Mẹo luộc tôm ngon, dễ bóc vỏ, không tanh
phone
  • logo header
search
  • Tiếng Việt
  • English

Ẩm thực

Mẹo luộc tôm ngon, dễ bóc vỏ, không tanh

  • Thứ sáu, 09:30 Ngày 19/04/2024
  • Tôm luộc bóc vỏ là nguyên liệu chính trong nhiều món ngon mùa hè như gỏi cuốn tôm thịt, hủ tiếu Nam Vang, bánh đa cua Hải Phòng.

    1. Chọn và sơ chế tôm

    Chọn tôm tươi sống là ngon nhất. Ảnh: Bùi Thủy

    Chọn tôm tươi sống là ngon nhất. Ảnh: Bùi Thủy

    Chọn mua được tôm tươi sống là ngon nhất. Các dấu hiệu nhận diện tôm tươi ngon như tôm còn bơi, vỏ màu trong, trơn bóng, ấn vào chắc. Phần đầu dính chặt vào thân, râu càng còn nguyên vẹn.

    Nếu không có tôm tươi nên mua tôm đông lạnh ở các cơ sở uy tín. Tránh mua tôm có vỏ màu vàng hay cảm giác vỏ quá cứng vì có thể đã ướp sodium bisulfite, một chất tẩy trắng loại bỏ các hắc tố. Cũng nên tránh mua tôm có mùi lạ.

    Tôm mua về nên sơ chế, rút bỏ phần chỉ đen ở lưng. Có nhiều cách lấy chỉ tôm như: Cắt dọc một đường nhỏ ở lưng rồi dùng tăm gỡ, dùng kéo cắt vát chéo ở đầu tôm, ấn tay đẩy phần màu đen rồi kéo chỉ tôm ra. Sau đó, rửa sạch tôm rồi cho 1/2 chén rượu trắng vào đảo đều. Mẹo này vừa giúp khử tanh tôm hiệu quả, vừa giúp tôm khi luộc lên màu đỏ và ngọt thịt hơn.

    2. Luộc tôm

    Luộc tôm tưởng đơn giản nhưng nhiều người dễ mắc một số lỗi (cho vào luộc từ nước lạnh, luộc lâu) khiến cho tôm bị khô bở, mất vị ngọt tự nhiên. Quan trọng nhất là canh lửa, theo dõi sự đổi màu, hình dáng của con tôm.

    Tôm uốn cong hình bán nguyệt, vỏ chuyển đỏ là chín tới. Ảnh: Bùi Thủy

    Tôm uốn cong hình bán nguyệt, vỏ chuyển đỏ là chín tớiẢnh: Bùi Thủy

    Đun một nồi nước thêm chút gừng và sả đập dập cho thơm, nêm chút muối, hạt nêm cho ngọt nước. Khi nước sôi mới cho tôm vào. Việc luộc từ nước nóng vừa giúp tôm ngọt hơn và khử tanh hiệu quả.

    Tùy theo từng kích thước tôm to hay nhỏ mà thời gian luộc khác nhau. Dấu hiệu nhận diện rõ tôm luộc vừa chín tới là: tôm hơi cong mình uốn lại giống nửa hình tròn, vỏ chuyển màu đỏ. Chú ý không luộc tôm lâu quá (dấu hiệu là tôm uốn cong đầu chạm vào đuôi) khiến khi ăn bị bở, khô xác, mất vị ngọt tự nhiên.

    Một số hàng quán khi làm Hủ tiếu Nam Vang, gỏi cuốn tôm thịt tiết lộ bí quyết luộc loại tôm 40 - 60 con mỗi kg: Đun sôi nước, cho tôm vào nước sôi trở lại thì tắt bếp, đậy vung om khoảng một phút vớt ra. Tôm lúc này được om chín nhiệt đều nên căng chắc, ngọt thịt. Vớt tôm ra rổ thưa để ráo nước rồi mới bày ra đĩa thưởng thức. Không nên múc tôm ra đĩa luôn vì nước nóng còn rỉ ra khiến tôm mềm nhão, mất đi sự săn chắc.

    3. Ngâm nước đá

    Ngâm tôm vào nước đá cho dễ bóc vỏ. Ảnh: Bùi Thủy

    Ngâm tôm vào nước đá cho dễ bóc vỏ. Ảnh: Bùi Thủy

    Với các món thêm topping tôm luộc như: Hủ tiếu Nam Vang, gỏi cuốn tôm thịt miền Nam, bún nước lèo Sóc Trăng, bánh đa cua Hải Phòng... sau khi luộc chín tới, cần vớt tôm ra ngay ngâm vào âu nước đá lạnh. Đây là hiện tượng sốc/biến nhiệt trong vật lý với mục đích giúp cho tôm dễ bóc vỏ và săn chắc thịt hơn.

    4. Sốt chấm tôm

    Sốt muối ớt xanh chấm tôm luộc, hải sản đều ngon. Ảnh: Bùi Thủy

    Sốt muối ớt xanh chấm tôm luộc, hải sản đều ngon. Ảnh: Bùi Thủy

    Sốt chấm tôm luộc đơn giản nhất là muối tiêu chanh. Cầu kỳ hơn làm nước sốt muối ớt xanh chấm hải sản được nhiều người yêu thích.

    Cho vào máy xay sinh tố 2 muỗng canh muối, 4 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước cốt tắc, 4 muỗng canh sữa đặc, vài lá cải đắng cắt nhỏ, 1/2 trái ớt chuông xanh cắt nhỏ, thêm ớt xiêm xanh và xay nhuyễn. Cuối cùng thêm lá chanh vào xay để không bị đắng và dậy mùi thơm là được. Hỗn hợp sốt này có thể làm nhiều, để ngăn mát tủ lạnh dùng dần cho các món chấm hải sản rất tiện.

    Bùi Thủy

    tin tức khác ...

  • Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi đi du lịch

    Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi đi du lịch

    Mùa hè là dịp nhiều cơ quan, đơn vị, gia đình… tổ chức các chuyến tham quan, du lịch, dã ngoại. Do vậy, nguy cơ tiềm ẩn ngộ độc thực phẩm rất dễ xảy ra.

  • Cẩm nang các loại mì Nhật Bản nổi tiếng, thơm ngon khó cưỡng

    Cẩm nang các loại mì Nhật Bản nổi tiếng, thơm ngon khó cưỡng

    Ẩm thực Nhật Bản rất đa dạng và phong phú. Trong đó, các món mì Nhật Bản luôn khiến nhiều người mê mẩn. Hãy khám phá các loại mì Nhật Bản nổi tiếng, thơm ngon khó cưỡng qua bài viết dưới đây.

  • 6 loại thực phẩm ngon hơn khi nấu trong nước lạnh

    6 loại thực phẩm ngon hơn khi nấu trong nước lạnh

    Khi nấu mì và chần rau nên nấu trong nước sôi, nhưng khoai tây, ngô, trứng và các nguyên liệu khác được nấu trong nước lạnh sẽ ngon hơn. Dưới đây là 6 loại thực phẩm nên nấu nước lạnh.

  • Vì sao tỏi ngâm giấm chuyển màu xanh?

    Vì sao tỏi ngâm giấm chuyển màu xanh?

    Nhiều người không dám ăn khi tỏi ngâm giấm chuyển màu xanh nhưng đây là phản ứng hóa học bình thường, không ảnh hưởng tới mùi vị.

  • Các kiểu cắt, thái không phải ai cũng biết

    Các kiểu cắt, thái không phải ai cũng biết

    Người nội trợ xưa có cách ví von các kiểu cắt thái dựa trên nét đặc trưng riêng.

  • Mẹo ướp thịt nướng

    Mẹo ướp thịt nướng

    Nhiều người gặp tình trạng dù ướp thịt đủ gia vị, để thời gian lâu mà khi nướng vẫn bị khô xác, kém vị. Bí quyết đơn giản dưới đây giúp món ăn trở nên hoàn hảo.

  • TOP