Hiệp hội Bao bì thực phẩm quốc tế: Hóa chất trong hộp xốp dùng 1 lần cực độc, gặp đồ ăn nóng lập tức chuyển hóa, gây tổn thương gan và ung thư
phone
 • logo header
search
 • Tiếng Việt
 • English

Ẩm thực

Hiệp hội Bao bì thực phẩm quốc tế: Hóa chất trong hộp xốp dùng 1 lần cực độc, gặp đồ ăn nóng lập tức chuyển hóa, gây tổn thương gan và ung thư

 • Thứ hai, 13:32 Ngày 13/03/2023
 • Hộp xốp dễ sử dụng, nhanh gọn, tiện lợi nhưng liệu có thực sự an toàn cho sức khoẻ?

  Với sự tiện lợi, bề ngoài trắng sạch và giá thành rẻ, hộp xốp dùng 1 lần ngày càng được ưa chuộng trên thị trường. Dễ thấy, các hàng quán thường dùng để đựng xôi, bánh, đồ ăn chín ship tận nhà...và đa phần, các loại thực phẩm này đều nóng hổi.

  Song mới đây, Dong Jinshi, Phó chủ tịch điều hành của Hiệp hội Bao bì thực phẩm quốc tế, cho biết, nếu sản phẩm hộp nhựa xốp đạt tiêu chuẩn, bạn có thể thỉnh thoảng dùng để đựng đồ ăn. Tuy nhiên, việc đun nóng hoặc làm nóng chảy hộp xốp có thể khiến hóa chất từ xốp ngấm vào thực phẩm.

  Dùng hộp xốp đựng thức ăn là thói quen của rất nhiều người dân Việt Nam

  Xốp có nguyên liệu thô là polystyrene, viết tắt là PS, một hợp chất hóa học có nguồn gốc từ dầu mỏ. Nó được sản xuất từ styrene, một chất lỏng không màu dễ bay hơi.

  Polystiren phân tử thấp nên nó chỉ được dùng để đựng thức ăn nguội, thức ăn nóng là điều tối kỵ. Vì nhiệt từ thức ăn nóng sẽ khiến loại nhựa này giải phóng ra chất độc monostyren, ngấm vào thức ăn rất hại cho gan.

  Ngoài ra, nhựa làm hộp xốp trong quá trình chế biến thường tồn dư lượng nhỏ hoạt chất siren. Nếu gặp đồ ăn nóng trên 70 độ C, nhiều dầu mỡ hoặc có tính axit như giấm, nước chanh, chất siren sẽ bám vào thức ăn, có thể gây ung thư nếu đi vào cơ thể. Trên thế giới, một số nước như Mỹ, Singapore, Thái Lan đã cấm sản xuất loại nhựa trên làm vật liệu đựng thực phẩm.

  Tại Việt Nam, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, hộp xốp đang lưu hành chủ yếu trên thị trường được sản xuất từ polystyrene, trọng lượng siêu nhẹ vì không khí chiếm 95%, polystyrene chỉ chiếm 5%.

  Mặc dù thành phần của hộp xốp là nhựa, nhưng chất này lại khá an toàn với sức khỏe con người, vì các cơ sở, nhà máy sản xuất có thể kiểm soát được dư lượng của các chất có trong sản phẩm. Tuy nhiên, hộp xốp vẫn có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe nếu bị nhiễm chì, cadmium từ nguyên liệu sản xuất không tinh khiết. Ngoài ra, do việc sử dụng hộp xốp không đúng cách trong quá trình chứa đựng, bảo quản thực phẩm nên cũng có thể tạo nên các chất độc hại.

  Các lưu ý khi sử dụng hộp xốp dùng một lần

  1. Không đựng thức ăn ở nhiệt độ quá cao, đặc biệt là thức ăn vừa mới lấy ra khỏi chảo; thức ăn có nhiều mỡ, nước sôi.

  2. Không tái sử dụng, không bảo quản thực phẩm lâu ngày, nhất là thực phẩm có nhiều dầu, mỡ.

  Tuyệt đối không được đựng đồ ăn nóng trong hộp xốp

  3. Nếu đựng thức ăn thừa trong hộp cơm dùng một lần thì không cho vào tủ lạnh. Sau khi về nhà nên đựng thức ăn trong hộp thủy tinh hoặc gốm sứ.

  4. Không ăn món súp đựng trong hộp cơm dùng một lần.

  5. Không hâm nóng những hộp xốp không được đánh dấu là có thể hâm nóng được trong lò vi sóng. Nó cũng như không thể dùng để hấp đồ ăn.

  6. Nên ưu tiên dùng các loại cạp lồng, hộp đựng thức ăn được sản xuất từ những vật liệu an toàn hơn để đựng thức ăn.

  Cách hận biết ưu nhược điểm của hộp xốp dùng một lần

  Bạn có thể chọn những sản phẩm được đánh dấu bằng PE (polyethylene) và PP (polypropylene) trên sản phẩm vì chúng có hệ số an toàn tương đối cao.

  Ngược lại, hộp xốp dùng một lần kém chất lượng thường có những đặc điểm sau:

  - Có mùi hăng nhất định

  - Dễ bị biến dạng khi bóp bằng tay

  - Dễ bị rách

  - Có sáp sau khi gấp hộp cơm

  - Nếu gặp nhiệt độ cao trên 65°C hoặc axit và dầu sẽ bị biến dạng

  - Thấm dầu và thấm nước

  Nguồn: cafebiz.vn

   

  tin tức khác ...

  TOP