Nỗi lo chất lượng bữa ăn bán trú của học sinh
phone
 • logo header
 • Sologan
search
 • Tiếng Việt
 • English

Ẩm thực

Nỗi lo của phụ huynh về chất lượng bữa ăn bán trú của học sinh

 • Thứ năm, 15:08 Ngày 10/10/2019
 • Sự việc khẩu phần ăn trưa của học sinh tại một trường quốc tế ở TPHCM không đảm bảo dinh dưỡng khiến nhiều người có con theo học bán trú tại các trường phải giật mình. Họ e ngại rằng suất ăn của con mình có thực sự đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm?

  Bữa cơm bán trú của học sinh tiểu học. Ảnh minh họa: ĐẠI NGUYỄN

  Vừa qua, một nhóm phụ huynh khoảng 10 người đã trực tiếp đến tham quan giờ ăn trưa của con mình tại Trường dân lập Quốc tế Việt Úc - cơ sở Sala (quận 2, TPHCM). Tại đây, các phụ huynh rất bức xúc khi phát hiện khẩu phần ăn của học sinh tiểu học khá ít ỏi, có dấu hiệu bị bớt xén so với số tiền ăn mà phụ huynh đã đóng cho nhà trường.

  Theo đó, một phần ăn của học sinh gồm 5 món (2 món mặn, 1 món xào, 1 món canh và 1 món tráng miệng) nhưng số lượng rất ít ỏi. Nhóm phụ huynh này cho hay, mức tiền trung bình mỗi phụ huynh phải bỏ ra là 120.000-140.000 đồng cho ba bữa ăn sáng/trưa/xế trong một ngày cho bữa ăn của các con. Thấy con đi học về hay than đói, phụ huynh lên trường thăm con vào giờ ăn trưa để tìm hiểu và phát hiện suất ăn không đảm bảo dinh dưỡng, có dấu hiệu bớt xén.

  Thông tin này ngay lập tức nhận được sự chú ý của những vị phụ huynh có con theo học tại các trường học trên địa bàn thành phố, nhất là các trường gắn mác quốc tế. Ngay sau đó, Ban điều hành Trường dân lập Quốc tế Việt Úc (VAS), Ban quản lý cơ sở Sala và nhà cung cấp suất ăn Aden đã gửi lời xin lỗi tới phụ huynh, học sinh nhà trường. Họ thừa nhận sai sót, để xảy ra sơ suất trong khâu quản lý và kiểm định về định lượng suất ăn trước khi phục vụ cho học sinh.

  Tuy nhiên, sau khi nhận được lời xin lỗi từ phía Trường VAS, nhiều phụ huynh tỏ ra không đồng tình với phản hồi của nhà trường. Phụ huynh N.T.H.N cho biết: “Sau khi nhận được lời xin lỗi, tôi nhận thấy thiện chí của trường bằng con số 0. Nhà trường đổ lỗi cho phía đơn vị cung cấp suất ăn. Chúng tôi không đồng tình về cách xử lý này và mong muốn đổi ngay nhà cung cấp suất ăn trong tháng tới”.

  Sắp tới, đại diện Trường VAS sẽ có buổi làm việc với phụ huynh để đi đến thống nhất quy trình kiểm định về định lượng suất ăn trước khi phục vụ cho học sinh.

  Phải đảm bảo chất lượng bữa ăn cho học sinh

  Trước sự việc trên, Phó Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo (GDĐT) TP.Hồ Chí Minh - bà Bùi Thị Diễm Thu - cho biết, qua sự việc xảy ra ở Trường dân lập Quốc tế Việt Úc, Sở GDĐT TP đã chỉ đạo Phòng Chính trị tư tưởng nắm lại tình hình; qua đó tổ chức rà soát, đảm bảo chất lượng bữa ăn cho học sinh không phân biệt ở trường công lập hay ngoài công lập. “Dù là trường quốc tế, ngoài công lập hay công lập đều phải đảm bảo chất lượng bữa ăn đúng theo quy định chung chứ không có bất kỳ sự phân biệt nào” - bà Bùi Thị Diễm Thu nêu quan điểm.

  Theo bà Bùi Thị Diễm Thu, đối với công tác tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh tại các đơn vị trường học trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh, hiện nay ở hai bậc mầm non và tiểu học đã có tiêu chuẩn về dinh dưỡng bữa ăn cho học sinh, riêng hai bậc THCS và THPT chưa có quy định cụ thể về dinh dưỡng. Tuy nhiên, chiến lược quốc gia về vấn đề dinh dưỡng đã yêu cầu các đơn vị trường học quan tâm vấn đề dinh dưỡng cho học sinh. Do đó, Sở GDĐT đề nghị các trường ngoài công lập dù tổ chức nấu ăn tại trường hay hợp đồng với công ty cung cấp suất ăn đều phải tạo điều kiện cho phụ huynh vào trường giám sát chất lượng bữa ăn của học sinh.

  Từ sự việc trên cho thấy, vấn đề kiểm định suất ăn trước khi phục vụ cho học sinh hiện vẫn chưa thực sự được quan tâm. Việc này cần có sự giám sát chặt chẽ từ phía phụ huynh và Sở GDĐT kết hợp cùng Ban An toàn thực phẩm TP nhằm đem đến những bữa ăn chất lượng cho các em.

  Sẽ kiểm tra bếp ăn bán trú, suất ăn công nghiệp phục vụ học sinh

  Sở GDĐT TP.Hồ Chí Minh vừa có văn bản về việc kiểm tra thực hiện kế hoạch đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các trường có bếp ăn bán trú, suất ăn công nghiệp năm học 2019-2020. Theo đó, Sở sẽ kiểm tra bếp ăn bán trú, suất ăn công nghiệp cho học sinh TP.Hồ Chí Minh tại 18 quận, huyện và các trường THPT (công lập và ngoài công lập).

  Đối với 6 quận đã triển khai thí điểm trong năm học 2018-2019 (gồm Quận 3, 5, 8, 11, Tân Bình, Bình Thạnh) phải mở rộng ưu tiên lựa chọn hợp đồng nguồn thực phẩm từ các đơn vị cung cấp đạt các tiêu chí thực phẩm đạt chuẩn như: FSSC 22000:2005; Global Gap; ISO 22000:2005; Chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn; VietGap; HACCP; GMP.

  Đối với 18 quận, huyện còn lại, các trường THPT, các đơn vị đảm bảo 100% lấy nguồn thực phẩm được cung cấp cho các bếp ăn, nhà ăn, cơ sở cung cấp thức ăn cho học sinh, căngtin từ các đơn vị cung cấp phải đạt ít nhất một trong các tiêu chuẩn: Chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, HACCP, ISO 22000:2005, VietGap, GlobalGap… nhằm đảm bảo 100% trường học có bếp ăn tập thể, suất ăn công nghiệp, căngtin không để xảy ra ngộ độc thực phẩm.

  laodong.vn

  tin tức khác ...

 • An toàn thực phẩm bếp ăn trường học: vấn đề Không thể lơ là

  An toàn thực phẩm bếp ăn trường học: vấn đề Không thể lơ là

  Công tác kiểm tra, giám sát, đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) tại bếp ăn trường học tại Hà Nội dù đã có chuyển biến tích cực nhưng vẫn còn nhiều nguy cơ mất ATTP. Đây là vấn đề được nêu ra tại Hội thảo công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học do Sở Y tế Hà Nội tổ chức sáng 16/10.

 • Hà Nội tăng cường kiểm tra gắt gao mặt hàng thịt trâu tại các bếp ăn tập thể, bếp ăn công nghiệp

  Hà Nội tăng cường kiểm tra gắt gao mặt hàng thịt trâu tại các bếp ăn tập thể, bếp ăn công nghiệp

  (ĐCSVN)- Đề nghị Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tăng cường kiểm tra các nguồn cung cấp nguyên liệu, thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, các bếp ăn tập thể, bếp ăn công nghiệp nhằm ngăn chặn các hành vi kinh doanh thực phẩm (thịt trâu giả thịt bò) và sử dụng thực phẩm quá hạn sử dụng để chế biến các suất ăn sẵn cho công nhân và người lao động.

 • 10 thực phẩm nhiều dinh dưỡng hơn khi nấu chín

  10 thực phẩm nhiều dinh dưỡng hơn khi nấu chín

  Một vài loại thực phẩm thường được dùng để ăn tươi sống nhưng nếu chế biến, mức độ dinh dưỡng sẽ tăng lên rất nhiều.

 • Cách tổ chức các bữa ăn bán trú ở Pháp

  Cách tổ chức các bữa ăn bán trú ở Pháp

  Từ 3 tuổi trở lên, trẻ em Pháp đến trường chỉ ăn một bữa, đủ 3 món: khai vị, món chính, tráng miệng; không có đồ ăn nhanh, nước uống hoa quả.

 • 8 bẫy thực phẩm kém chất lượng ở siêu thị

  8 bẫy thực phẩm kém chất lượng ở siêu thị

  Những thực phẩm được đóng gói lại thường không an toàn, những thực phẩm có bao bì biến dạng rất có thể đã hết hạn...

 • Cách nhận biết thực phẩm GMO đơn giản nhất

  Cách nhận biết thực phẩm GMO đơn giản nhất

  Thực phẩm biến đổi gen trông rất đẹp mắt. Có kích thước lớn giống nhau, rất đều màu và thậm chí có mùi vị khác. Ngoài ra, thực phẩm biến đổi gen GMO cũng bảo quản được trong thời gian lâu hơn.

 • TOP