Phòng virus corona: WHO nêu 13 điều cần chú ý khi nấu ăn và đi chợ
phone
 • logo header
 • Sologan
search
 • Tiếng Việt
 • English

Ẩm thực

Phòng virus corona: WHO nêu 13 điều cần chú ý khi nấu ăn và đi chợ

 • Thứ ba, 13:29 Ngày 11/02/2020
 • Những khu chợ ở Đông Nam Á là một trong các khu vực được nhắc đến trong hướng dẫn phòng bệnh đặc biệt mà WHO ban hành mùa dịch virus corona mới.

  Ngoài các hướng dẫn chung về cách phòng bệnh như rửa tay, che khi ho, tránh đám đông, tránh chạm vào động vật…, phần hướng dẫn dự bảo vệ bản phân trong bộ tài liệu về 2019-nCoV còn nhắc nhở người dân phải chú ý khi đi mua sắm trong "những khu chợ ẩm ướt ở Trung Quốc và Đông Nam Á.

  Ở các nước đang có dịch, nên tạm quên những món đặc sản ăn sống hoặc tái: tất cả thịt đều phải được nấu chín kỹ. ảnh: UPI

  Hướng dẫn cho người mua sắm bao gồm 4 hành động: tìm chỗ rửa tay bằng xà bông nếu đã lỡ đụng vào bất kỳ động vật hoặc sản phẩm động vật nào; tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng trong suốt quá trình mua sắm; không đến gần những con vật bạn nghi là bị bệnh hay thịt động vật đã ôi, thiu; "né" chó, mèo và các động vật hoang khác hay lảng vảng trong chợ, cũng như rác thải trong chợ.

  Ngoài ra, WHO cũng lưu ý người bán hàng trong chợ cần nhớ 5 điều: nếu là bán sản phẩm động vật cần phòng hộ kỹ càng bằng khẩu trang, găng tay, tạp dề… và tự giặt sạch trang phục ngay sau khi làm việc; tránh để người thân trong gia đình chạm vào quần áo hay giày mà bạn đã sử dụng khi làm việc; vệ sinh quầy hàng và rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước khi chạm vào động vật/sản phẩm động vật.

  Ngoài ra, WHO còn khuyến nghị 4 điều khác bạn cần nhớ khi nấu ăn trong mùa dịch bệnh viêm hô hấp cấp do virus corona mới: phải dùng 2 bộ dao và thớt khác nhau cho việc sơ chế thịt sống và việc xắt thịt đã nấu chín, cho dù bạn luôn rửa chúng sạch sẽ; rửa tay giữa mỗi lần chuyển đổi giữa việc chạm vào thực phẩm sống và thực phẩm chín; tuyệt đối không ăn những động vật chết vì bệnh; tại những vùng đang có dịch, toàn bộ thực phẩm nguồn gốc động vật phải được tiêu thụ an toàn bằng một kiểu nấu duy nhất: chín thật kỹ (không ăn sống, tái), và sơ chế đúng cách.

  Đối với virus corona mới, động vật hoang dã bị nghi ngờ là nguồn lây chính nhưng cũng chưa có bằng chứng khẳng định có hay không việc thú cưng và gia súc cũng mang mầm bệnh, vì vậy WHO yêu cầu mọi người vẫn phải cẩn trọng. Đầu mùa dịch, căn bệnh này được cho là bắt nguồn từ một khu chợ sầm uất ở Vũ Hán.

  nld.com.vn/suc-khoe/phong-virus-corona-who-neu-13-dieu-can-chu-y-khi-nau-an-va-di-cho-202002081624168.htm

  tin tức khác ...

 • 3 việc quan trọng khi đi chợ, nấu ăn được WHO khuyến cáo để tránh COVID-19

  3 việc quan trọng khi đi chợ, nấu ăn được WHO khuyến cáo để tránh COVID-19

  WHO khuyến cáo người dân hạn chế chạm vào các động vật ở chợ, khi nấu ăn cần thường xuyên rửa tay với xà phòng, thay thớt, dao cho từng loại thực phẩm.

 • Sử dụng tỏi đen để tăng cường đề kháng chống virus Corona

  Sử dụng tỏi đen để tăng cường đề kháng chống virus Corona

  Ăn tỏi đen đúng cách không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, ngăn ngừa nhiều bệnh như tim mạch, ung thư và đặc biệt là trong mùa dịch bệnh cúm mang tên Corona.

 • 10 tác dụng diệu kỳ của muối tỏi

  10 tác dụng diệu kỳ của muối tỏi

  Bạn đã bao giờ được nghe và biết đến muối tỏi chưa? Bạn có biết muối tỏi có vô vàn lợi ích đối với sức khỏe không?

 • PSA triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Virus Corona (nCoV)

  PSA triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Virus Corona (nCoV)

  Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Virus Corona (nCoV) gây ra, Công ty PSA đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm phòng, chống dịch bệnh nCoV tại các tòa nhà theo tinh thần khẩn trương nhất, cụ thể:

 • Món ngon ngày tết của 3 miền

  Món ngon ngày tết của 3 miền

  Tết Nguyên đán là một dịp lễ quan trọng của người Việt, mang theo giá trị văn hóa đặc biệt. Và trong những ngày này, mọi sinh hoạt của đời sống thường nhật không thể sơ sài, mà sẽ được chuẩn bị kỹ càng, tốt đẹp để cầu mong may mắn cho năm mới.

 • Sai lầm khi cấp đông khiến thịt bị

  Sai lầm khi cấp đông khiến thịt bị

  Bảo quản thịt lợn sai cách sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển, khi ăn vào sẽ phát tác độc tố, gây hại cho sức khỏe con người.

 • TOP