WHO khuyến cáo 3 việc quan trọng khi đi chợ, nấu ăn để tránh COVID-19
phone
  • logo header
  • Sologan
search
  • Tiếng Việt
  • English

Ẩm thực

3 việc quan trọng khi đi chợ, nấu ăn được WHO khuyến cáo để tránh COVID-19

  • Thứ sáu, 14:03 Ngày 14/02/2020
  • WHO khuyến cáo người dân hạn chế chạm vào các động vật ở chợ, khi nấu ăn cần thường xuyên rửa tay với xà phòng, thay thớt, dao cho từng loại thực phẩm.

    Sau hơn 1 tháng bùng phát, đến nay dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) đã khiến 1.363 người tử vong và hơn 60.000 ca mắc. Tại Việt Nam cũng đã ghi nhận 15 ca dương tính và đang cách ly 80 trường hợp nghi ngờ.

    Do đến nay còn nhiều thông tin chưa rõ về nguồn gốc, đặc điểm dịch tễ học của virus corona mới, trong khi người dân Trung Quốc và các nước Đông Nam Á vẫn giữ thói quen mua sắm tại các khu chợ ẩm ướt, chợ động vật hoặc chợ sản phẩm động vật nên Tổ chức Y tế thế giới ban hành khuyến cáo với người dân tại những khu vực này.

    Rửa tay thường xuyên

    - Đảm bảo rửa tay thường xuyên bằng xà phòng sau khi chạm tay trực tiếp vào động vật tươi sống hoặc các các sản phẩm làm từ thịt động vật.

    - Tránh chạm tay vào mắt, mũi hoặc miệng.

    - Tránh tiếp xúc với động vật bị bệnh hoặc các loại thịt động vật đã hư hỏng.

    - Tuyệt đối tránh tiếp xúc với các loài động vật hoang như chó mèo đi lạc, động vật gặm nhấm, chim, dơi... và không tiếp xúc với khu vực chứa rác, chất thải động vật ở chợ.

    Dùng dao, thớt riêng khi chế biến

    WHO khuyến cáo, người dân cần tuân thủ vệ sinh khi chế biến thức ăn, tuyệt đối không dùng chung dao, thớt chung giữa thực phẩm sống và chín

    - Dùng dao và thớt riêng cho thịt sống và thịt chín.

    - Rửa tay sau mỗi lần chạm vào thực phẩm sống và thực phẩm chín.

    - Không ăn thịt của những động vật chết vì bệnh, tránh tiêu thụ các sản phẩm động vật sống hoặc chưa nấu chín.

    - Tại những vùng đang có dịch, toàn bộ thực phẩm có nguồn gốc động vật phải được nấu chín kỹ và sơ chế đúng cách, tránh lây nhiễm chéo giữa thực phẩm chín và sống.

    Bán hàng phải đeo khẩu trang, găng tay

    - Đeo khẩu trang, găng tay, tạp dề khi buôn bán các sản phẩm động vật. Tự giặt sạch những món đồ bảo hộ mỗi ngày.

    - Thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sau mỗi lần chạm vào động vật sống hoặc các sản phẩm từ động vật.

    - Tránh chạm tay lên mắt, mũi, miệng và tránh để người thân trong gia đình chạm vào quần áo, đồ đã sử dụng khi bán hàng.

    - Vệ sinh dụng cụ lao động, khu vực buôn bán ít nhất 1 lần/ngày.

    vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/suc-khoe-24h/who-khuyen-cao-3-viec-quan-trong-khi-di-cho-nau-an-de-tranh-covid-19-616135.html

    tin tức khác ...

  • Phòng virus corona: WHO nêu 13 điều cần chú ý khi nấu ăn và đi chợ

    Phòng virus corona: WHO nêu 13 điều cần chú ý khi nấu ăn và đi chợ

    Những khu chợ ở Đông Nam Á là một trong các khu vực được nhắc đến trong hướng dẫn phòng bệnh đặc biệt mà WHO ban hành mùa dịch virus corona mới.

  • Sử dụng tỏi đen để tăng cường đề kháng chống virus Corona

    Sử dụng tỏi đen để tăng cường đề kháng chống virus Corona

    Ăn tỏi đen đúng cách không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, ngăn ngừa nhiều bệnh như tim mạch, ung thư và đặc biệt là trong mùa dịch bệnh cúm mang tên Corona.

  • 10 tác dụng diệu kỳ của muối tỏi

    10 tác dụng diệu kỳ của muối tỏi

    Bạn đã bao giờ được nghe và biết đến muối tỏi chưa? Bạn có biết muối tỏi có vô vàn lợi ích đối với sức khỏe không?

  • PSA triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Virus Corona (nCoV)

    PSA triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Virus Corona (nCoV)

    Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Virus Corona (nCoV) gây ra, Công ty PSA đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm phòng, chống dịch bệnh nCoV tại các tòa nhà theo tinh thần khẩn trương nhất, cụ thể:

  • Món ngon ngày tết của 3 miền

    Món ngon ngày tết của 3 miền

    Tết Nguyên đán là một dịp lễ quan trọng của người Việt, mang theo giá trị văn hóa đặc biệt. Và trong những ngày này, mọi sinh hoạt của đời sống thường nhật không thể sơ sài, mà sẽ được chuẩn bị kỹ càng, tốt đẹp để cầu mong may mắn cho năm mới.

  • Sai lầm khi cấp đông khiến thịt bị

    Sai lầm khi cấp đông khiến thịt bị

    Bảo quản thịt lợn sai cách sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển, khi ăn vào sẽ phát tác độc tố, gây hại cho sức khỏe con người.

  • TOP