Cà phê nóng hay cà phê lạnh tốt cho sức khỏe hơn?
phone
  • logo header
search

Ẩm thực

Cà phê nóng hay cà phê lạnh tốt cho sức khỏe hơn?

  • Thứ tư, 16:53 Ngày 05/02/2025
  • Nhiều người bắt đầu ngày mới bằng một tách cà phê, có người thích uống cà phê nóng nhưng có người lại thích uống cà phê lạnh, vậy loại nào tốt hơn?

    Cà phê là một trong những đồ uống được yêu thích và tiêu thụ rộng rãi nhất mà mọi người thích uống vào buổi sáng. Nhiều người thường tiêu thụ khoảng ba tách cà phê mỗi ngày.

    Cà phê là thức uống có khả năng cung cấp năng lượng ngay lập tức mang lại sự tỉnh táo và tăng cường sự tập trung vào buổi sáng. Không chỉ vậy, cà phê còn là một nguồn chất chống oxy hóa đáng kể, là một trong những chất dinh dưỡng cần thiết nhất.

    1. Sự khác biệt giữa cà phê nóng và cà phê lạnh

    Cà phê nóng hay cà phê lạnh tốt cho sức khỏe hơn?
    Cà phê nóng và cà phê lạnh có những khác biệt đáng kể về hương vị, cách pha chế...

    Mặc dù cả cà phê nóng và cà phê lạnh đều là những đồ uống chứa caffein được yêu thích nhưng chúng khá khác nhau.

    Quy trình sản xuất

    Theo Tiến sĩ Archana Batra - chuyên gia dinh dưỡng (Ấn Độ), sự khác biệt chính giữa cà phê nóng và cà phê lạnh nằm ở phương pháp pha cà phê. Cà phê nóng được pha bằng cách đổ nước sôi hoặc sữa lên hạt cà phê đã xay. Nhiệt giúp chiết xuất đầy đủ các hương vị tạo ra hương vị thơm đậm đà. Ngược lại, cà phê lạnh được pha bằng cà phê xay, đá viên, sữa và đường tùy mỗi người chọn. Một phương pháp khác để pha cà phê lạnh bao gồm pha cà phê nóng rồi làm lạnh nhanh trên đá hoặc trong tủ lạnh.

    Hương vị

    Cà phê nóng mang lại vị đậm đà, thơm với hương vị phức tạp, sâu sắc nhờ quá trình chiết xuất nhiệt các hợp chất hòa tan và dầu từ hạt. Tuy nhiên, cà phê lạnh mịn hơn, thường ít acid hơn và nhìn chung có hương vị tương tự như cà phê nóng. Hương vị của nó có thể được tăng cường bằng các chất phụ gia như sữa, kem hoặc xi-rô có hương vị.

    Nhiệt độ

    Nhiệt độ ảnh hưởng đáng kể đến hương vị cà phê. Cà phê nóng mang lại cảm giác dễ chịu và tiếp thêm sinh lực, đặc biệt được thưởng thức trong thời tiết lạnh. Cà phê lạnh mang lại cảm giác sảng khoái và mát lạnh, lý tưởng cho những ngày nắng nóng. Nó thường được thưởng thức với đá hoặc như một phần của đồ uống pha trộn...

    Hàm lượng caffein

    Tiến sĩ Batra cho biết, mức độ caffeine trong cả hai loại cà phê đều phụ thuộc vào kỹ thuật pha cà phê và tỷ lệ cà phê với nước hoặc sữa. Cà phê nóng có thể có nồng độ cao hơn do thời gian pha lâu hơn. Hàm lượng caffeine cũng thay đổi tùy theo lượng cà phê được sử dụng, vì vậy điều quan trọng là phải xem xét phương pháp pha chế cụ thể và loại cà phê khi so sánh hàm lượng caffeine.

    2. Cà phê nóng và cà phê lạnh: Đồ uống nào tốt hơn?

    Cà phê nóng hay cà phê lạnh tốt cho sức khỏe hơn?
    Cà phê nóng được biết đến với rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

    Cà phê nóng được biết đến với rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ, cà phê nóng thường chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn cà phê pha lạnh, giúp chống lại stress oxy hóa và viêm nhiễm, có khả năng làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh.

    Các nhà nghiên cứu từ Đại học Thomas Jefferson cũng phát hiện ra rằng cà phê pha nóng có hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn. Chất chống oxy hóa có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình tổn thương tế bào.

    Mùi thơm của cà phê nóng khi mới pha có thể có tác dụng xoa dịu và giúp giảm căng thẳng. Ngoài ra, hơi ấm của cà phê nóng mang lại cảm giác thoải mái, đặc biệt là trong thời tiết mát mẻ hơn và có thể giúp nâng cao tâm trạng. Tiến sĩ Batra gợi ý, uống một tách cà phê nóng không chỉ mang lại cảm giác dễ chịu và thoải mái mà còn có thể giúp tăng cường năng lượng và khởi đầu ngày mới.

    Mặt khác, cà phê lạnh lại có những ưu điểm riêng. Đối với những người có dạ dày nhạy cảm hoặc dễ bị trào ngược acid, cà phê lạnh có thể ít gây khó chịu hơn so với uống cà phê nóng. Tiến sĩ Batra giải thích, cà phê lạnh thường có hàm lượng caffeine thấp hơn, khiến nó trở thành lựa chọn phù hợp cho những người nhạy cảm với caffeine hoặc muốn hạn chế tiêu thụ. Hơn nữa, cà phê lạnh có thể được pha chế nhanh chóng, thuận tiện. Đồ uống giải khát này thường được thưởng thức vào những ngày nắng nóng.

    Việc lựa chọn giữa cà phê nóng và lạnh phần lớn phụ thuộc vào lựa chọn hoặc sở thích cá nhân, điều kiện thời tiết và các mối quan tâm về sức khỏe. Nếu muốn đạt được lợi ích chống oxy hóa, giảm căng thẳng và trải nghiệm ấm áp, cà phê nóng có thể thích hợp hơn. Nếu ưu tiên sự thoải mái cho hệ tiêu hóa, giảm lượng caffeine và dễ pha chế, cà phê lạnh là lựa chọn tốt hơn.

    Cả hai loại đều có ưu điểm là tăng cường caffeine nhưng chúng mang lại những trải nghiệm khác biệt do sự khác biệt về nhiệt độ và phương pháp pha cà phê. Vì vậy, vấn đề là tìm ra điều gì phù hợp nhất với lối sống và mối quan tâm về sức khỏe.

    Bảo Châu - suckhoedoisong.vn

    tin tức khác ...

  • Bảo đảm an toàn thực phẩm mùa lễ hội

    Bảo đảm an toàn thực phẩm mùa lễ hội

    Những ngày đầu xuân, tại các đền, chùa, khu di tích... luôn thu hút một lượng lớn du khách. Tuy nhiên khi du xuân, người dân không khỏi lo lắng bởi tình trạng hàng giả, thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc xuất xứ, vi phạm về chất lượng, hết hạn sử dụng... trà trộn trên thị trường, đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.

  • Hà Nội sẽ xóa bỏ các điểm kinh doanh trái cây tự phát, không bảo đảm an toàn

    Hà Nội sẽ xóa bỏ các điểm kinh doanh trái cây tự phát, không bảo đảm an toàn

    UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch triển khai Đề án Tăng cường quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2025.

  • 10 món ăn phòng ngừa cảm cúm mùa rét

    10 món ăn phòng ngừa cảm cúm mùa rét

    Gà rang gừng, thịt rang sả ớt, sườn hầm, bún lòng xào nghệ, thịt kho tiêu giúp giữ ấm cơ thể, giảm ho, kháng viêm hỗ trợ sức khỏe phòng ngừa cảm cúm khi rét đậm.

  • Thái thịt ngang thớ hay dọc thớ?

    Thái thịt ngang thớ hay dọc thớ?

    Thông thường mọi người sẽ thái ngang thớ nhưng với một số món, không nên thái cách này vì sẽ làm thịt vỡ vụn, kém vị.

  • Bốn món cà phê Việt trong top ngon thế giới

    Bốn món cà phê Việt trong top ngon thế giới

    Cà phê sữa đá, cà phê đen, cà phê trứng, sữa chua cà phê được Taste Atlas chọn trong 63 đồ uống cà phê ngon nhất thế giới, nên thử khi đến Việt Nam.

  • Sử dụng hóa chất độc hại để ngâm, ủ thực phẩm: Cần tăng nặng hình phạt

    Sử dụng hóa chất độc hại để ngâm, ủ thực phẩm: Cần tăng nặng hình phạt

    Thực tế đã chứng minh rằng, khi chế tài xử phạt tăng cao, hành vi và nhận thức của cá nhân, tổ chức sẽ thay đổi.

  • icons8-exercise-96