Phòng virus corona: WHO nêu 13 điều cần chú ý khi nấu ăn và đi chợ
phone
 • logo header
 • Sologan
search
 • Tiếng Việt
 • English

Ẩm thực

Phòng virus corona: WHO nêu 13 điều cần chú ý khi nấu ăn và đi chợ

 • Thứ ba, 13:29 Ngày 11/02/2020
 • Những khu chợ ở Đông Nam Á là một trong các khu vực được nhắc đến trong hướng dẫn phòng bệnh đặc biệt mà WHO ban hành mùa dịch virus corona mới.

  Ngoài các hướng dẫn chung về cách phòng bệnh như rửa tay, che khi ho, tránh đám đông, tránh chạm vào động vật…, phần hướng dẫn dự bảo vệ bản phân trong bộ tài liệu về 2019-nCoV còn nhắc nhở người dân phải chú ý khi đi mua sắm trong "những khu chợ ẩm ướt ở Trung Quốc và Đông Nam Á.

  Ở các nước đang có dịch, nên tạm quên những món đặc sản ăn sống hoặc tái: tất cả thịt đều phải được nấu chín kỹ. ảnh: UPI

  Hướng dẫn cho người mua sắm bao gồm 4 hành động: tìm chỗ rửa tay bằng xà bông nếu đã lỡ đụng vào bất kỳ động vật hoặc sản phẩm động vật nào; tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng trong suốt quá trình mua sắm; không đến gần những con vật bạn nghi là bị bệnh hay thịt động vật đã ôi, thiu; "né" chó, mèo và các động vật hoang khác hay lảng vảng trong chợ, cũng như rác thải trong chợ.

  Ngoài ra, WHO cũng lưu ý người bán hàng trong chợ cần nhớ 5 điều: nếu là bán sản phẩm động vật cần phòng hộ kỹ càng bằng khẩu trang, găng tay, tạp dề… và tự giặt sạch trang phục ngay sau khi làm việc; tránh để người thân trong gia đình chạm vào quần áo hay giày mà bạn đã sử dụng khi làm việc; vệ sinh quầy hàng và rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước khi chạm vào động vật/sản phẩm động vật.

  Ngoài ra, WHO còn khuyến nghị 4 điều khác bạn cần nhớ khi nấu ăn trong mùa dịch bệnh viêm hô hấp cấp do virus corona mới: phải dùng 2 bộ dao và thớt khác nhau cho việc sơ chế thịt sống và việc xắt thịt đã nấu chín, cho dù bạn luôn rửa chúng sạch sẽ; rửa tay giữa mỗi lần chuyển đổi giữa việc chạm vào thực phẩm sống và thực phẩm chín; tuyệt đối không ăn những động vật chết vì bệnh; tại những vùng đang có dịch, toàn bộ thực phẩm nguồn gốc động vật phải được tiêu thụ an toàn bằng một kiểu nấu duy nhất: chín thật kỹ (không ăn sống, tái), và sơ chế đúng cách.

  Đối với virus corona mới, động vật hoang dã bị nghi ngờ là nguồn lây chính nhưng cũng chưa có bằng chứng khẳng định có hay không việc thú cưng và gia súc cũng mang mầm bệnh, vì vậy WHO yêu cầu mọi người vẫn phải cẩn trọng. Đầu mùa dịch, căn bệnh này được cho là bắt nguồn từ một khu chợ sầm uất ở Vũ Hán.

  nld.com.vn/suc-khoe/phong-virus-corona-who-neu-13-dieu-can-chu-y-khi-nau-an-va-di-cho-202002081624168.htm

  tin tức khác ...

 • Làm bữa sáng ngon miệng chỉ từ 5 phút

  Làm bữa sáng ngon miệng chỉ từ 5 phút

  Độc giả Song Hà chia sẻ cách chế biến đồ ăn sáng hấp dẫn, gợi cảm hứng nấu nướng mùa dịch. Công thức mỗi món từ 5 đến 15 phút phù hợp cho người bận rộn.

 • Những loại loại rau củ chứa lượng thuốc sâu cực ít mà không phải ai cũng biết

  Những loại loại rau củ chứa lượng thuốc sâu cực ít mà không phải ai cũng biết

  Trên thực tế có nhiều loại rau củ dù có bơm thuốc sâu cũng khó mà gây hại được.

 • Nhà máy sản xuất thịt nhân tạo đầu tiên trên thế giới

  Nhà máy sản xuất thịt nhân tạo đầu tiên trên thế giới

  ISRAELNhà máy của Future Meat ở Rehovot biến sản xuất thịt nhân tạo nuôi cấy từ tế bào thành hiện thực và không cần qua khâu giết mổ.

 • Bí quyết giữ thực phẩm tươi lâu

  Bí quyết giữ thực phẩm tươi lâu

  Một số mẹo bảo quản dưới đây sẽ giúp thực phẩm tươi lâu mà giữ trọn dinh dưỡng.

 • 10 loại mì từ Italy không phải ai cũng phân biệt được

  10 loại mì từ Italy không phải ai cũng phân biệt được

  Spaghetti nổi tiếng nhất, nhưng vẫn còn vô số loại mì xuất xứ Italy mà có thể bạn chưa từng nghe tên dù được các đầu bếp nổi tiếng đánh giá cao.

 • Phân biệt màng bọc thực phẩm PVC và PE, loại nào an toàn hơn?

  Phân biệt màng bọc thực phẩm PVC và PE, loại nào an toàn hơn?

  Một trong những sản phẩm được nhiều chị em nội trợ lựa chọn để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh chính là màng bọc thực phẩm. Sản phẩm này được chia làm hai loại chính là PVC và PE. Vậy, màng bọc thực phẩm PVC và PE có gì khác nhau và loại nào là an toàn và tốt nhất?

 • TOP