Có nên cho thức ăn nóng trực tiếp vào tủ lạnh?
phone
 • logo header
search
 • Tiếng Việt
 • English

Ẩm thực

Có nên cho thức ăn nóng trực tiếp vào tủ lạnh?

 • Thứ hai, 08:53 Ngày 06/03/2023
 • Nhiều người cho rằng không nên cho thức ăn nóng trực tiếp vào tủ lạnh để tránh gây hại tủ lạnh hoặc hại thức ăn.

  Dưới góc độ khoa học, nhiều món ăn có khả năng sinh sôi vi khuẩn ở nhiệt độ phòng. Nhưng ở nhiệt độ thấp, món ăn ít hư hỏng và sinh sôi vi khuẩn. Khi ở nhiệt độ cao, vi khuẩn có thể bị tiêu diệt nhưng nhiệt độ cao kéo dài không thuận lợi cho việc bảo quản hầu hết các loại thực phẩm. Vì vậy từ xa xưa, con người đã chọn cách bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thấp.

  Tiếp theo, chức năng của tủ lạnh là duy trì nhiệt độ thấp (dưới 0 độ) trong thời gian dài. Khi nhiệt độ bên trong tủ lạnh tăng lên, máy nén sẽ bắt đầu làm lạnh để giữ nhiệt độ bên trong tủ ở mức ổn định.

  Lúc này, việc làm lạnh thức ăn nóng thật nhanh giúp làm giảm đi điều kiện nhiệt độ bình thường cho vi khuẩn phát triển. Khi tủ lạnh gặp thức ăn nóng, nhiệt độ bên trong tăng lên và máy nén sẽ bắt đầu làm lạnh cho đến khi nhiệt độ bên trong giảm xuống nhiệt độ cài đặt.

  Thực phẩm càng nóng, máy nén càng mất nhiều thời gian để làm mát sau khi cho vào tủ lạnh. Điều này cũng có thể làm tan các thực phẩm đông lạnh khác trong tủ lạnh, gây ra sự phát triển của vi khuẩn trong thời gian ngắn.

  Do đó, miễn là thức ăn không đặc biệt nóng, nó có thể được đặt ngay vào trong tủ lạnh. Nhược điểm duy nhất là khiến tủ lạnh tiêu thụ nhiều điện hơn đôi chút so với làm lạnh thức ăn nguội.

  Nguồn: ngoisao.vnexpress.net

  tin tức khác ...

  TOP