Những loại thực phẩm ăn chung với nhau dễ gây ngộ độc, tiêu chảy
phone
  • logo header
  • Sologan
search
  • Tiếng Việt
  • English

Ẩm thực

Những loại thực phẩm ăn chung với nhau dễ gây ngộ độc, tiêu chảy

  • Thứ sáu, 15:06 Ngày 13/09/2019
  • Không phải cái gì ăn chung với nhau cũng là tốt, thậm chí có một số thứ khi kết hợp cùng nhau lại dễ gây ra những phản ứng tiêu cực cho sức khỏe của bạn.

    Mỗi loại thực phẩm đều sẽ mang trong mình những nguồn dưỡng chất đặc biệt giúp tăng cường sức đề kháng cũng như thúc đẩy cơ thể hoạt động ổn định hơn. Tuy nhiên, việc kết hợp những loại thực phẩm không đúng cách có thể dẫn đến nguy cơ đầy hơi, tiêu chảy và nặng hơn còn gây ngộ độc nghiêm trọng.

    Đừng chỉ quan tâm tới việc ăn ngon miệng hay trang trí đẹp mà bạn cũng nên chú ý tới cả phần nguyên liệu mà mình lựa chọn để kết hợp sao cho hợp lý. Trên thực tế, có một số loại thực phẩm rất kỵ nhau và dễ gây nên phản ứng tiêu cực cho cơ thể của bạn.

    Sữa bò với nước hoa quả

    Sữa bò vốn là loại thực phẩm chứa nhiều protein, trong đó, chất casein chiếm tới 80%. Khi sữa bò hòa chung hoặc uống kèm với nước trái cây chua có thể làm chất casein này bị kết dính, lắng đọng lại, từ đó gây khó tiêu và rối loạn tiêu hóa. Đặc biệt, nếu để trẻ nhỏ uống trong một thời gian dài có thể dẫn đến bệnh methemoglobin huyết (một dạng rối loạn máu) gây khó thở, tím tái và có nguy cơ khiến trẻ bị tử vong. Nước trái cây có đặc tính axit cũng sẽ làm biến đổi tính chất của sữa bò, gây khó tiêu.

     

    Ảnh minh họa

    Hải sản và nhân sâm

    Theo Y học cổ truyền, hải sản có thể làm thông khí (thở nhanh), còn nhâm sâm lại bổ khí, hai thứ này sẽ triệt tiêu lẫn nhau và làm hại tới sức khỏe của người dùng. Vì vậy, khi dùng nhân sâm, bạn nên kiêng tất cả các loại củ cải trắng, đỏ và hải sản, bởi chúng kỵ nước.

    Ảnh minh họa

    Thịt bò và hạt dẻ

    Hạt dẻ có chứa nhiều vitamin C nhưng khi kết hợp chung với thịt bò lại làm giảm giá trị dinh dưỡng của loại hạt này. Đặc biệt, nếu cố tình ăn chung với nhau, sự kết hợp thịt bò và hạt dẻcòn khiến hệ tiêu hóa của bạn bị ảnh hưởng và gây khó tiêu, tức bụng.

    Dưa hấu với thịt dê/cừu

    Sau khi ăn thịt dê/cừu, nếu tráng miệng bằng dưa hấu sẽ dễ gây hại tới lá lách và dạ dày. Nguyên nhân là do thịt dê có vị ngọt, tính nóng. Trong khi đó, dưa hấu lại có tính hàn, thuộc thực phẩm lạnh nên sau khi ăn không những làm giảm bớt giá trị dinh dưỡng của thịt dê mà còn gây trở ngại cho tỳ vị, dạ dày.

    Trứng gà và sữa đậu nành

    Sữa đậu nành vốn giàu protein và các amino axit, đặc biệt còn chứa thành phần hoạt chất isoflavone nên rất có lợi cho sức khỏe phái nữ. Sữa đậu nành không những tốt cho hệ tim mạch mà còn chứa ít đường nên rất tốt cho những người thừa cân, béo phì. Thế nhưng, khi kết hợp chung sữa đậu nành với trứng gà lại làm albumin trong lòng trắng phản ứng với chất tripxin trong sữa đậu nành, từ đó tạo ra các chất khó hấp thụ với cơ thể, gây tiêu chảy, khó tiêu.

    doanhnghiepvn.

    tin tức khác ...

  • An toàn thực phẩm bếp ăn trường học: vấn đề Không thể lơ là

    An toàn thực phẩm bếp ăn trường học: vấn đề Không thể lơ là

    Công tác kiểm tra, giám sát, đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) tại bếp ăn trường học tại Hà Nội dù đã có chuyển biến tích cực nhưng vẫn còn nhiều nguy cơ mất ATTP. Đây là vấn đề được nêu ra tại Hội thảo công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học do Sở Y tế Hà Nội tổ chức sáng 16/10.

  • Hà Nội tăng cường kiểm tra gắt gao mặt hàng thịt trâu tại các bếp ăn tập thể, bếp ăn công nghiệp

    Hà Nội tăng cường kiểm tra gắt gao mặt hàng thịt trâu tại các bếp ăn tập thể, bếp ăn công nghiệp

    (ĐCSVN)- Đề nghị Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tăng cường kiểm tra các nguồn cung cấp nguyên liệu, thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, các bếp ăn tập thể, bếp ăn công nghiệp nhằm ngăn chặn các hành vi kinh doanh thực phẩm (thịt trâu giả thịt bò) và sử dụng thực phẩm quá hạn sử dụng để chế biến các suất ăn sẵn cho công nhân và người lao động.

  • 10 thực phẩm nhiều dinh dưỡng hơn khi nấu chín

    10 thực phẩm nhiều dinh dưỡng hơn khi nấu chín

    Một vài loại thực phẩm thường được dùng để ăn tươi sống nhưng nếu chế biến, mức độ dinh dưỡng sẽ tăng lên rất nhiều.

  • Cách tổ chức các bữa ăn bán trú ở Pháp

    Cách tổ chức các bữa ăn bán trú ở Pháp

    Từ 3 tuổi trở lên, trẻ em Pháp đến trường chỉ ăn một bữa, đủ 3 món: khai vị, món chính, tráng miệng; không có đồ ăn nhanh, nước uống hoa quả.

  • Nỗi lo của phụ huynh về chất lượng bữa ăn bán trú của học sinh

    Nỗi lo của phụ huynh về chất lượng bữa ăn bán trú của học sinh

    Sự việc khẩu phần ăn trưa của học sinh tại một trường quốc tế ở TPHCM không đảm bảo dinh dưỡng khiến nhiều người có con theo học bán trú tại các trường phải giật mình. Họ e ngại rằng suất ăn của con mình có thực sự đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm?

  • 8 bẫy thực phẩm kém chất lượng ở siêu thị

    8 bẫy thực phẩm kém chất lượng ở siêu thị

    Những thực phẩm được đóng gói lại thường không an toàn, những thực phẩm có bao bì biến dạng rất có thể đã hết hạn...

  • TOP