấm vào top 50 món ngon Đông Nam Á

  Bò nhúng giấm gồm nước dùng có vị chua thanh, ngọt nhẹ, ăn cùng thịt bò thái lát mỏng, giá đỗ, cà chua, dứa, rau diếp, dưa chuột.

 • TOP