Phòng virus corona: WHO nêu 13 điều cần chú ý khi nấu ăn và đi chợ
phone
 • logo header
 • Sologan
search
 • Tiếng Việt
 • English

Ẩm thực

Phòng virus corona: WHO nêu 13 điều cần chú ý khi nấu ăn và đi chợ

 • Thứ ba, 13:29 Ngày 11/02/2020
 • Những khu chợ ở Đông Nam Á là một trong các khu vực được nhắc đến trong hướng dẫn phòng bệnh đặc biệt mà WHO ban hành mùa dịch virus corona mới.

  Ngoài các hướng dẫn chung về cách phòng bệnh như rửa tay, che khi ho, tránh đám đông, tránh chạm vào động vật…, phần hướng dẫn dự bảo vệ bản phân trong bộ tài liệu về 2019-nCoV còn nhắc nhở người dân phải chú ý khi đi mua sắm trong "những khu chợ ẩm ướt ở Trung Quốc và Đông Nam Á.

  Ở các nước đang có dịch, nên tạm quên những món đặc sản ăn sống hoặc tái: tất cả thịt đều phải được nấu chín kỹ. ảnh: UPI

  Hướng dẫn cho người mua sắm bao gồm 4 hành động: tìm chỗ rửa tay bằng xà bông nếu đã lỡ đụng vào bất kỳ động vật hoặc sản phẩm động vật nào; tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng trong suốt quá trình mua sắm; không đến gần những con vật bạn nghi là bị bệnh hay thịt động vật đã ôi, thiu; "né" chó, mèo và các động vật hoang khác hay lảng vảng trong chợ, cũng như rác thải trong chợ.

  Ngoài ra, WHO cũng lưu ý người bán hàng trong chợ cần nhớ 5 điều: nếu là bán sản phẩm động vật cần phòng hộ kỹ càng bằng khẩu trang, găng tay, tạp dề… và tự giặt sạch trang phục ngay sau khi làm việc; tránh để người thân trong gia đình chạm vào quần áo hay giày mà bạn đã sử dụng khi làm việc; vệ sinh quầy hàng và rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước khi chạm vào động vật/sản phẩm động vật.

  Ngoài ra, WHO còn khuyến nghị 4 điều khác bạn cần nhớ khi nấu ăn trong mùa dịch bệnh viêm hô hấp cấp do virus corona mới: phải dùng 2 bộ dao và thớt khác nhau cho việc sơ chế thịt sống và việc xắt thịt đã nấu chín, cho dù bạn luôn rửa chúng sạch sẽ; rửa tay giữa mỗi lần chuyển đổi giữa việc chạm vào thực phẩm sống và thực phẩm chín; tuyệt đối không ăn những động vật chết vì bệnh; tại những vùng đang có dịch, toàn bộ thực phẩm nguồn gốc động vật phải được tiêu thụ an toàn bằng một kiểu nấu duy nhất: chín thật kỹ (không ăn sống, tái), và sơ chế đúng cách.

  Đối với virus corona mới, động vật hoang dã bị nghi ngờ là nguồn lây chính nhưng cũng chưa có bằng chứng khẳng định có hay không việc thú cưng và gia súc cũng mang mầm bệnh, vì vậy WHO yêu cầu mọi người vẫn phải cẩn trọng. Đầu mùa dịch, căn bệnh này được cho là bắt nguồn từ một khu chợ sầm uất ở Vũ Hán.

  nld.com.vn/suc-khoe/phong-virus-corona-who-neu-13-dieu-can-chu-y-khi-nau-an-va-di-cho-202002081624168.htm

  tin tức khác ...

 • 4 cách phân biệt giò chả có hàn the đơn giản nhất

  4 cách phân biệt giò chả có hàn the đơn giản nhất

  Thực phẩm chứa chất hàn the vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe ,vì vậy các chị em hãy lưu ý những cách phân biệt giò chả chứa hàn the đơn giản sau đây.

 • 10 loại rau có ít calo nhưng giá trị dinh dưỡng rất cao

  10 loại rau có ít calo nhưng giá trị dinh dưỡng rất cao

  Đây là một số loại rau có lượng calo thấp đến ngạc nhiên bạn có thể thưởng thức mà không phải lo lắng về mục tiêu giảm cân của mình!

 • Những tiêu chuẩn an toàn vệ sinh trong khu bếp ăn công nghiệp

  Những tiêu chuẩn an toàn vệ sinh trong khu bếp ăn công nghiệp

  Khu bếp ăn công nghiệp là một nơi phục vụ một số lượng lớn thực khác. Để giữ chân khách hàng thì việc chế biến những món ăn ngon, đảm bảo vệ sinh là điều bắt buộc phải làm. Bên cạnh việc đảm bảo an toàn thực phẩm thì việc vệ sinh các thiết bị bếp inox cần được quan tâm.

 • Những loại thực phẩm tốt hơn khi ăn cùng nhau

  Những loại thực phẩm tốt hơn khi ăn cùng nhau

  Kết hợp những loại thực phẩm như táo với quả mâm xôi giúp giảm nguy cơ ung thư, hành tây với đậu mang lại năng lượng cho cả ngày làm việc..

 • 8 món ăn quen thuộc ngày Tết Đoan Ngọ

  8 món ăn quen thuộc ngày Tết Đoan Ngọ

  Mỗi vùng miền có những món đặc sản riêng để cúng ngày Tết Đoan Ngọ, mong có thể 'diệt trừ sâu bọ, đẩy lùi bệnh tật'.

 • Sai lầm nghiêm trọng khi rã đông thực phẩm mà nhiều người mắc phải

  Sai lầm nghiêm trọng khi rã đông thực phẩm mà nhiều người mắc phải

  Để thực phẩm rã đông ở nhiệt độ thường hay dầu nóng, lò vi sóng... là những sai lầm nghiêm trọng, gây độc tố khi ăn vào người.

 • TOP