Có nên cho thức ăn nóng trực tiếp vào tủ lạnh?
phone
 • logo header
search
 • Tiếng Việt
 • English

Ẩm thực

Có nên cho thức ăn nóng trực tiếp vào tủ lạnh?

 • Thứ hai, 08:53 Ngày 06/03/2023
 • Nhiều người cho rằng không nên cho thức ăn nóng trực tiếp vào tủ lạnh để tránh gây hại tủ lạnh hoặc hại thức ăn.

  Dưới góc độ khoa học, nhiều món ăn có khả năng sinh sôi vi khuẩn ở nhiệt độ phòng. Nhưng ở nhiệt độ thấp, món ăn ít hư hỏng và sinh sôi vi khuẩn. Khi ở nhiệt độ cao, vi khuẩn có thể bị tiêu diệt nhưng nhiệt độ cao kéo dài không thuận lợi cho việc bảo quản hầu hết các loại thực phẩm. Vì vậy từ xa xưa, con người đã chọn cách bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thấp.

  Tiếp theo, chức năng của tủ lạnh là duy trì nhiệt độ thấp (dưới 0 độ) trong thời gian dài. Khi nhiệt độ bên trong tủ lạnh tăng lên, máy nén sẽ bắt đầu làm lạnh để giữ nhiệt độ bên trong tủ ở mức ổn định.

  Lúc này, việc làm lạnh thức ăn nóng thật nhanh giúp làm giảm đi điều kiện nhiệt độ bình thường cho vi khuẩn phát triển. Khi tủ lạnh gặp thức ăn nóng, nhiệt độ bên trong tăng lên và máy nén sẽ bắt đầu làm lạnh cho đến khi nhiệt độ bên trong giảm xuống nhiệt độ cài đặt.

  Thực phẩm càng nóng, máy nén càng mất nhiều thời gian để làm mát sau khi cho vào tủ lạnh. Điều này cũng có thể làm tan các thực phẩm đông lạnh khác trong tủ lạnh, gây ra sự phát triển của vi khuẩn trong thời gian ngắn.

  Do đó, miễn là thức ăn không đặc biệt nóng, nó có thể được đặt ngay vào trong tủ lạnh. Nhược điểm duy nhất là khiến tủ lạnh tiêu thụ nhiều điện hơn đôi chút so với làm lạnh thức ăn nguội.

  Nguồn: ngoisao.vnexpress.net

  tin tức khác ...

 • 6 loại thực phẩm ngon hơn khi nấu trong nước lạnh

  6 loại thực phẩm ngon hơn khi nấu trong nước lạnh

  Khi nấu mì và chần rau nên nấu trong nước sôi, nhưng khoai tây, ngô, trứng và các nguyên liệu khác được nấu trong nước lạnh sẽ ngon hơn. Dưới đây là 6 loại thực phẩm nên nấu nước lạnh.

 • Vì sao tỏi ngâm giấm chuyển màu xanh?

  Vì sao tỏi ngâm giấm chuyển màu xanh?

  Nhiều người không dám ăn khi tỏi ngâm giấm chuyển màu xanh nhưng đây là phản ứng hóa học bình thường, không ảnh hưởng tới mùi vị.

 • Các kiểu cắt, thái không phải ai cũng biết

  Các kiểu cắt, thái không phải ai cũng biết

  Người nội trợ xưa có cách ví von các kiểu cắt thái dựa trên nét đặc trưng riêng.

 • Mẹo ướp thịt nướng

  Mẹo ướp thịt nướng

  Nhiều người gặp tình trạng dù ướp thịt đủ gia vị, để thời gian lâu mà khi nướng vẫn bị khô xác, kém vị. Bí quyết đơn giản dưới đây giúp món ăn trở nên hoàn hảo.

 • Kỹ thuật nhất rán da, hai rán chín, ba rán giòn

  Kỹ thuật nhất rán da, hai rán chín, ba rán giòn

  Rán đậu, rán cá, rán nem tưởng đơn giản nhưng nếu không biết cách dễ khiến món ăn bị mềm ỉu, ngấm dầu, ngậy béo và kém vị.

 • An toàn thực phẩm tại lễ hội: Đến hẹn... lại lo!

  An toàn thực phẩm tại lễ hội: Đến hẹn... lại lo!

  Những ngày xuân, tại các đền, chùa, khu di tích... thu hút một lượng lớn người dân, du khách đến trẩy hội. “Ăn theo” các hoạt động này là những quán ăn thời vụ “mọc lên như nấm” với nhiều hạn chế về điều kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm.

 • TOP