Khuyến cáo phòng ngộ độc thực phẩm mùa mưa bão
phone
  • logo header
  • Sologan
search
  • Tiếng Việt
  • English

Ẩm thực

Khuyến cáo phòng ngộ độc thực phẩm mùa mưa bão

  • Thứ năm, 14:13 Ngày 18/06/2020
  • Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có khuyến cáo người dân, nhất là người dân các vùng thường xuyên có bão lụt cần đề phòng ngộ độc thực phẩm.

    Theo Cục An toàn thực phẩm, bão lụt và các thay đổi bất thường về thời tiết là những điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển do đó dễ dẫn đến tình trạng ô nhiễm thực phẩm. Ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm thường gặp sau bão lụt, thiên tai như: Vibrio cholerae bệnh tả, Salmonella gây thương hàn, Shigella gây lỵ trực trùng, Bacillus anthracis gây bệnh than, bệnh tiêu chảy do virus (rotavirus, enterovirus...), viêm gan A, E...

    Người dân vùng lụt nên khử khuẩn nguồn nước trước khi sử dụng

    Ảnh hưởng của bão lụt đến thực phẩm:

    - Nguồn cung cấp thực phẩm tươi, sạch , an toàn bị ách tắc do phương tiện vận chuyển bị hạn chế.

    - Lương thực, thực phẩm gặp thời tiết mưa ẩm dễ bị ôi, thiu, mốc, hỏng, sinh độc tố có thể gây ngộ độc thực phẩm.

    - Nguồn nước có thể bị ô nhiễm nặng dẫn đến ô nhiễm thực phẩm và nước uống dùng để chế biến thức ăn.

    Bảo đảm vệ sinh sau mùa bão lụt

    - Tổng vệ sinh các công trình nhà ở và công cộng (nhà bếp, giếng nước...)

    - Đủ nước sạch cho ăn uống, đặc biệt chú ý việc đảm bảo đun sôi nước trước khi uống.

    - Xử lý, khử trùng nguồn nước trước khi sử dụng, nhất là nước trong ăn uống.

    - Không sử dụng thực phẩm đã ôi thiu, mốc hỏng.

    - Tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm chết do ngập nước, do ngộ độc hoặc chết không rõ nguyên nhân để chế biến làm thực phẩm

    - Nên bổ sung thức ăn tươi, giàu vitamin

    - Thực hiện triệt để việc ăn chín, uống chín

    Mọi người có thể tự bảo vệ mình và gia đình bằng cách tuân thủ 5 nguyên tắc về an toàn thực phẩm:

    Nguyên tắc 1: Giữ gìn vệ sinh tốt

    - Rửa tay bằng xà phòng hoặc chất tẩy rửa với nước sạch : Trước khi tiếp xúc với thực phẩm; Trước và trong quá trình chế biến thực phẩm; sau mỗi lần đi vệ sinh.

    - Vệ sinh toàn bộ bề mặt và dụng cụ chế biến thực phẩm bằng nước sạch và chất tẩy rửa sau mỗi lần chế biên.

    - Giữ gìn sạch sẽ khu vực bếp và thực phẩm phòng tránh côn trùng, sâu bọ và các động vật khác xâm nhập.

    Nguyên tắc 2: Để riêng thực phẩm sống và thực phẩm chín

    - Không để lẫn thịt lợn, thịt gia súc, gia cầm và hải sản tươi sống với các thực phẩm khác.

    - Sử dụng riêng các dụng cụ và thiết bị nấu nướng như dao, thớt để chế biến thực phẩm sống.

    - Bảo quản thực phẩm trong các dụng cụ có nắp đậy để tránh ô nhiễm giữa thực phẩm sống.

    - Bảo quản thực phẩm trong các dụng cụ có nắp đậy để tránh ôn nhiễm giữa thực phẩm sống và thực phẩm chín.

    Nguyên tắc 3: Đun nấu kỹ

    - Đun, nấu kỹ thực phẩm, đặc biệt là các loại thịt, trứng và hải sản

    - Đun sôi thực phẩm và đảm bảo thực phẩm luôn được nấu kỹ.

    - Đun kỹ lại thực phẩm chín và chỉ đun lại một lần.

    Nguyên tắc 4: Giữ thực phẩm ở nhiệt độ an toàn

    - Tránh vùng nhiệt độ không đảm bảo an toàn: từ 5 đến 60 độ C

    - Làm lạnh ngay và bảo quản ở tủ lạnh tất cả các thực phẩm đã nấu chín và thực phẩm dễ bị ôi thiu, hư hỏng khi không sử dụng ngay.

    - Giữ phẩm đã nấu chín ở nhiệt độ  >60 độ C trước khi ăn.

    Nguyên tắc 5: Sử dụng nước và nguyên liệu an toàn

    - Sử dụng nước sạch trong chế biến thực phẩm.

    - Lựa chọn thực phẩm tươi từ nguồn tin cậy, an toàn.

    - Rửa sạch rau và hoa quả, đặc biệt với các loại rau quả ăn sống.

    - Không sử dụng thực phẩm đã quá hạn sử dụng, đồ hộp bị phồng, méo

    danviet.vn/khuyen-cao-phong-ngo-doc-thuc-pham-mua-mua-bao-20200616110330559.htm

    tin tức khác ...

  • 4 cách phân biệt giò chả có hàn the đơn giản nhất

    4 cách phân biệt giò chả có hàn the đơn giản nhất

    Thực phẩm chứa chất hàn the vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe ,vì vậy các chị em hãy lưu ý những cách phân biệt giò chả chứa hàn the đơn giản sau đây.

  • 10 loại rau có ít calo nhưng giá trị dinh dưỡng rất cao

    10 loại rau có ít calo nhưng giá trị dinh dưỡng rất cao

    Đây là một số loại rau có lượng calo thấp đến ngạc nhiên bạn có thể thưởng thức mà không phải lo lắng về mục tiêu giảm cân của mình!

  • Những tiêu chuẩn an toàn vệ sinh trong khu bếp ăn công nghiệp

    Những tiêu chuẩn an toàn vệ sinh trong khu bếp ăn công nghiệp

    Khu bếp ăn công nghiệp là một nơi phục vụ một số lượng lớn thực khác. Để giữ chân khách hàng thì việc chế biến những món ăn ngon, đảm bảo vệ sinh là điều bắt buộc phải làm. Bên cạnh việc đảm bảo an toàn thực phẩm thì việc vệ sinh các thiết bị bếp inox cần được quan tâm.

  • Những loại thực phẩm tốt hơn khi ăn cùng nhau

    Những loại thực phẩm tốt hơn khi ăn cùng nhau

    Kết hợp những loại thực phẩm như táo với quả mâm xôi giúp giảm nguy cơ ung thư, hành tây với đậu mang lại năng lượng cho cả ngày làm việc..

  • 8 món ăn quen thuộc ngày Tết Đoan Ngọ

    8 món ăn quen thuộc ngày Tết Đoan Ngọ

    Mỗi vùng miền có những món đặc sản riêng để cúng ngày Tết Đoan Ngọ, mong có thể 'diệt trừ sâu bọ, đẩy lùi bệnh tật'.

  • Sai lầm nghiêm trọng khi rã đông thực phẩm mà nhiều người mắc phải

    Sai lầm nghiêm trọng khi rã đông thực phẩm mà nhiều người mắc phải

    Để thực phẩm rã đông ở nhiệt độ thường hay dầu nóng, lò vi sóng... là những sai lầm nghiêm trọng, gây độc tố khi ăn vào người.

  • TOP