Bảo đảm an toàn thực phẩm mùa lễ hội
phone
  • logo header
search

Ẩm thực

Bảo đảm an toàn thực phẩm mùa lễ hội

  • Thứ ba, 13:56 Ngày 18/02/2025
  • Những ngày đầu xuân, tại các đền, chùa, khu di tích... luôn thu hút một lượng lớn du khách. Tuy nhiên khi du xuân, người dân không khỏi lo lắng bởi tình trạng hàng giả, thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc xuất xứ, vi phạm về chất lượng, hết hạn sử dụng... trà trộn trên thị trường, đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.

    Đoàn kiểm tra liên ngành số 2 của thành phố Hà Nội kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Chương Mỹ. (Ảnh HƯƠNG GIANG)

    Đoàn kiểm tra liên ngành số 2 của thành phố Hà Nội kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Chương Mỹ. (Ảnh HƯƠNG GIANG)

    Vào những ngày đầu xuân, dọc đường đi từ khu vực bãi gửi xe đến Phủ Tây Hồ (Hà Nội) có rất nhiều cơ sở kinh doanh thực phẩm; trong đó bánh tôm và bún ốc là những món ăn không thể thiếu. Tuy nhiên, chỉ cần nhìn bằng mắt thường cũng đã thấy được những bất cập về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tiềm ẩn.

    Tại nhiều cửa hàng, những khay bánh tôm vàng óng, chất đầy xếp chồng lên nhau được bày bán ngay cạnh lối đi của hàng nghìn lượt du khách mỗi ngày, nhưng che đậy rất sơ sài. Tại các cửa hàng kinh doanh bún ốc, nồi nước dùng nghi ngút khói cũng để sát ngay cạnh đường đi. Tại các lễ hội như Đền Và (Sơn Tây), Hội Gióng đền Sóc (Sóc Sơn), chùa Hương (Mỹ Đức)… cảnh tượng bán hàng ăn, thực phẩm chế biến sẵn, nhưng chưa tuân thủ đầy đủ quy định ATTP vẫn diễn ra khá phổ biến.

    Liên quan vấn đề này, Bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng Nguyễn Gia Khánh cho biết, những thực phẩm có nguồn gốc động vật, giàu đạm, dầu mỡ như thịt, hải sản, sữa rất dễ bị ôi thiu; chỉ cần sơ suất nhỏ trong chế biến, bảo quản là vi khuẩn phát triển. Bởi vậy, ý thức của người bán cần được nâng cao để tránh cho du khách các nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

    Mặt khác, do lưu lượng người đi lại, ăn uống đông đúc, dồn dập và sự phục vụ cẩu thả, dụng cụ ăn uống không được rửa sạch cũng dễ tạo ra sự lây nhiễm vi khuẩn vào thức ăn. Thời tiết mùa xuân thường mưa phùn ẩm ướt càng tạo điều kiện cho thực phẩm dễ bị nhiễm nấm mốc gây bệnh, thức ăn đồ uống dễ bị hư hỏng, nguy cơ ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây lan qua thực phẩm là rất lớn.

    Mới đây, UBND thành phố Hà Nội đã có Văn bản số 310/UBND-KGVX ngày 26/1/2025 về việc thực hiện Công điện số 05/CĐ-TTg ngày 22/1/2025 của Thủ tướng Chính phủ.

    Theo đó, UBND thành phố yêu cầu các Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương, Cục Quản lý thị trường thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao, tập trung chỉ đạo thực hiện hoạt động thông tin, tuyên truyền về nguy cơ mất ATTP, các biện pháp bảo đảm ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.

    UBND thành phố yêu cầu các sở căn cứ chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao, tập trung chỉ đạo thực hiện hoạt động thông tin, tuyên truyền về nguy cơ mất ATTP, các biện pháp bảo đảm ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm; chú trọng tuyên truyền chế tài xử phạt; đẩy mạnh kiểm tra liên ngành việc thực hiện các quy định bảo đảm ATTP; tăng tần suất kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao, chợ đầu mối, các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm...

    Hồng Minh - nhandan.vn

    tin tức khác ...

  • Hà Nội sẽ xóa bỏ các điểm kinh doanh trái cây tự phát, không bảo đảm an toàn

    Hà Nội sẽ xóa bỏ các điểm kinh doanh trái cây tự phát, không bảo đảm an toàn

    UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch triển khai Đề án Tăng cường quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2025.

  • 10 món ăn phòng ngừa cảm cúm mùa rét

    10 món ăn phòng ngừa cảm cúm mùa rét

    Gà rang gừng, thịt rang sả ớt, sườn hầm, bún lòng xào nghệ, thịt kho tiêu giúp giữ ấm cơ thể, giảm ho, kháng viêm hỗ trợ sức khỏe phòng ngừa cảm cúm khi rét đậm.

  • Thái thịt ngang thớ hay dọc thớ?

    Thái thịt ngang thớ hay dọc thớ?

    Thông thường mọi người sẽ thái ngang thớ nhưng với một số món, không nên thái cách này vì sẽ làm thịt vỡ vụn, kém vị.

  • Bốn món cà phê Việt trong top ngon thế giới

    Bốn món cà phê Việt trong top ngon thế giới

    Cà phê sữa đá, cà phê đen, cà phê trứng, sữa chua cà phê được Taste Atlas chọn trong 63 đồ uống cà phê ngon nhất thế giới, nên thử khi đến Việt Nam.

  • Sử dụng hóa chất độc hại để ngâm, ủ thực phẩm: Cần tăng nặng hình phạt

    Sử dụng hóa chất độc hại để ngâm, ủ thực phẩm: Cần tăng nặng hình phạt

    Thực tế đã chứng minh rằng, khi chế tài xử phạt tăng cao, hành vi và nhận thức của cá nhân, tổ chức sẽ thay đổi.

  • Cà phê nóng hay cà phê lạnh tốt cho sức khỏe hơn?

    Cà phê nóng hay cà phê lạnh tốt cho sức khỏe hơn?

    Nhiều người bắt đầu ngày mới bằng một tách cà phê, có người thích uống cà phê nóng nhưng có người lại thích uống cà phê lạnh, vậy loại nào tốt hơn?

  • icons8-exercise-96