Món ngon ngày tết của 3 miền
phone
  • logo header
  • Sologan
search
  • Tiếng Việt
  • English

Ẩm thực

Món ngon ngày tết của 3 miền

  • Thứ ba, 08:14 Ngày 07/01/2020
  • Tết Nguyên đán là một dịp lễ quan trọng của người Việt, mang theo giá trị văn hóa đặc biệt. Và trong những ngày này, mọi sinh hoạt của đời sống thường nhật không thể sơ sài, mà sẽ được chuẩn bị kỹ càng, tốt đẹp để cầu mong may mắn cho năm mới.

    Mỗi vùng miền trên đất nước Việt Nam đều có những món ăn đặc trưng rất riêng trong ngày tết. Bữa ăn trong ngày tết thường được các gia đình Việt chuẩn bị công phu, thịnh soạn để thể hiện sự no ấm, hạnh phúc và cầu mong một năm mới đầy đủ, phát đạt - Ảnh: Tet Festival

    Dịp tết, vấn đề ẩm thực là yếu tố quan trọng hàng đầu. Ở Việt Nam, các món ăn truyền thống trong ngày tết cổ truyền mang đậm bản sắc riêng của từng vùng miền. Đây vừa là mâm cơm dâng lên cúng tổ tiên vừa mang nhiều ý nghĩa văn hóa gia đình sum vầy đoàn tụ.

    Do đặc điểm khí hậu và khẩu vị của ba miền Bắc - Trung - Nam khác nhau nên đặc trưng ẩm thực của từng vùng cũng có những nét rất riêng. Chính vì lẽ đó, ẩm thực ngày tết là nét văn hóa hết sức đa dạng, phong phú và mang đậm dấu ấn Việt Nam.

    Chuyên gia ẩm thực Phan Tôn Tịnh Hải chia sẻ về những món ăn trong ngày tết của người Việt:

    "Ẩm thực của Việt Nam rất phong phú và món ăn ngày tết cũng vô cùng đa dạng. Chẳng hạn như miền Nam thì có thịt trứng kho nước dừa, thịt kho riệu, tai heo ngâm nước mắm. Miền Trung có tôm thịt rim, món giò heo, bắp bò ngâm nước mắm, dưa món, củ kiệu, nem chả. Miền Bắc có món thịt đông làm từ giò heo, thịt gà, giò chả quế.

    Có thể thấy các món ăn đặc trưng ngày tết đa số là những món được chế biến sẵn, để lâu được. Điều này không chỉ xuất phát từ văn hóa nguồn cội của người Việt là tưởng nhớ đến tổ tiên bằng những món ăn truyền thống lâu đời, mà còn từ tâm lý chung của người phụ nữ nội trợ.

    Bởi lẽ ngày tết là ngày gia đình sum họp, là ngày các bà, các mẹ vào bếp trổ tài nấu nướng của mình để thết đãi gia đình, khách khứa đến chơi.

    Những món ăn đã được nấu sẵn là lựa chọn lý tưởng nhất để thể hiện sự khéo léo, chỉn chu của người phụ nữ, mặt khác lại tiết kiệm được thời gian nấu nướng để dành cho những giây phút đoàn viên, thăm viếng, quan tâm nhau thêm trọn vẹn".

    Món ăn ngày tết của các gia đình Việt ngày càng phong phú, đa dạng và ngon miệng hơn do có sự giao thoa về văn hóa ẩm thực giữa các vùng miền với nhau - Tet Festival

    Miền Bắc thường đón tết trong bầu không khí se lạnh. Các món ăn thường có sự phối hợp hài hòa giữa món nước và món khô, giữa thịt và rau. Trong đó không thể thiếu những chiếc bánh chưng có màu xanh đẹp mắt, ăn kèm với dưa hành.

    Món thịt đông dùng trong tiết trời lạnh giá và kèm với dưa cải chua lại trở nên ấn tượng hơn cả. Ngoài ra, còn có xôi ăn với gà luộc rắc lá chanh, giò lụa, giò xào, nem rán kèm đĩa nộm nhiều rau củ để bữa ăn thêm ngon miệng.

    Người miền Trung cầu kỳ, tỉ mỉ nên món ăn ngày tết được chăm chút kỹ lưỡng. Đối với bánh tết, người miền Trung chuộng bánh tét được gói bằng lá chuối theo hình trụ, ăn với dưa món. Ngoài ra còn có một số món ăn đặc biệt khác như nem chua, chả, tré, thịt dầm.

    Người miền Nam lại giản dị, mộc mạc hơn với những món ăn như thịt kho tàu, khổ qua dồn thịt, bánh tét, tôm khô củ kiệu, dưa giá, lạp xưởng. Bánh tét ở đây không chỉ có nhân thịt heo đậu xanh mà có nhiều kiểu như bánh tét chay, bánh tét ngọt hay bánh tét nhân thập cẩm.

    Đến với lễ hội, du khách sẽ có cơ hội trải nghiệm những phong tục, tập quán dịp tết kèm đặc sản từ mọi miền Tổ quốc. Đặc biệt là thiên đường ẩm thực với sự xuất hiện của hàng trăm gian hàng đặc trưng cho 3 miền Bắc - Trung - Nam.

    Trong ba ngày diễn ra lễ hội, vào 2 khung giờ 11h-12h và 17h-18h sẽ có màn trình diễn ẩm thực các món tết với sự kết hợp độc đáo từ siêu đầu bếp Jack Lee đến từ Hollywood biểu diễn cùng nước mắm Chin-su Cá cơm mùa xuân.

    Các du khách tới tham gia tại gian hàng Tết Chin-su tại khung giờ trên sẽ được thưởng thức món ngon của siêu đầu bếp, giao lưu với các nghệ sĩ như Ninh Dương Lan Ngọc, các á hậu Tú Anh, Phương Nga, Tường San.

    Gian hàng Acecook sẽ mang tới nhiều hoạt động thú vị như múa lân, phát bao lì xì cho khách tham quan, biểu diễn bong bóng xà phòng, bong bóng tạo hình, múa Nhật Bản và nhảy hiện đại. Ngoài ra, Acecook còn có các hoạt động thử mẫu sản phẩm, cuộc thi ăn mì cay và chơi game nhận quà.

    Gian hàng của Vietravel dự kiến mang đến cho du khách những hành trình du xuân với mức ưu đãi, hấp dẫn và quà tặng du lịch tiện ích. Bên cạnh đó, còn có hàng trăm gian hàng đến từ các thương hiệu trong nước sẽ mang đến nhiều hoạt động và quà tặng hấp dẫn dành cho du khách khi tham quan và trải nghiệm lễ hội.

    https://tuoitre.vn/mon-ngon-ngay-tet-cua-3-mien

    tin tức khác ...

  • Sai lầm khi cấp đông khiến thịt bị

    Sai lầm khi cấp đông khiến thịt bị

    Bảo quản thịt lợn sai cách sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển, khi ăn vào sẽ phát tác độc tố, gây hại cho sức khỏe con người.

  • 9 lợi ích của dưa bở ruột xanh đối với sức khỏe

    9 lợi ích của dưa bở ruột xanh đối với sức khỏe

    Ngày nay, không ít người bổ sung dưa bở ruột xanh vào chế độ ăn thường ngày với mục đích hấp thụ lượng dưỡng chất dồi dào từ loại trái cây này. 

  • Giá thịt lợn leo thang, hàng ăn đồng loạt tăng giá

    Giá thịt lợn leo thang, hàng ăn đồng loạt tăng giá

    Thời gian gần đây giá lợn hơi đã vượt mức kỷ lục lên 90.000 đồng/kg, khiến các nhiều cửa hàng kinh doanh ăn uống từ thịt lợn như bánh mỳ, bún chả, bún mọc, bánh trưng… đồng loạt treo biển tăng giá.

  • Chất điều vị trong công nghệ thực phẩm

    Chất điều vị trong công nghệ thực phẩm

    Chất điều vị là phụ gia thực phẩm giúp tạo hương vị, làm tăng vị ngon và sự hài hòa của thực phẩm. Hiện nay, theo quy định của Bộ Y tế, nhóm chất điều vị gồm 20 thành phần khác nhau được đặt mã số quốc tế INS từ 620 đến 640.

  • QUY TRÌNH CHẾ BIẾN SUẤT ĂN CÔNG NGHIỆP

    QUY TRÌNH CHẾ BIẾN SUẤT ĂN CÔNG NGHIỆP

    " Suất ăn công nghiệp" có lẽ là cụm từ không còn xa lạ gì đối với nhiều người, bởi đa phần mọi người từ dân văn phòng công sở cho đến những người công nhân lao động cũng đã ít nhất một lần ăn các suất cơm công nghiệp, đặc biệt tại các khu công nghiệp lớn, dịch vụ này phát triển mạnh mẽ. Giúp giảm chi phí xây dựng nhà ăn tập thể và thuê đội ngũ nấu ăn truyền thống, đồng thời tiết kiệm thời gian cho người lao động, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đã cung cấp các suất ăn công nghiệp đầy đủ dinh dưỡng đến tận tay người lao động sau những giờ lao động căng thẳng mệt mỏi.

  • Giá thịt heo lập đỉnh

    Giá thịt heo lập đỉnh

    Giá thịt heo hơi đã cán mốc 90.000 đồng một kg, đẩy giá thịt thành phẩm lên cao nhất 180.000 đồng, tăng tới 20.000 đồng so với tuần trước.

  • TOP