10 món ăn phòng ngừa cảm cúm mùa rét
phone
  • logo header
search

Ẩm thực

10 món ăn phòng ngừa cảm cúm mùa rét

  • Thứ năm, 13:55 Ngày 13/02/2025
  • Gà rang gừng, thịt rang sả ớt, sườn hầm, bún lòng xào nghệ, thịt kho tiêu giúp giữ ấm cơ thể, giảm ho, kháng viêm hỗ trợ sức khỏe phòng ngừa cảm cúm khi rét đậm.

    Canh cải nấu cá rô và gừng

    Bát canh ấm nóng và hấp dẫn bởi rau cải xanh mềm xen kẽ thịt cá trắng thơm, ngọt tự nhiên, the cay từ gừng. Món ăn này kích thích vị giác ngày rét và ngừa cảm cúm.

    10 món ăn phòng ngừa cảm cúm mùa rét

    Theo Đông y, gừng vị cay, tính ấm, vào ba kinh phế tì vị, hỗ trợ chữa cảm mạo phong hàn, nôn và buồn nôn do tỳ vị hư hàn, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, chữa ho do ngoại cảm hoặc ho lâu ngày do viêm phế quản cấp, mạn tính. Cá rô vị ngọt, tính bình, tác dụng bổ khí huyết, ích tỳ vị tốt cho người suy nhược cơ thể, tì vị yếu, ăn uống không tiêu. Cải xanh vị cay, tính ôn giúp trừ đờm, làm ấm tì vị và kích thích tiêu hóa, lợi khí.

    Nếu không có cá rô đồng có thể thay thế bằng cá rô nuôi hoặc cá quả nấu canh cải đều ngon. Để khử mùi tanh của cá nên đun sôi già nước mới cho vào luộc hoặc nướng rồi gỡ lấy thịt cá.

    Thịt rang sả ớt

    Từng miếng thịt bên ngoài xém cạnh màu nâu đỏ bắt mắt mà bên trong giữ độ ngọt tự nhiên, dậy mùi thơm của sả, the cay từ ớt. Món này cách làm đơn giản lại ngon miệng và hỗ trợ phòng ngừa cảm cúm nhờ các gia vị sả, ớt và hành.

    10 món ăn phòng ngừa cảm cúm mùa rét - 1

    Theo y học cổ truyền, sả vị the, cay, mùi thơm, tính ấm giúp sát khuẩn, chống viêm, hạ khí, thông tiểu, tiêu đờm, chữa ho do cảm cúm. Ớt vị cay, tính nóng giúp làm ấm cơ thể, tăng cường tuần hoàn máu và chống viêm, kháng khuẩn hiệu quả.

    Nên dùng thịt ba chỉ, thịt nách có nạc mỡ đan xen, khi rang không bị khô. Không ướp thịt trước bởi sẽ làm thịt ra nước khi rang lâu khô, lâu xém cạnh. Tùy theo khẩu vị mà điều chỉnh lượng sả và ớt cho phù hợp.

    Canh sườn non hầm khoai tây

    Đây là món ăn ''quốc dân'' thường thấy trong mâm cơm ngày rét miền Bắc vừa giàu chất dinh dưỡng, vừa giúp tăng cường sức đề kháng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khoai tây giàu vitamin C giúp phòng ngừa cảm cúm, tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

    10 món ăn phòng ngừa cảm cúm mùa rét - 2

    Cá kho riềng

    Từng miếng cá kho săn chắc, đậm vị, nước kho sóng sánh, màu óng ả theo thớ thịt cá tựa vân gỗ cẩm lai, phần mỡ bụng cá trong, riềng bùi dẻo. Khi ăn cảm nhận rõ vị mềm béo, không bị khô, nếu kho lâu còn ăn được cả xương.

    10 món ăn phòng ngừa cảm cúm mùa rét - 3

    Không chỉ là món ăn hợp tiết trời lạnh mà còn là bài thuốc quý phòng ngừa cảm cúm trong thời tiết lạnh khi có riềng. Riềng vị cay, nóng, mùi thơm dùng làm gia vị kho cá, nấu giả cầy, ủ các loại mắm hoặc nấu một số loại lẩu. Thảo dược này chống co thắt do hỗ trợ giảm đờm, giãn phế quản, giảm ho, đau họng... Nên chọn riềng bánh tẻ (không già quá hay non quá), màu vàng tự nhiên, cắt lát mỏng lát đáy nồi khi kho cá.

    Gà rang gừng

    Trong ẩm thực Việt, củ gừng luôn được ưu ái làm gia vị cho nhiều món như rang gà, kho vịt, xào thịt trâu bò, nấu các món ăn tanh lạnh như cua, cá, ốc, hến, ba ba... Gừng chứa 2 - 3% tinh dầu cũng như chất cay giúp kháng viêm, tiêu đờm, trị đau bụng.

    10 món ăn phòng ngừa cảm cúm mùa rét - 4

    Thịt gà rang gừng là món ăn quen thuộc thường thấy vào mùa rét miền Bắc. Từng miếng thịt gà đậm vị, dậy mùi thơm ấm nóng của gừng, hạt tiêu. Món này ăn nóng cùng cơm trắng rất ngon.

    Bún lòng xào nghệ

    Món ăn đậm chất Huế thu hút bởi lòng giòn dai, có chút béo ngậy, màu vàng ươm quyện với bún mềm thấm vị ngọt ngon từ lòng, vị the cay kích thích vị giác.

    10 món ăn phòng ngừa cảm cúm mùa rét - 5

    Theo dân gian, nghệ có vị cay, đắng, tính ôn hòa, chứa nhiều hoạt chất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là curcumin chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống viêm và trị ho. Món bún lòng xào nghệ luôn được các bà, các mẹ làm cho gia đình vào mùa lạnh giúp phòng ngừa cảm cúm và trị ho hiệu quả.

    Thịt kho tiêu

    Với nguyên liệu và cách làm đơn giản, bạn sẽ có ngay đĩa thịt kho mỡ trong, vị đậm đà, óng màu nâu đỏ, dậy mùi thơm và vị the cay từ hạt tiêu. Món này ăn cùng cơm trắng, dưa chua dễ chiều vị giác vào bất kể mùa nào.

    Theo Đông y, hạt tiêu vị cay, mùi thơm, tính nhiệt vào tỳ, vị, phế và đại tràng có tác dụng ôn trung, tán hàn, hạ khí, tiêu đàm, điều vị, giải độc; sát khuẩn, giải độc... hạt tiêu được dùng làm gia vị cho nhiều món ăn vừa kích thích vị giác, vừa giúp giữ ấm cơ thể, hỗ trợ hệ miễn dịch.

    10 món ăn phòng ngừa cảm cúm mùa rét - 6

    Mực xào sa tế

    Mực giòn sần sật, vị cay nồng từ sa tế, rau của quả chín tới giòn ngọt kích thích vị giác.

    10 món ăn phòng ngừa cảm cúm mùa rét - 7

    Món ăn giúp giữ ấm cơ thể, hỗ trợ hành tây, hành lá, ớt giúp tăng cường sức khỏe mùa lạnh.

    Tuy nhiên, để phòng cảm cúm hiệu quả nên kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, ăn nhiều rau củ quả, uống đủ nước và nghỉ ngơi hợp lý.

    Bùi Thủy - vnexpress.net

    tin tức khác ...

  • Bảo đảm an toàn thực phẩm mùa lễ hội

    Bảo đảm an toàn thực phẩm mùa lễ hội

    Những ngày đầu xuân, tại các đền, chùa, khu di tích... luôn thu hút một lượng lớn du khách. Tuy nhiên khi du xuân, người dân không khỏi lo lắng bởi tình trạng hàng giả, thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc xuất xứ, vi phạm về chất lượng, hết hạn sử dụng... trà trộn trên thị trường, đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.

  • Hà Nội sẽ xóa bỏ các điểm kinh doanh trái cây tự phát, không bảo đảm an toàn

    Hà Nội sẽ xóa bỏ các điểm kinh doanh trái cây tự phát, không bảo đảm an toàn

    UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch triển khai Đề án Tăng cường quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2025.

  • Thái thịt ngang thớ hay dọc thớ?

    Thái thịt ngang thớ hay dọc thớ?

    Thông thường mọi người sẽ thái ngang thớ nhưng với một số món, không nên thái cách này vì sẽ làm thịt vỡ vụn, kém vị.

  • Bốn món cà phê Việt trong top ngon thế giới

    Bốn món cà phê Việt trong top ngon thế giới

    Cà phê sữa đá, cà phê đen, cà phê trứng, sữa chua cà phê được Taste Atlas chọn trong 63 đồ uống cà phê ngon nhất thế giới, nên thử khi đến Việt Nam.

  • Sử dụng hóa chất độc hại để ngâm, ủ thực phẩm: Cần tăng nặng hình phạt

    Sử dụng hóa chất độc hại để ngâm, ủ thực phẩm: Cần tăng nặng hình phạt

    Thực tế đã chứng minh rằng, khi chế tài xử phạt tăng cao, hành vi và nhận thức của cá nhân, tổ chức sẽ thay đổi.

  • Cà phê nóng hay cà phê lạnh tốt cho sức khỏe hơn?

    Cà phê nóng hay cà phê lạnh tốt cho sức khỏe hơn?

    Nhiều người bắt đầu ngày mới bằng một tách cà phê, có người thích uống cà phê nóng nhưng có người lại thích uống cà phê lạnh, vậy loại nào tốt hơn?

  • icons8-exercise-96