Cách nhận biết thực phẩm GMO đơn giản nhất
phone
 • logo header
 • Sologan
search
 • Tiếng Việt
 • English

Ẩm thực

Cách nhận biết thực phẩm GMO đơn giản nhất

 • Thứ sáu, 15:04 Ngày 04/10/2019
 • Thực phẩm biến đổi gen trông rất đẹp mắt. Có kích thước lớn giống nhau, rất đều màu và thậm chí có mùi vị khác. Ngoài ra, thực phẩm biến đổi gen GMO cũng bảo quản được trong thời gian lâu hơn.

  Phân biệt thực phẩm biến đổi gen và hữu cơ

  Nếu bạn bắt gặp một loại trái cây có tem nhãn dán với năm chữ số và bắt đầu với chữ số 8 thì điều đó có nghĩa là đó là một sản phẩm GMO. Với 1 ví dụ đơn giản với một loại chuối thông thường có mã là 4011, nhưng nếu đó là 84011 thì có nghĩa là loại chuối đó là chuối đã biến đổi gen.

  Ảnh minh họa.

  Đa số các loại trái cây và thực phẩm đều có mã số với bốn chữ số và bắt đầu với chữ số 3 và 4. Những loại sản phẩm này không bị biến đổi và được gieo trồng một cách tự nhiên và tất nhiên là được phun xịt với các chất hóa học bảo vệ thực vật. Vì vậy nên lưu ý ngâm và rửa kĩ nhiều lần dưới vòi nước mạnh hay gọt bỏ vỏ trước khi ăn hay chế biến các loại trái cây hay thực phẩm này.

  Nếu mã số trên sản phẩm mà bạn đang có ý định mua có năm chữ số và bắt đầu bằng chữ số 9, thì còn chần chừ gì nữa? Đó là một sản phẩm 100% hữu cơ và không hề có bất cứ một loại thuốc trừ sâu, bảo vệ thực vật hay bất cứ hooc-môn tăng trưởng nào.

  Để được dán nhãn thực phẩm hữu cơ organic, các loại thực phẩm phải trải qua nhiều quy trình kiểm tra phức tạp. Nhãn sản phẩm sẽ ghi "100% hữu cơ", "hữu cơ" hoặc "được làm bằng các chất hữu cơ".

  Chú ý đến các chữ viết tắt "GMO-free", "Non-GMO" hoặc "Sản phẩm không có thành phần biến đổi gen". Các sản phẩm này có thể chứa GMO nhưng không quá 0,9%. Tại một số nước như Liên minh Châu Âu, Ả rập Xê út, Thổ Nhĩ Kỳ và Úc tỷ lệ GMO ở ngưỡng 0,9%. Các nước khác cho phép đưa GMO vào mức độ cao hơn như Hàn Quốc là 3% và Nhật Bản là 5%.

  Với một số thực phẩm, bạn có thể dễ dàng nhận biết chúng là GMOs hay Organic bằng mắt thường. Thực phẩm hữu cơ thường có hình dáng không bắt mắt, màu sắc không ưa nhìn, kích thước không đồng đều, có thể có dấu hiệu côn trùng ăn do được nuôi trồng tự nhiên, không qua biến đổi gen hay sử dụng chất hóa học để khiến rau củ quả xanh tốt đẹp mắt.

  Thực phẩm biến đổi gen trông rất đẹp mắt. Có kích thước lớn giống nhau, rất đều màu và thậm chí có mùi vị khác. Ngoài ra, thực phẩm biến đổi gen GMO cũng bảo quản được trong thời gian lâu hơn

  Các sản phẩm GMO phổ biến nhất hiện nay

  78% đậu nành, 33% ngô, 64% bông, và 24% dầu hạt cải trên thế giới là thực phẩmbiến đổi gen.

  Theo Trung tâm an toàn thực phẩm Mỹ, tại Mỹ các loại hạt giống biến đổi gen đang được sử dụng để canh tác tới 90% sản lượng ngô, đậu nành và bông. Hơn 70% sản lượng ngô trồng tại nước này được trồng là ngô biến đổi gen. Đây là nguyên liệu chính được chế biến thành nhiều loại thức ăn cho con người như bột bắp, bột ngũ cốc…

  Ngoài ra, rất nhiều các sản phẩm đóng gói cũng được làm từ thực phẩm biến đổi gen như: xúc xích, bánh mì, bắp rang bơ, đậu nành, bơ đậu phộng, bánh ngọt, sữa cho trẻ sơ sinh, bột protein, thực phẩm bổ sung, thậm chí là sữa và pho mát làm từ bò biến đổi gene và bò ăn thực phẩm biến đổi gen.

  doanhnghiepvn.vn

  tin tức khác ...

 • An toàn thực phẩm bếp ăn trường học: vấn đề Không thể lơ là

  An toàn thực phẩm bếp ăn trường học: vấn đề Không thể lơ là

  Công tác kiểm tra, giám sát, đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) tại bếp ăn trường học tại Hà Nội dù đã có chuyển biến tích cực nhưng vẫn còn nhiều nguy cơ mất ATTP. Đây là vấn đề được nêu ra tại Hội thảo công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học do Sở Y tế Hà Nội tổ chức sáng 16/10.

 • Hà Nội tăng cường kiểm tra gắt gao mặt hàng thịt trâu tại các bếp ăn tập thể, bếp ăn công nghiệp

  Hà Nội tăng cường kiểm tra gắt gao mặt hàng thịt trâu tại các bếp ăn tập thể, bếp ăn công nghiệp

  (ĐCSVN)- Đề nghị Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tăng cường kiểm tra các nguồn cung cấp nguyên liệu, thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, các bếp ăn tập thể, bếp ăn công nghiệp nhằm ngăn chặn các hành vi kinh doanh thực phẩm (thịt trâu giả thịt bò) và sử dụng thực phẩm quá hạn sử dụng để chế biến các suất ăn sẵn cho công nhân và người lao động.

 • 10 thực phẩm nhiều dinh dưỡng hơn khi nấu chín

  10 thực phẩm nhiều dinh dưỡng hơn khi nấu chín

  Một vài loại thực phẩm thường được dùng để ăn tươi sống nhưng nếu chế biến, mức độ dinh dưỡng sẽ tăng lên rất nhiều.

 • Cách tổ chức các bữa ăn bán trú ở Pháp

  Cách tổ chức các bữa ăn bán trú ở Pháp

  Từ 3 tuổi trở lên, trẻ em Pháp đến trường chỉ ăn một bữa, đủ 3 món: khai vị, món chính, tráng miệng; không có đồ ăn nhanh, nước uống hoa quả.

 • Nỗi lo của phụ huynh về chất lượng bữa ăn bán trú của học sinh

  Nỗi lo của phụ huynh về chất lượng bữa ăn bán trú của học sinh

  Sự việc khẩu phần ăn trưa của học sinh tại một trường quốc tế ở TPHCM không đảm bảo dinh dưỡng khiến nhiều người có con theo học bán trú tại các trường phải giật mình. Họ e ngại rằng suất ăn của con mình có thực sự đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm?

 • 8 bẫy thực phẩm kém chất lượng ở siêu thị

  8 bẫy thực phẩm kém chất lượng ở siêu thị

  Những thực phẩm được đóng gói lại thường không an toàn, những thực phẩm có bao bì biến dạng rất có thể đã hết hạn...

 • TOP