Nỗi lo chất lượng bữa ăn bán trú của học sinh
phone
  • logo header
  • Sologan
search
  • Tiếng Việt
  • English

Ẩm thực

Nỗi lo của phụ huynh về chất lượng bữa ăn bán trú của học sinh

  • Thứ năm, 15:08 Ngày 10/10/2019
  • Sự việc khẩu phần ăn trưa của học sinh tại một trường quốc tế ở TPHCM không đảm bảo dinh dưỡng khiến nhiều người có con theo học bán trú tại các trường phải giật mình. Họ e ngại rằng suất ăn của con mình có thực sự đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm?

    Bữa cơm bán trú của học sinh tiểu học. Ảnh minh họa: ĐẠI NGUYỄN

    Vừa qua, một nhóm phụ huynh khoảng 10 người đã trực tiếp đến tham quan giờ ăn trưa của con mình tại Trường dân lập Quốc tế Việt Úc - cơ sở Sala (quận 2, TPHCM). Tại đây, các phụ huynh rất bức xúc khi phát hiện khẩu phần ăn của học sinh tiểu học khá ít ỏi, có dấu hiệu bị bớt xén so với số tiền ăn mà phụ huynh đã đóng cho nhà trường.

    Theo đó, một phần ăn của học sinh gồm 5 món (2 món mặn, 1 món xào, 1 món canh và 1 món tráng miệng) nhưng số lượng rất ít ỏi. Nhóm phụ huynh này cho hay, mức tiền trung bình mỗi phụ huynh phải bỏ ra là 120.000-140.000 đồng cho ba bữa ăn sáng/trưa/xế trong một ngày cho bữa ăn của các con. Thấy con đi học về hay than đói, phụ huynh lên trường thăm con vào giờ ăn trưa để tìm hiểu và phát hiện suất ăn không đảm bảo dinh dưỡng, có dấu hiệu bớt xén.

    Thông tin này ngay lập tức nhận được sự chú ý của những vị phụ huynh có con theo học tại các trường học trên địa bàn thành phố, nhất là các trường gắn mác quốc tế. Ngay sau đó, Ban điều hành Trường dân lập Quốc tế Việt Úc (VAS), Ban quản lý cơ sở Sala và nhà cung cấp suất ăn Aden đã gửi lời xin lỗi tới phụ huynh, học sinh nhà trường. Họ thừa nhận sai sót, để xảy ra sơ suất trong khâu quản lý và kiểm định về định lượng suất ăn trước khi phục vụ cho học sinh.

    Tuy nhiên, sau khi nhận được lời xin lỗi từ phía Trường VAS, nhiều phụ huynh tỏ ra không đồng tình với phản hồi của nhà trường. Phụ huynh N.T.H.N cho biết: “Sau khi nhận được lời xin lỗi, tôi nhận thấy thiện chí của trường bằng con số 0. Nhà trường đổ lỗi cho phía đơn vị cung cấp suất ăn. Chúng tôi không đồng tình về cách xử lý này và mong muốn đổi ngay nhà cung cấp suất ăn trong tháng tới”.

    Sắp tới, đại diện Trường VAS sẽ có buổi làm việc với phụ huynh để đi đến thống nhất quy trình kiểm định về định lượng suất ăn trước khi phục vụ cho học sinh.

    Phải đảm bảo chất lượng bữa ăn cho học sinh

    Trước sự việc trên, Phó Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo (GDĐT) TP.Hồ Chí Minh - bà Bùi Thị Diễm Thu - cho biết, qua sự việc xảy ra ở Trường dân lập Quốc tế Việt Úc, Sở GDĐT TP đã chỉ đạo Phòng Chính trị tư tưởng nắm lại tình hình; qua đó tổ chức rà soát, đảm bảo chất lượng bữa ăn cho học sinh không phân biệt ở trường công lập hay ngoài công lập. “Dù là trường quốc tế, ngoài công lập hay công lập đều phải đảm bảo chất lượng bữa ăn đúng theo quy định chung chứ không có bất kỳ sự phân biệt nào” - bà Bùi Thị Diễm Thu nêu quan điểm.

    Theo bà Bùi Thị Diễm Thu, đối với công tác tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh tại các đơn vị trường học trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh, hiện nay ở hai bậc mầm non và tiểu học đã có tiêu chuẩn về dinh dưỡng bữa ăn cho học sinh, riêng hai bậc THCS và THPT chưa có quy định cụ thể về dinh dưỡng. Tuy nhiên, chiến lược quốc gia về vấn đề dinh dưỡng đã yêu cầu các đơn vị trường học quan tâm vấn đề dinh dưỡng cho học sinh. Do đó, Sở GDĐT đề nghị các trường ngoài công lập dù tổ chức nấu ăn tại trường hay hợp đồng với công ty cung cấp suất ăn đều phải tạo điều kiện cho phụ huynh vào trường giám sát chất lượng bữa ăn của học sinh.

    Từ sự việc trên cho thấy, vấn đề kiểm định suất ăn trước khi phục vụ cho học sinh hiện vẫn chưa thực sự được quan tâm. Việc này cần có sự giám sát chặt chẽ từ phía phụ huynh và Sở GDĐT kết hợp cùng Ban An toàn thực phẩm TP nhằm đem đến những bữa ăn chất lượng cho các em.

    Sẽ kiểm tra bếp ăn bán trú, suất ăn công nghiệp phục vụ học sinh

    Sở GDĐT TP.Hồ Chí Minh vừa có văn bản về việc kiểm tra thực hiện kế hoạch đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các trường có bếp ăn bán trú, suất ăn công nghiệp năm học 2019-2020. Theo đó, Sở sẽ kiểm tra bếp ăn bán trú, suất ăn công nghiệp cho học sinh TP.Hồ Chí Minh tại 18 quận, huyện và các trường THPT (công lập và ngoài công lập).

    Đối với 6 quận đã triển khai thí điểm trong năm học 2018-2019 (gồm Quận 3, 5, 8, 11, Tân Bình, Bình Thạnh) phải mở rộng ưu tiên lựa chọn hợp đồng nguồn thực phẩm từ các đơn vị cung cấp đạt các tiêu chí thực phẩm đạt chuẩn như: FSSC 22000:2005; Global Gap; ISO 22000:2005; Chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn; VietGap; HACCP; GMP.

    Đối với 18 quận, huyện còn lại, các trường THPT, các đơn vị đảm bảo 100% lấy nguồn thực phẩm được cung cấp cho các bếp ăn, nhà ăn, cơ sở cung cấp thức ăn cho học sinh, căngtin từ các đơn vị cung cấp phải đạt ít nhất một trong các tiêu chuẩn: Chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, HACCP, ISO 22000:2005, VietGap, GlobalGap… nhằm đảm bảo 100% trường học có bếp ăn tập thể, suất ăn công nghiệp, căngtin không để xảy ra ngộ độc thực phẩm.

    laodong.vn

    tin tức khác ...

  • Phân biệt chuối chín tự nhiên hay chín ép cực kỳ đơn giản

    Phân biệt chuối chín tự nhiên hay chín ép cực kỳ đơn giản

    Bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng, một số người kinh doanh đã dùng hóa chất độc hại để ngâm tẩm thúc chuối chín sớm để thu lợi nhuận, trong đó phổ biến là loại thuốc trừ cỏ CO 2,4D.

  • Ba món canh giải nhiệt ngày nóng

    Ba món canh giải nhiệt ngày nóng

    Canh rau đay, rau dền đỏ, rau ngót có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, bổ dưỡng, thích hợp khi thời tiết nắng nóng.

  • Thực phẩm thay thế thịt lợn

    Thực phẩm thay thế thịt lợn

    Thịt lợn là món ăn truyền thống và sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn ở nước ta, đặc biệt là ở vùng nông thôn. Nhưng gần đây, giá thịt lợn tăng cao mà chưa hề có dấu hiệu giảm khiến cho các bà nội trợ phải cân nhắc khi lựa chọn loại thực phẩm này.

  • 6 gia vị sẵn trong bếp là dược liệu cực tốt nhưng không phải ai cũng biết cách dùng đúng

    6 gia vị sẵn trong bếp là dược liệu cực tốt nhưng không phải ai cũng biết cách dùng đúng

    Gia vị không chỉ tạo cho món ăn có hương vị hấp dẫn mà nó còn tốt cho sức khoẻ nếu biết cách sử dụng đúng.

  • Bữa ăn 10 loại thực phẩm tăng đề kháng nCoV cho trẻ

    Bữa ăn 10 loại thực phẩm tăng đề kháng nCoV cho trẻ

    Chuyên gia dinh dưỡng khuyên để tăng sức đề kháng cơ thể trẻ tuổi học đường, cần ăn mỗi bữa trên 10 loại thực phẩm.

  • WHO: Ăn đủ dinh dưỡng giúp tăng miễn dịch

    WHO: Ăn đủ dinh dưỡng giúp tăng miễn dịch

    Bổ sung đầy đủ thịt, cá, trứng, sữa... ăn ít muối, ít đường, nhiều trái cây, rau xanh sẽ giúp thể trạng sức khỏe tốt, tăng cường hệ miễn dịch.

  • TOP