6 mối nguy từ thực phẩm đông lạnh ‘rình rập’ sức khỏe con người
phone
  • logo header
search
  • Tiếng Việt
  • English

Ẩm thực

6 mối nguy từ thực phẩm đông lạnh ‘rình rập’ sức khỏe con người

  • Thứ hai, 09:19 Ngày 26/09/2022
  • Thực phẩm đông lạnh không những giảm giá trị dinh dưỡng so với thực phẩm tươi mà còn mang đến một số mối nguy cho sức khỏe con người.

    Thực phẩm đông lạnh mang đến sự thuận tiện cho bạn. Thỉnh thoảng bạn có thể thưởng thức những thực phẩm trái mùa đông lạnh, nhưng các chuyên gia dinh dưỡng không khuyến khích điều này vì thực phẩm đông lạnh có thể mang đến những mối nguy hại sau đây cho sức khỏe con người:

    Tăng cân hoặc béo phì

    Thực phẩm đông lạnh có xu hướng chứa nhiều chất béo. Tỷ lệ chất béo so với carbohydrate và protein trong những sản phẩm này gần như cao gấp đôi so với những sản phẩm thông thường rất giàu calo. 

    Tăng huyết áp

    Theo các nghiên cứu gần đây, thực phẩm đông lạnh có thể làm tăng huyết áp vì chúng chứa nhiều natri. Tiêu thụ quá nhiều natri cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác như đột quỵ và tim mạch. 

    Giá trị dinh dưỡng của món ăn thấp

    Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thấp trong thời gian dài có thể phá hủy các vitamin và khoáng chất quan trọng trong thực phẩm. Thực phẩm đông lạnh không bổ dưỡng bằng thực phẩm tươi sống nên sẽ không mang nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Ngoài ra, thực phẩm tươi sống có mùi thơm, mùi vị và kết cấu rất khác mà thực phẩm đông lạnh không có.

    Tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường

    Tinh bột thường được sử dụng để giữ cho thực phẩm đông lạnh luôn tươi. Nó giúp cung cấp cho thực phẩm kết cấu và hương vị cần thiết. Tinh bột được chuyển hóa thành đường trước khi quá trình tiêu hóa diễn ra, và bất kỳ sự gia tăng lượng đường nào cũng có thể khiến cơ thể có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

    Nguy cơ mắc bệnh tim

    “Thực phẩm đóng gói hoặc đông lạnh có chứa chất béo chuyển hóa, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và cũng có liên quan đến các động mạch bị tắc nghẽn. Chất béo này làm tăng mức độ cholesterol xấu (LDL) trong cơ thể và giảm mức độ cholesterol tốt (HDL). Tất cả những điều này đều góp phần gây ra bệnh tim. Những thực phẩm này cũng chứa nhiều natri, có thể làm tăng mức cholesterol trong cơ thể”.

    Nguy cơ ung thư tuyến tụy

    Ở đây, gốc rễ của vấn đề không nằm ở quá trình đông lạnh, mà nằm ở thành phần của các món ăn được chế biến để đông lạnh. Các nghiên cứu cho thấy ăn thực phẩm đông lạnh có thể dẫn đến ung thư tuyến tụy và có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Điều này thường là do các chất bảo quản được sử dụng trong các loại thực phẩm đông lạnh này. Xi-rô ngô có trong thực phẩm đông lạnh, cũng có đặc tính gây ung thư.

    Nguồn: vietnamnet.vn

    tin tức khác ...

  • Bí quyết xào thịt bò mềm ngon

    Bí quyết xào thịt bò mềm ngon

    Xào thịt bò tưởng đơn giản nhưng nếu không khéo thì thịt bò dễ bị dai, khô và thâm đen, giảm chất lượng món ăn.

  • Không còn lo dầu mỡ bắn khi rán cá, áp dụng ngay các mẹo sau: Điều thứ 3 rất ít người biết

    Không còn lo dầu mỡ bắn khi rán cá, áp dụng ngay các mẹo sau: Điều thứ 3 rất ít người biết

    Dầu mỡ bắn ra trong quá trình chiên, rán thực phẩm vừa gây bất tiện, nguy hiểm cho người nấu, vừa để lại những vết bẩn khó vệ sinh.

  • Phân biệt 12 loại thực phẩm ngon - dở trong siêu thị

    Phân biệt 12 loại thực phẩm ngon - dở trong siêu thị

    Ớt chuông có bốn múi ngon hơn loại ba múi còn dưa hấu có phần núm khô, vỗ nghe tiếng bịch bịch là quả đã chín và ngọt.

  • Mẹo đơn giản để thực phẩm tươi lâu

    Mẹo đơn giản để thực phẩm tươi lâu

    Lãng phí thực phẩm gây hại cho hành tinh và túi tiền, trong khi, chỉ với vài mẹo nhỏ, chúng ta có thể sử dụng chúng lâu hơn.

  • Kiểm soát ATTP tại bếp ăn tập thể: Vì một thế hệ trẻ em khỏe mạnh

    Kiểm soát ATTP tại bếp ăn tập thể: Vì một thế hệ trẻ em khỏe mạnh

    Lần đầu tiên, Hà Nội triển khai mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) tại bếp ăn tập thể trường học của 215 trường tiểu học thuộc 10 quận, huyện trên địa bàn TP.

  • 6 loại rau cần phải chần qua trước khi chế biến để tránh ngộ độc thực phẩm

    6 loại rau cần phải chần qua trước khi chế biến để tránh ngộ độc thực phẩm

    Rau là nhóm thực phẩm không thể thiếu trong một chế độ ăn cân bằng. Tuy nhiên nếu ăn rau có chứa độc tố thì chẳng khác gì "lợi bất cập hại".

  • TOP