Thịt kho trứng, cùi dừa: Món hao cơm ngày đông
phone
  • logo header
  • Sologan
search
  • Tiếng Việt
  • English

Ẩm thực

Thịt kho trứng, cùi dừa: Món hao cơm ngày đông

  • Thứ tư, 10:06 Ngày 02/12/2020
  • Lớp thịt mềm mượt thấm đẫm trong làn nước màu hổ phách kết hợp với cùi dừa sần sật, miếng trứng đậm vị khiến bữa cơm thêm đậm đà.

    Thịt kho là món ăn dân dã, quen thuộc với mỗi gia đình Việt Nam. Nếu như món thịt kho miền Bắc cuốn hút với nước sốt sánh lại, lớp thịt săn đậm đà thì thịt kho trứng kiểu miền Nam gây thương nhớ với mùi nước dừa lưu luyến vị giác và lớp thịt mềm mại.

    Đặc biệt, món này sẽ trở nên ngon hơn khi được thêm chút cùi dừa (thịt dừa) vào. Món quen bỗng chốc trở nên "lạ" nhưng rất ngon.

    Từng miếng dừa sần sật, ngậy ngậy lại thơm dịu, khi ăn như đánh thức mọi giác quan. Ảnh: Bùi Thủy.

    1. Nguyên liệu

    a. Ướp thịt lợn:

    - 1 kg thịt lợn ba chỉ. Nên chọn thịt mỡ trắng, thớ thịt tươi hồng, săn chắc.

    - 1/2 muỗng canh tỏi băm

    - 1/2 muỗng canh hành tím băm

    - 2 muỗng canh nước mắm

    - 1/2 muỗng cà phê tiêu xay

    - 1/2 muỗng cà phê bột gà (tùy chọn)

    - 1,5-2 muỗng cà phê nước màu/ nước hàng

    b. Các nguyên liệu khác

    - 6 quả trứng luộc chín, ngâm nước rồi bóc bỏ vỏ

    - 1 miếng thịt cùi dừa (150-200g). Nên chọn cùi dừa vừa phải (cùi già sẽ cứng, cùi non dễ nhão khi kho).

    - 2,5 cốc nước dừa tươi là ngon nhất. Nếu không, có thể mua nước dừa đóng sẵn trong siêu thị

    - 1 muỗng canh dầu ăn

    - 1 muỗng cà phê muối

    - 1 miếng gừng đập dập

    - Hành lá cắt khúc

    - 2 trái ớt đỏ (tùy ý, cắt lát mỏng)

    Món ăn này khá đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian để làm tại nhà. Ảnh: Bùi Thủy.

    2. Cách làm

    - Thịt ba chỉ cạo sạch lông, rửa sạch. Đun sôi nồi nước cùng chút muối, gừng đập dập rồi cho thịt vào chần qua, vớt ra rửa sạch để khử mùi. Sau đó, cắt miếng vuông vừa ăn.

    - Ướp thịt với một nửa hành, tỏi băm cùng nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm, nước màu (nước hàng) để trong tủ lạnh tối thiểu 30 phút cho thấm gia vị hoặc lâu hơn càng tốt.

    - Cùi dừa cạo bỏ phần vỏ nâu bên ngoài, rửa sạch và thái miếng dài vừa ăn.

    - Đun nóng dầu thực vật trong nồi rồi phi thơm hành tím, tỏi. Tiếp đến, cho thịt lợn vào xào trên lửa vừa. Sau đó, cho tất cả nước xốt ướp cùng nước dừa và thịt cùi dừa vào nồi, đậy vung và đun sôi, hớt bỏ vàng. Hạ nhỏ lửa và đun trong tầm nửa giờ.

    - Sau khi thịt kho đã ngấm gia vị, thêm trứng luộc đã bóc vỏ vào, nêm nếm lại gia vị theo khẩu vị gia đình. Tiếp tục đun nhỏ lửa cho tới khi thịt mềm, nước rút bớt tầm một nửa.

    - Múc thịt kho ra bát và rắc thêm tiêu đen, hành lá, ớt lên trên.

    Món thịt kho trứng, dừa ăn với bát cơm nóng là ngon nhất.

    vnexpress.net/thit-kho-trung-cui-dua-mon-hao-com-ngay-dong-4198751.html

    tin tức khác ...

  • 7 loại thực phẩm tuyệt đối không hâm nóng bằng lò vi sóng

    7 loại thực phẩm tuyệt đối không hâm nóng bằng lò vi sóng

    Lò vi sóng được phát minh vào năm 1940. Đến nay, lò vi sóng là một trong những thiết bị không thể thiếu trong nhà bếp của mỗi gia đình. Mặc dù sản phẩm này hỗ trợ cho việc nấu nướng và hâm nóng nhưng vẫn có một số loại thực phẩm nên tránh nấu bằng lò vi sóng để hạn chế rủi ro

  • 10 loại thực phẩm dễ gây ngộ độc và cách phòng tránh

    10 loại thực phẩm dễ gây ngộ độc và cách phòng tránh

    Các triệu chứng phổ biến của ngộ độc thực phẩm thường là đau thắt bụng, tiêu chảy và nôn mửa...

  • Hà Nội lập bốn đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết

    Hà Nội lập bốn đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết

    UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 238/KH-UBND về bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Tân Sửu và lễ hội xuân 2021. 

  • 10 sai lầm bạn đang mắc phải khi sử dụng lò vi sóng

    10 sai lầm bạn đang mắc phải khi sử dụng lò vi sóng

    Tất nhiên, bạn biết cách sử dụng lò vi sóng. Bạn đã biết rằng không thể sử dụng lá nhôm hoặc vô tình để dao kéo bằng nhựa bên trong. Nhưng biết cách sử dụng không giống như hiểu mọi thứ về nó.

  • Cách chọn màng bọc thực phẩm an toàn và những điều cần lưu ý

    Cách chọn màng bọc thực phẩm an toàn và những điều cần lưu ý

    Màng bọc thực phẩm được chị em khá ưa chuộng và sử dụng phổ biến trong công việc nội trợ hằng ngày. Nhưng bạn đã biết cách chọn màng bọc thực phẩm an toàn chưa? Khám phá ngay cách chọn và những điều cần lưu ý khi sử dụng ở bài này nhé.

  • Cách giảm muối trong bữa ăn

    Cách giảm muối trong bữa ăn

    Nguyên tắc giảm muối trong khẩu phần để phòng bệnh tim mạch là giảm từ từ, ưu tiên chế biến thực phẩm bằng cách luộc, hấp thay vì rang, kho.

  • TOP