Bốn món cà phê Việt trong top ngon thế giới
phone
  • logo header
search

Ẩm thực

Bốn món cà phê Việt trong top ngon thế giới

  • Thứ hai, 10:34 Ngày 10/02/2025
  • Cà phê sữa đá, cà phê đen, cà phê trứng, sữa chua cà phê được Taste Atlas chọn trong 63 đồ uống cà phê ngon nhất thế giới, nên thử khi đến Việt Nam.

    Chuyên trang ẩm thực hàng đầu thế giới Taste Atlas ngày 6/2 công bố danh sách 63 loại cà phê ngon nhất thế giới, trong đó cà phê sữa đá của Việt Nam đứng vị trí thứ 8. Ngoài ra còn có ba phiên bản cà phê Việt được gợi ý thưởng thức là cà phê đen, cà phê trứng và sữa chua cà phê.

    Cà phê sữa đá

    Cà phê sữa đá. Ảnh: Mina

    Cà phê sữa đá. Ảnh: Mina

    Cà phê sữa đá Việt Nam là thức uống kết hợp giữa cà phê nguyên chất, sữa đặc và đá. Theo truyền thống, cà phê được sử dụng là loại hạt robusta, sau khi xay được pha bằng phin thủ công, từng giọt chảy từ từ xuống cốc. Sau đó, cà phê được thêm sữa đặc, đá, khuấy đều rồi thưởng thức. Cà phê sữa đá thường được phục vụ trong cốc cao. Bạn cũng có thể chọn phiên bản cà phê pha chế kiểu này nhưng không có sữa.

    Cà phê đen truyền thống

    Cà phê đen nguyên chất truyền thống. Ảnh: Mina

    Cà phê đen nguyên chất truyền thống. Ảnh: Mina

    Kể từ khi được người Pháp mang đến vào giữa thế kỷ XIX, cà phê nhanh chóng phổ biến và trở thành một phần của văn hóa Việt. Việt Nam hiện là một trong những nước sản xuất cà phê lớn nhất thế giới, cũng là nước xuất khẩu hàng đầu của giống robusta. Hương vị mạnh của robusta tạo nên những tách cà phê nguyên chất truyền thống bằng hình thức pha phin, không thêm bất kỳ nguyên liệu nào, được khách nước ngoài gọi là cà phê Việt.

    Cà phê trứng

    Cà phê trứng (trái) và cacao trứng. Ảnh: Giảng

    Cà phê trứng (trái) và cacao trứng. Ảnh: Giảng

    Cà phê trứng là thức uống ngọt và đặc của Việt Nam, món gồm cà phê robusta đen đậm đặc được trộn với lòng đỏ trứng và sữa đặc có đường. Lòng đỏ trứng và sữa được đánh bông trong khoảng 10 phút và đun sôi đến khi có độ sệt. Cà phê được pha vào cốc rồi được đổ vào hỗn hợp trứng đánh bông nói trên, tạo thành vị ngọt thơm đặc trưng. Nguồn gốc của thức uống này có từ những năm 1950.

    Sữa chua cà phê

    Sữa chua cà phê. Ảnh: Mina

    Sữa chua cà phê. Ảnh: Mina

    Thức uống này là sự kết hợp khác lạ nhưng phổ biến ở Việt Nam, gồm cà phê đen pha sẵn (thường pha phin), sữa chua, sữa đặc và đá. Ở một số nơi, người pha chế bổ sung nước cốt chanh. Các thành phần được trộn với nhau hoặc xay cho đến khi mịn. Đôi khi sữa đặc và sữa chua được trộn với đá, và sau đó cà phê được rót sau cùng. Loại cà phê này thường được dùng trong những ngày nóng như một thức uống giải khát.

    Tâm Anh (Theo Taste Atlas)

    tin tức khác ...

  • Bảo đảm an toàn thực phẩm mùa lễ hội

    Bảo đảm an toàn thực phẩm mùa lễ hội

    Những ngày đầu xuân, tại các đền, chùa, khu di tích... luôn thu hút một lượng lớn du khách. Tuy nhiên khi du xuân, người dân không khỏi lo lắng bởi tình trạng hàng giả, thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc xuất xứ, vi phạm về chất lượng, hết hạn sử dụng... trà trộn trên thị trường, đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.

  • Hà Nội sẽ xóa bỏ các điểm kinh doanh trái cây tự phát, không bảo đảm an toàn

    Hà Nội sẽ xóa bỏ các điểm kinh doanh trái cây tự phát, không bảo đảm an toàn

    UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch triển khai Đề án Tăng cường quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2025.

  • 10 món ăn phòng ngừa cảm cúm mùa rét

    10 món ăn phòng ngừa cảm cúm mùa rét

    Gà rang gừng, thịt rang sả ớt, sườn hầm, bún lòng xào nghệ, thịt kho tiêu giúp giữ ấm cơ thể, giảm ho, kháng viêm hỗ trợ sức khỏe phòng ngừa cảm cúm khi rét đậm.

  • Thái thịt ngang thớ hay dọc thớ?

    Thái thịt ngang thớ hay dọc thớ?

    Thông thường mọi người sẽ thái ngang thớ nhưng với một số món, không nên thái cách này vì sẽ làm thịt vỡ vụn, kém vị.

  • Sử dụng hóa chất độc hại để ngâm, ủ thực phẩm: Cần tăng nặng hình phạt

    Sử dụng hóa chất độc hại để ngâm, ủ thực phẩm: Cần tăng nặng hình phạt

    Thực tế đã chứng minh rằng, khi chế tài xử phạt tăng cao, hành vi và nhận thức của cá nhân, tổ chức sẽ thay đổi.

  • Cà phê nóng hay cà phê lạnh tốt cho sức khỏe hơn?

    Cà phê nóng hay cà phê lạnh tốt cho sức khỏe hơn?

    Nhiều người bắt đầu ngày mới bằng một tách cà phê, có người thích uống cà phê nóng nhưng có người lại thích uống cà phê lạnh, vậy loại nào tốt hơn?

  • icons8-exercise-96